Hà Nội tiếp tục mạnh tay xử lý số điện thoại quảng cáo rao vặt

23/05/2023 12:28 PM

(Chinhphu.vn) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại vi phạm quảng cáo rao vặt sai quy định.

Hà Nội tiếp tục mạnh tay xử lý số điện thoại quảng cáo rao vặt - Ảnh 1.

Nghị định số 15/2020/NĐ-CP phạt từ 10 đến 20 triệu đồng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo khi chưa được cấp tên định danh hoặc sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo. Ảnh: VGP

Theo Thanh tra Sở TT&TT, qua kiểm tra, các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã rà soát và phát hiện 125 số điện thoại thực hiện quảng cáo rao vặt sai quy định. 

Chủ thuê bao của các số điện thoại vi phạm đã được Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thông báo mời đến làm việc, xử lý vi phạm hành chính, tuy nhiên chủ thuê bao đã không chấp hành theo quy định.

Để thực hiện áp dụng biện pháp ngăn chặn kịp thời vi phạm hành chính và đảm bảo việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 119 và Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị các Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT-Vinaphone; Viettel Hà Nội; Công ty Dịch vụ Mobifone Khu vực 1; Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile; Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom; Công ty Cổ phần Viễn thông di động Toàn Cầu; Trung tâm Kinh doanh VNPT- Hà Nội thực hiện tạm ngừng cung cấp dịch vụ 02 chiều (bao gồm cả chiều gọi đi và chiều gọi đến) đối với các số điện thoại nhắn tin rác, cuộc gọi rác, quảng cáo rao vặt sai quy định.

Thanh tra Sở cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông khi khách hàng có thắc mắc khiếu nại, đề nghị đơn vị hướng dẫn chủ thuê bao liên hệ với Phòng Văn hóa thông tin huyện Hoài Đức, Phòng Văn hóa thông tin quận Nam Từ Liêm, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để được giải quyết.

Đây không phải là lần đầu tiên, lực lượng chức năng của Hà Nội mạnh tay xử lý các thuê bao thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác và quảng cáo rao vặt sai quy định. Từ đầu năm 2023 đến nay, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành 10 văn bản đề nghị cắt 437 số điện thoại vi phạm, trong đó có 379 số điện thoại vi phạm quảng cáo rao vặt sai quy định, 58 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác.

Hiện nay, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP đã tăng hình thức và các mức xử phạt có tính răn đe đối với hành vi phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Cụ thể, phạt từ 10 đến 20 triệu đồng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo khi chưa được cấp tên định danh hoặc sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo.

Minh Anh

Top