Hà Nội sẽ cân đối giá nước sạch để thu hút doanh nghiệp đầu tư

26/04/2023 10:45 AM

(Chinhphu.vn) - Từ năm 2013 đến nay, Hà Nội chưa tăng giá nước sạch, vì vậy TP. Hà Nội sẽ tính toán, cân đối, điều chỉnh giá nước sạch để thu hút doanh nghiệp đầu tư trong thời gian tới.

Hà Nội sẽ cân đối giá nước sạch để thu hút doanh nghiệp đầu tư - Ảnh 1.

Từ năm 2013 đến nay, Hà Nội chưa tăng giá nước sạch, vì vậy TP. Hà Nội sẽ tính toán điều chỉnh giá trong thời gian tới. Theo đó, Hà Nội sẽ ưu tiên giá nước sạch ở 10m3 đầu tiên, đặc biệt cho người nghèo, người dùng nhiều nước sạch sẽ phải trả giá cao hơn. Ảnh minh họa

Chiều 25/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội (thuộc đơn vị bầu cử số 10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) đã có buổi tiếp xúc cử tri tại UBND huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, cử tri huyện Sóc Sơn đã chia sẻ một số ý kiến, nguyện vọng, trong đó cử tri mong muốn UBND TP.Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch để tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời, tăng cường các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, thường xuyên đi thực tế, nắm bắt tình hình địa phương, tâm tư nguyện vọng của nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn của cơ sở…

Cử tri Nguyễn Xuân Thắng - trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Sóc Sơn - cho biết, hiện nay một số xã trên địa bàn còn thiếu nước sạch, nguyên nhân là do 18/26 xã, thị trấn chưa được lựa chọn nhà đầu tư cấp nước sạch. Do đó, đề nghị thành phố quan tâm, chỉ đạo, sớm lựa chọn nhà đầu tư cấp nước sạch cho người dân. Trong đó ưu tiên các xã vùng ảnh hưởng môi trường, xã xây dựng nông thôn mới nâng cao…

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, trong số 18 xã chưa được cấp nước sạch của huyện Sóc Sơn, thành phố đang chỉ đạo cấp nước sớm trong năm 2023 cho 11 xã; đối với 7 xã còn lại, sẽ phải đấu thầu rồi mới tổ chức thi công nên sẽ cần thêm thời gian để nước sạch đến được với người dân.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết thêm, từ năm 2013 đến nay, tiền nước không tăng. Nhiều doanh nghiệp không mặn mà với đầu tư nước sạch. Do đó sắp tới, thành phố sẽ tính toán lại giá nước sạch, trong đó ưu tiên về giá 10m3 đầu tiên, đặc biệt là cho người nghèo. Các đối tượng khác dùng nhiều nước sạch thì phải trả giá cao hơn.

Tại huyện Sóc Sơn có hai vấn đề nan giải khác cần giải quyết, đó là rác thải và quy hoạch rừng. Vấn đề rác thải đang từng bước được giải quyết, còn câu chuyện quy hoạch rừng thì cần được các đơn vị quan tâm nhiều hơn.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ cân đối bố trí nguồn lực cho huyện Sóc Sơn để triển khai một số dự án trên địa bàn huyện. Tập trung vào đầu tư xây dựng hạ tầng khung, nhất là về hạ tầng giao thông, làm nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thùy Chi

Top