Hà Nội phát động chương trình khám và quản lý sức khỏe cho nhân dân

15/05/2023 5:07 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/5, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh tổ chức "Phát động chương trình khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2023". Chương trình có sự tham gia của 400 y, bác sĩ của 15 bệnh viện lớn.

Hà Nội phát động chương trình khám và quản lý sức khỏe cho nhân dân - Ảnh 1.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo TP. Hà Nội, Sở Y tế... tại chương trình khám và quản lý sức khỏe cho nhân dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư huyện Mê Linh cho biết, nhằm cụ thể hoá chủ trương từ Chương trình số 08 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025", Sở Y tế Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh "Phát động chương trình khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2023".

Theo đó, toàn huyện Mê Linh đã tập trung khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho hơn 180 nghìn người. Từ ngày 24/4 đến nay, toàn huyện đã tổ chức khám, thiết lập hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cho trên 41.300 người dân tại các xã, thị trấn: Quang Minh, Chi Đông, Kim Hoa, Thanh Lâm, Tiền Phong, Thạch Đà, Liên Mạc, Tự Lập, Tiến Thịnh, Chu Phan, Đại Thịnh… Qua đó tạo đà thuận lợi để triển khai ở các địa bàn tiếp theo.

Trong chương trình, người dân được khám các bệnh liên quan đến huyết áp, nhịp thở, thị lực; khám nội như: Tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh; khám ngoại tổng hợp như: Da liễu, vận động và khám chuyên khoa tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, mắt.

Ngoài ra, trong quá trình khám bệnh, bác sĩ có thể phát hiện những nguy cơ khác hoặc có chỉ định thêm với các trường hợp cần thiết. Đặc biệt, từ kết quả khám sàng lọc, nếu phát hiện trường hợp mắc bệnh nan y, huyện sẽ chỉ đạo cơ sở y tế quan tâm kiểm tra, tư vấn cho người bệnh, trường hợp cần chuyển tuyến thì giúp đỡ bệnh nhân liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên để điều trị kịp thời.

Ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết, ngay sau khi khám xong, người dân được hướng dẫn cài App (ứng dụng) trên điện thoại thông minh để có thể tra cứu ngay kết quả và theo dõi thông tin sức khỏe của bản thân. Hồ sơ sức khỏe này sẽ được sử dụng cho những lần khám bệnh sau và theo người dân trọn đời. Đặc biệt, huyện sẽ đồng bộ hóa những dữ liệu này vào hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, qua đó làm cơ sở để kiểm soát, sàng lọc, tư vấn, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn được tốt hơn.

Qua một thời gian ngắn triển khai tập trung, khẩn trương và chu đáo, bước đầu ghi nhận người dân hết sức vui mừng, phấn khởi khi lần đầu tiên được các y, bác sĩ của các bệnh viện lớn, có uy tín của Trung ương và Thành phố về khám sức khoẻ miễn phí cho toàn thể người dân.

Hà Nội phát động chương trình khám và quản lý sức khỏe cho nhân dân - Ảnh 2.

Các y, bác sĩ khám sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Mê Linh. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Thông qua chương trình, người dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã bày tỏ cảm ơn, sự tin tưởng, ủng hộ sâu sắc tới cán bộ y tế, các cấp, các ngành đã quan tâm chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Niềm tin tưởng của bà con nhân dân cũng chính là nguồn động lực quan trong trọng cổ vũ, động viên cho Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là cán bộ ngành y tế tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đợt khám sức khỏe toàn dân năm 2023 nói riêng cũng như công tác y tế của huyện Mê Linh nói chung.

Đánh giá cao hiệu quả chương trình, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP. Hà Nội khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân và cập nhật vào hệ thống dữ liệu quốc gia theo Đề án 06 của Chính phủ. Hệ thống dữ liệu này không chỉ dành cho các cơ sở y tế khai thác, mà còn làm sao để người dân sử dụng thành thạo các hồ sơ điện tử này. Từ kết quả khả quan ban đầu của huyện Mê Linh, Hà Nội cần tổ chức rút kinh nghiệm xem cái gì làm được, cái gì chưa làm được và khẩn trương, khẩn trương triển khai đồng loạt tại các quận, huyện, thị xã.

Thiện Tâm

Top