Hà Nội tập huấn nhiều nội dung mới về đất đai và môi trường

19/10/2022 3:57 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/10, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác chuyên môn, nghiệp vụ lĩnh vực tài nguyên và môi trường tới các đơn vị liên quan trên địa bàn.

Hà Nội tập huấn nhiều nội dung mới về đất đai và môi trường - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn. Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội Bùi Duy Cường cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật khẳng định tầm quan trọng của công tác quản lý nhà nước về TN&MT. Thực hiện chủ trương này, TP. Hà Nội luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao và coi quản lý nhà nước về TN&MT là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ưu tiên hàng đầu của Thủ đô.

Năm 2022, bên cạnh các nhiệm vụ phối hợp, đề xuất xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, việc triển khai thi hành luật, các văn bản dưới luật quy định về quản lý đất đai, môi trường... được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành TN&MT nhằm triển khai thi hành đồng bộ, thống nhất trên địa bàn Thành phố.

Việc Sở TN&MT tổ chức tập huấn công tác chuyên môn, nghiệp vụ nhằm giúp các địa phương cập nhật được những thông tư, nghị định mới liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường để giải quyết các công việc được tốt hơn.

Tại Hội nghị tập huấn, các đơn vị, chi cục của Sở TN&MT đã tập trung thông tin về 5 nội dung cần triển khai trong thời gian tới, gồm: Công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, công tác giải phóng mặt bằng; hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai; công tác xác định giá đất; dự án chậm triển khai, việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất nông nghiệp công ích; công tác thanh tra, giải quyết đơn thư, vi phạm hành chính về đất đai; dự án tổng thể, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình cá nhân, cho cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; triển khai thực hiện Quyết định 26 của UBND Thành phố.

Bên cạnh công tác tập huấn, lãnh đạo Sở TN&MT cũng đã đối thoại, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo UBND của 30 quận, huyện, thị xã phụ trách lĩnh vực tài nguyên môi trường và một số phòng, chuyên môn có liên quan để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực thi pháp luật của từng lĩnh vực, nhất là lĩnh vực về đất đai.

Đặc biệt, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Bùi Duy Cường cho biết, cơ quan sẽ tiếp thu các ý kiến phản hồi của các quận, huyện, thị xã để làm cơ sở đề xuất UBND Thành phố và các cơ quan Trung ương hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường bảo đảm tính thực tiễn, khả thi và hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố và đất nước.

Minh Anh

Top