Khẩn trương nâng tỉ lệ sử dụng nước sạch cho người dân ở Sóc Sơn

15/03/2023 5:30 PM

(Chinhphu.vn) - Theo UBND huyện Sóc Sơn, tính đến tháng 3/2023, toàn huyện có khoảng 25.900 hộ dân (chiếm khoảng 30% tổng số hộ) trên địa bàn 11 xã, thị trấn được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp nước tập trung.

Khẩn trương nâng tỉ lệ sử dụng nước sạch cho người dân ở Sóc Sơn - Ảnh 1.

So với các huyện, thị xã khác trên địa bàn Hà Nội, tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung tại huyện Sóc Sơn là thấp hơn rất nhiều. Ảnh: Thùy Chi

Số hộ dân được cung cấp nước sạch tại 11 xã, thị trấn thuộc huyện Sóc Sơn chủ yếu tập trung tại khu vực trung tâm huyện và được cấp từ hệ thống cấp nước do Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội đầu tư, quản lý và vận hành, chiếm khoảng 98% số hộ đã được cấp nước sạch.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn tỉ lệ rất nhỏ hộ dân được cấp nước từ các trạm cấp nước cục bộ, được xây dựng từ lâu, do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quản lý và vận hành, sử dụng nguồn nước ngầm, chiếm khoảng 2% số hộ đã được cấp nước sạch.

So với các huyện, thị xã khác trên địa bàn Hà Nội, tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung tại huyện Sóc Sơn là thấp hơn rất nhiều. Cử tri các xã, thị trấn đã nhiều lần có ý kiến về vấn đề này trong các cuộc tiếp xúc cử tri.

Đại diện Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn cho biết, trước tình trạng thiếu hụt nước sạch, địa phương đã có nhiều cuộc trao đổi, làm việc với các sở ngành và Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội liên quan đến việc triển khai các dự án cấp nước tập trung nhằm nâng tỉ lệ sử dụng nước sạch cho người dân.

Vừa qua, huyện Sóc Sơn tiếp tục gửi đến Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội đề nghị tập trung rà soát nguồn cung cấp nước sạch; quy hoạch hệ thống nước sạch, hiện trạng về hạ tầng, dân cư, sớm hoàn thiện hồ sơ đề xuất chủ trương dự án Đầu tư xây dựng mở rộng - hoàn thiện mạng lưới cấp nước tập trung khu vực 18 xã của huyện Sóc Sơn, trình các sở ngành liên quan thẩm định.

Huyện Sóc Sơn cũng mong muốn Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tiếp tục quan tâm, tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn chủ đầu tư cũng như các phòng ban, đơn vị thuộc huyện các hồ sơ, thủ tục liên quan để địa phương sớm hoàn thành chỉ tiêu cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn huyện...

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn về kết quả công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022, 2 tháng đầu năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2023 vừa diễn ra mới đây, chỉ đạo về việc bảo đảm chỉ tiêu nước sạch cho người dân trên địa bàn Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội khẩn trương triển khai dự án cấp nước sạch cho người dân huyện Sóc Sơn, nhất là nâng tỉ lệ sử dụng nước sạch cho người dân 3 xã bị ảnh hưởng bởi khu xử lý chất thải Nam Sơn.

Liên quan đến các dự án hạ tầng giao thông, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên cho huyện Sóc Sơn trong việc đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Sở Giao thông - Vận tải đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện như: Đường nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu vực quy hoạch đô thị vệ tinh, mở rộng quốc lộ 3, đường 35, đường 131…

Ngoài ra, Phó Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo các Sở ngành Thành phố tập trung giải quyết và báo cáo Thành phố tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của huyện; đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các dự án, phần việc thuộc trách nhiệm của các Sở ngành trên địa bàn huyện, tăng cường phối hợp, cùng tháo gỡ những vướng mắc của huyện Sóc Sơn.

Thùy Chi

Top