Hà Nội: Tổ chức chấm điểm thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2023

17/08/2023 4:40 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/8, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức buổi chấm điểm sản phẩm tham dự cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2023.

Hà Nội: Tổ chức chấm điểm thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2023 - Ảnh 1.

Sở Công Thương Hà Nội tổ chức buổi chấm điểm sản phẩm tham dự cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2023. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2023 được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 10/2023 với chủ đề "Nâng tầm sáng tạo-lan tỏa tinh hoa nghề thủ công mỹ nghệ Thủ đô" do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp trực tiếp thực hiện.

Cuộc thi nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân nghệ nhân, thợ giỏi và các doanh nghiệp ngành thủ công mỹ nghệ tích cực sáng tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có mẫu mã mới, đẹp, ấn tượng, độc đáo tiêu biểu, thân thiện môi trường, giúp cho các nghệ nhân thợ giỏi được tiếp cận với xu hướng thiết kế mới, phát huy những ý tưởng sáng tạo ra những sản phẩm mang nét đặc trưng của văn hóa Thủ đô.

Đồng thời, góp phần đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm làm quà tặng phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, văn hóa, con người Hà Nội thông qua các sản phẩm truyền thống của các làng nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Theo Ban Tổ chức, đến nay, đã có 355 sản phẩm/bộ sản phẩm của 146 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia. Các sản phẩm/bộ sản phẩm đều là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thiết kế mới, tinh xảo, độc đáo, các sản phẩm phong phú đa dạng tiêu biểu cho 6 nhóm ngành nghề thủ công mỹ nghệ.

Cụ thể, nhóm 1 là các sản phẩm khảm trai, gỗ, sừng với 62 sản phẩm/bộ sản phẩm của 28 tổ chức, cá nhân.

Nhóm 2 là các sản phẩm đồng, đá và sản phẩm khác với 120 sản phẩm/bộ sản phẩm của 30 tổ chức, cá nhân.

Nhóm 3 là các sản phẩm sơn mài với 42 sản phẩm/bộ sản phẩm của 25 tổ chức, cá nhân.

Nhóm 4 là các sản phẩm mây tre đan với 44 sản phẩm/bộ sản phẩm của 26 tổ chức, cá nhân.

Nhóm 5 là các sản phẩm gốm sứ với 49 sản phẩm/bộ sản phẩm của 14 tổ chức, cá nhân.

Nhóm 6 là các sản phẩm lụa, thêu ren với 38 sản phẩm/bộ sản phẩm của 23 tổ chức, cá nhân.

Hà Nội: Tổ chức chấm điểm thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2023 - Ảnh 2.

Ban Giám khảo chấm điểm các sản phẩm dự thi. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, Ban Giám khảo chấm điểm sản phẩm tham dự cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2023 theo nguyên tắc xét chọn như sau: Mỗi nhóm sẽ lựa chọn 15 sản phẩm đẹp, tiêu biểu, độc đáo nhất dựa trên các tiêu chí của cuộc thi gồm tính sáng tạo; tính thương mại; tính thẩm mỹ; tính thân thiện môi trường; tính văn hóa truyền thống

Trong số 15 sản phẩm/bộ sản phẩm đã chọn, tiếp tục chọn 8 sản phẩm/bộ sản phẩm để phân định thứ hạng cho các sản phẩm, như sau: Giải nhất: 1 giải; Giải nhì: 3 giải; Giải ba: 4 giải và 7 sản phẩm còn lại sẽ là các giải khuyến khích.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho biết, trên cơ sở các quy trình, quy định đã được Thành phố, sở, ngành trong thành viên Ban Giám khảo thống nhất, Ban Tổ chức sẽ tiến hành xem xét, nghiên cứu để lựa chọn ra các sản phẩm cho giải năm nay.

"Những sản phẩm đạt giải cuộc thi sẽ được tổ chức trao giải vào tháng 10/2023 và công khai trên các phương tiện thông tin, truyền thông. Đồng thời được lưu lại để trưng bày cho các chương trình, sự kiện ngành thủ công mỹ nghệ cũng như các sự kiện của Thành phố. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm làng nghề của Thủ đô ra toàn quốc và quốc tế", ông Nguyễn Đình Thắng nhấn mạnh.

Hà Nội: Tổ chức chấm điểm thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2023 - Ảnh 3.

Ban Giám khảo chấm điểm các sản phẩm dự thi. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng mong muốn các đồng chí trrong hội đồng giám khảo chấm thi sẽ tập trung, công bằng để lựa chọn ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tính tiêu biểu, có giá trị để làm căn cứ cho Sở Công Thương Hà Nôi trình UBND TP. Hà Nội quyết định công nhận những sản phẩm lần này.

Trước đó, từ ngày 1/5/2023 đến ngày 15/7/2023, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã tổ chức tư vấn, định hướng sản phẩm tham dự Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2023.

Thùy Linh

Top