Nâng cao chất lượng nước sạch tại các huyện ngoại thành Hà Nội

30/03/2023 6:20 PM

(Chinhphu.vn) - Để tỉ lệ người dân vùng ngoại thành Hà Nội được tiếp cận, sử dụng nước sạch tăng lên, Hà Nội đang nỗ lực đầu tư, mở rộng nguồn và mạng lưới cấp nước sạch, phấn đấu từ nay đến năm 2025, nâng tỉ lệ cấp nước sạch cho người dân khu vực nông thôn đạt tới 100%.

Nâng cao chất lượng nước sạch tại các huyện ngoại thành Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện có khoảng 85% người dân nông thôn ở 274 xã được tiếp cận nguồn nước sạch từ việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung của thành phố. Ảnh: Thùy Chi

85% người dân nông thôn ở 274 xã được tiếp cận nguồn nước sạch

Theo đại diện của Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay, tổng công suất nguồn cấp nước từ các nhà máy nước sạch tập trung trên địa bàn thành phố đạt trên 1.530.000m3/ngày - đêm, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cho 100% nhân dân khu vực đô thị và mở rộng cấp nước cho khu vực nông thôn.

Nếu như năm 2021, có khoảng 80% người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch thì đến nay đã có khoảng 85% người dân nông thôn ở 274 xã được tiếp cận nguồn nước sạch từ việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung của thành phố.

Tại huyện Phú Xuyên, với việc hoàn thành mạng cấp nước tới xã Văn Hoàng, Công ty cổ phần Nước sạch Hà Nam đã hoàn thành phủ mạng cấp nước cho toàn huyện.

Bà Nguyễn Thị Hiền (xã Đại Thắng, Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết, gia đình bà rất phấn khởi khi được sử dụng nước sạch. Từ khi được tiếp cận nguồn nước sạch, cuộc sống của gia đình bà đã thay đổi rất tích cực. Trước đây, nguồn nước sinh hoạt của gia đình bà chủ yếu là giếng khoan, vừa dùng vừa run bởi không biết sau này sẽ bị ảnh hưởng thế nào bởi nguồn nước giếng đó. Lúc nào gia đình bà cũng trong tâm thế lo ngại sẽ bị bệnh tật bởi nguồn nước không sạch. Bây giờ thì gia đình bà rất yên tâm khi được công ty nước sạch cung cấp, phủ nguồn nước sạch cho toàn huyện.

Tại huyện Chương Mỹ, Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai đã thi công mạng cấp nước cho 7 xã: Hòa Chính, Lam Điền, Phụng Châu, Quảng Bị, Tốt Động, Thanh Bình, Thụy Hương và đang thi công cho các xã còn lại của huyện...

Tại huyện Mê Linh, khoảng 36.000 hộ dân tại 12 xã của huyện Mê Linh (bao gồm Văn Khê, Hoàng Kim, Thạch Đà, Chu Phan, Tiến Thịnh, Vạn Yên, Liên Mạc, Tự Lập, Tiến Thắng, Thanh Lâm, Tam Đồng, Kim Hoa) cũng đã được "phủ sóng" nước sạch.

Được biết, Nhà máy nước sạch Mê Linh có công suất thiết kế 25.000 m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước mặt sông Hồng. Để bảo đảm nước sạch sinh hoạt cho người dân, chủ đầu tư đã xây dựng mạng lưới truyền dẫn, phân phối và dịch vụ cấp nước cho người dân 12 xã nêu trên và khớp nối với hệ thống cấp nước trong khu vực. Dự án Nhà máy nước sạch Mê Linh đi vào hoạt động đã giúp khoảng 80% hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch.

Tại huyện Đông Anh, đã có thêm 5 xã được cấp nước sạch. Trong đó, Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội đã triển khai dự án tại xã Cổ Loa, một phần các xã Bắc Hồng, Thụy Lâm. Liên danh Aqua One - Công ty cổ phần Nước sạch sông Đuống đang thi công mạng cấp nước cho xã Liên Hà và Vân Hà, dự kiến đến hết quý I/2023 hoàn thành.

Theo quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, khu vực Đông Anh thuộc các phân khu đô thị từ N1 đến N9, R, GN, GDB. Trên địa bàn huyện sẽ hình thành chuỗi đô thị phía Bắc Hà Nội bao gồm: Đô thị Đông Anh, đô thị Sóc Sơn, đô thị Mê Linh - Đông Anh và các thị trấn liền kề.

Tháng 1/2023 đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng giữa Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội với Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội để thực hiện dự án đầu tư Xây dựng mạng lưới cấp nước sạch xã Cổ Loa, huyện Đông Anh. Số tiền đầu tư cho dự án là 35,6 tỷ đồng.

Như vậy, khu vực đầu tư của dự án là xã Cổ Loa có vị trí nằm trọn vẹn trong phân khu GN(ĐB), có vị trí rất thuận lợi về đấu nối cấp nước từ hệ thống cấp nước tập trung của Thành phố qua nguồn của Nhà máy nước mặt sông Đuống (điểm đấu nối chính được xác định trên tuyến ống truyền dẫn DN1200), Nhà máy nước Bắc Thăng Long và Nhà máy nước Đông Anh.

Theo UBND TP. Hà Nội, dự án nước sạch cũng nằm trong chủ đề công tác năm 2023  của UBND TP. Hà Nội: "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển". Vì vậy, việc đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước sạch xã Cổ Loa là cần thiết và cấp bách. Huyện Đông Anh nói chung và xã Cổ Loa nói riêng đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống cấp nước tập trung theo cấp nước đô thị, nguồn cấp nước chính đề xuất từ Nhà máy nước Sông Đuống và một phần từ Nhà máy nước Bắc Thăng Long và Đông Anh.

Phấn đấu "phủ sóng" nước sạch toàn dân

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được trong việc "phủ sóng" nguồn nước sạch ở một số địa phương, hiện vẫn còn 149 xã chưa được kết nối với mạng cấp nước của thành phố. Trong đó có 28 xã thuộc khu vực địa hình khó khăn, chưa có nhà đầu tư; 105 xã đã giao dự án cho nhà đầu tư trong giai đoạn 2015-2020 song chưa thực hiện...

Ông Lê Văn Du, Phó Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, để mở rộng mạng cấp nước cho các xã còn lại, hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 đưa nước sạch tới 100% địa bàn nông thôn, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND thành phố Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi 2 dự án và điều chỉnh 1 dự án...

Với các xã chưa kết nối mạng cấp nước, 9 đơn vị đang thực hiện 11 dự án mở rộng mạng cấp nước. Trong đó có 1 dự án do UBND huyện Ba Vì triển khai, cấp nước cho khu vực miền núi các xã: Ba Vì, Khánh Thượng, Minh Quang).

Địa bàn 21 xã còn lại của huyện Ứng Hòa và 26 xã của huyện Mỹ Đức do Công ty cổ phần Nước sạch Hà Nam đầu tư mở rộng mạng cấp nước, kết nối nguồn cấp bổ sung từ tỉnh Hà Nam. 21 xã còn lại của huyện Thường Tín do Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội đầu tư mạng cấp nước, đấu nối bổ sung thay thế nguồn nước ngầm cho các trạm cấp hiện có.

10 xã còn lại của huyện Thanh Oai do Công ty cổ phần Viwaco triển khai, phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Đông khớp nối đồng bộ với hệ thống mạng cấp nước hiện có trong khu vực.

Ngoài ra, còn 11 xã của huyện Chương Mỹ và 2 xã của huyện Quốc Oai do tiếp giáp, đan xen với hệ thống cấp nước của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Xuân Mai đang quản lý, đầu tư nên đơn vị đề xuất điều chỉnh dự án mở rộng vùng cấp nước cho các xã trên...

Đối với huyện Thạch Thất, còn 11/23 xã trên địa bàn chưa có hệ thống nước sạch. Các hộ dân tại những xã này sử dụng chủ yếu nguồn nước từ giếng khơi, giếng khoan và máy lọc nước gia đình. Sở Xây dựng sẽ phối hợp với huyện rà soát, thống kê các xã chưa có hệ thống nước sạch.

Với các khu vực đã giao cho nhà đầu tư (4 xã tại huyện Ba Vì, 8 xã huyện Đan Phượng, 4 xã huyện Chương Mỹ), Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, nhằm tăng tỉ lệ bao phủ hệ thống mạng cấp nước khu vực nông thôn.

Theo ông Du, hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp nhận hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án, đang thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định để các đơn vị mở rộng vùng cấp nước cho khu vực thực hiện.

Trong giai đoạn 2023-2025, TP. Hà Nội xác định hoàn thành 2 dự án phát triển nguồn nước sạch, gồm: Dự án Nhà máy Nước mặt sông Hồng (công suất 300.000m3/ngày - đêm) và Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đà giai đoạn 2, nâng công suất từ 300.000m3/ngày - đêm lên 600.000m3/ngày - đêm.

Đồng thời, triển khai hệ thống cấp nước Xuân Mai, dự án nâng công suất Nhà máy Nước Bắc Thăng Long - Vân Trì và nghiên cứu dự án đầu tư nâng công suất Nhà máy Nước mặt sông Đuống.

Theo kế hoạch, năm 2023, Sở Xây dựng Hà Nội tập trung đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị cấp nước đầu tư mạng cấp nước cho khoảng 45 xã tại các địa phương: Ba Vì (1 xã), Chương Mỹ (5 xã), Đan Phượng (5 xã), Đông Anh (2 xã), Mỹ Đức (7 xã), Ứng Hòa (7 xã), Quốc Oai (2 xã), Sóc Sơn (2 xã), Thạch Thất (6 xã), Thanh Oai (3 xã), Thường Tín (5 xã). Qua đó, tỉ lệ người dân khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch sẽ nâng lên đạt khoảng 90%.

Thùy Chi

Top