Hà Nội sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian thực hiện TTHC cho người lao động

22/05/2023 1:10 PM

(Chinhphu.vn) - Đây là một trong những cam đoan của Chủ tịch TP. Hà Nội với công nhân lao động để giảm thiểu việc người lao động phải đến cơ quan hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Thành phố cũng sẽ xây dựng đề án miễn giảm chi phí cơ bản với các TTHC trực tuyến.

Hà Nội sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian thực hiện TTHC cho người lao động - Ảnh 1.

Công nhân lao động Thủ đôi gửi ý kiến tới Chủ tịch TP. Hà Nội - Ảnh: VGP/GH

Tuyên truyền sử dụng VssID và CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh

Giải quyết các thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ sao cho phù hợp, rút ngắn thời gian trả kết quả… là những ý kiến công nhân lao động nêu lên trong cuộc gặp gỡ, đối thoại của Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh mới diễn ra.

Người lao động đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành nghiên cứu, điều chỉnh quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ sao cho phù hợp, rút ngắn thời gian trả kết quả. Việc giải quyết các thủ tục hành chính đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, tuy nhiên còn rườm rà, mất thời gian, chưa thuận tiện cho người lao động.

Ví dụ khi đi khám bệnh, mặc dù đã cài đặt phần mềm VsslD, có hình ảnh thẻ BHYT nhưng các bệnh viện vẫn yêu cầu xuất trình thẻ BHYT cho tiện làm việc. Mỗi lần công dân cần xác minh hộ khẩu thì người dân phải đến công an xã để xin giấy xác nhận nơi cư trú.

Về nội dung này, Sở Y tế cho biết, thực hiện các chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành phố trong việc chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, hiện nay các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố đã đồng bộ triển khai việc khám chữa bệnh bằng ứng dụng VneID, VssID và căn cước công dân gắn Chíp. UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện tại các đơn vị. Việc triển khai khám chữa bệnh bằng ứng dụng VssID, CCCD gắn Chíp đã giúp cho người bệnh thuận lợi, rút ngắn thời gian trong công tác khám chữa bệnh.

Năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế, UBND Thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký khám chữa bệnh BHYT, các cơ sở khám, chữa bệnh đang triển khai tiếp đón khám chữa bệnh BHYT bằng 03 hình thức: Thẻ BHYT (truyền thống); Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID; Sử dụng CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT.

Sở Y tế đã tiến hành rà soát, kiểm tra một số cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc nhưng chưa phát hiện được người dân có cài đặt phần mềm VssID nhưng vẫn yêu cầu xuất trình thẻ BHYT. Trong thời gian tới, UBND Thành phố tiếp tục giao các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tăng cường tuyên truyền cho người dân về việc sử dụng ứng dụng VssID và CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh đồng thời tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc triển khai tại các cơ sở.

Cải cách TTHC ngành tài nguyên và môi trường để giảm chi phí, thời gian

Một trong những vấn đề doanh nghiệp nêu lên là đề nghị Thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp công khai minh bạch các quy trình, thủ tục về cấp quyền sử dụng đất, thủ tục giao đất, cho thuê đất, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, các thông tin liên quan đến đất đai, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng với đất đai để có kế hoạch đầu tư lâu dài.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đề nghị các cấp, các ngành cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính để giảm bớt thời gian đi lại và tốn kém cho doanh nghiệp, vì hiện nay thủ tục cấp giấy phép quyền sử dụng đất, công tác giao đất để thực hiện dự án đầu tư còn nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp, chậm trễ, làm mất thời gian, công sức, chi phí của doanh nghiệp.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở đã có hướng dẫn cá nhân, tổ chức thực hiện nộp hồ sơ và đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến tại website http://sotnmt.hanoi.gov.vn. Hướng dẫn và tiếp nhận dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 9 Thủ tục hành chính, trong đó có 3 TTHC trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, 6 TTHC trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã hướng dẫn, gửi tin nhắn hẹn lịch cá nhân, tổ chức đến nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính: "Đăng ký giao dịch bảo đảm" theo biểu mẫu niêm yết trên Cổng thông tin điện tử của Sở, ngay sau khi cá nhân, tổ chức thực hiện đăng ký trực tuyến. Bộ phận Một cửa của Sở tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân.

Về TTHC, Sở Tài nguyên và Môi trường đã niêm yết công khai 106 TTHC và 55 quy trình nội bộ giải quyết TTHC tại Bộ phận một cửa của Sở; Văn phòng Đăng ký đất đai đã niêm yết công khai 51 TTHC lĩnh vực đất đai; Trung tâm Công nghệ thông tin tài nguyên môi trường đã đăng tải niêm yết 106 TTHC và 55 Quy trình nội bộ giải quyết TTHC trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa chỉ website http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn, đồng thời đã xây dựng ứng dụng cho di động (Quy hoạch sử dụng đất TP. Hà Nội) trên kho ứng dụng Google Play và AppStore.

Xác định nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với chất lượng cung cấp dịch vụ công SIPAS, Chỉ số PCI lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường là nhiệm vụ quan trọng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND Thành phố ban hành kế hoạch cải thiện, nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với chất lượng cung cấp dịch vụ công thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2021-2025.

Về rà soát, cập nhật mới, sửa đổi, bổ sung TTHC, đơn giản hóa TTHC, Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát, cập nhật các quy định mới trình UBND Thành phố ban hành 03 Quyết định công bố danh mục TTHC và phê duyệt 02 quy trình nội bộ giải quyết TTHC, hiện nay đang hoàn thiện trình UBND Thành phố phê duyệt quy trình nội bộ lĩnh vực đất đai.

Sau khi được đơn giản hóa các TTHC sẽ góp phần giảm chi phí, thời gian cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện các TTHC, nâng cao sự hài lòng của người dân tổ chức đối với việc giải quyết TTHC lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Đối với những vấn đề người lao động, doanh nghiệp nêu liên quan đến cải cách TTHC, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, Thành phố cùng các Sở, ngành đang có những giải pháp quyết liệt, giảm thiểu việc người lao động phải đến cơ quan hành chính, Thành phố cũng đang cố gắng rút ngắn thời gian thực hiện hành chính công.

Tại kỳ họp HĐND Thành phố vào tháng 7 sắp tới, UBND Thành phố sẽ trình HĐND xây dựng đề án miễn giảm cơ bản chi phí nộp thủ tục hành chính trực tuyến đối với các TTHC thuộc thẩm quyền của Thành phố. Việc này nhằm để người lao động dành thời gian nhiều hơn cho lao động sản xuất, tăng năng suất lao động cũng như có thời gian nghỉ ngơi.

Gia Huy

Top