Hỗ trợ người dân ngoại thành làm du lịch

17/08/2023 5:08 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/8, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng UBND huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị về ứng xử văn minh du lịch và du lịch cộng đồng cho dân cư, nhằm giúp người dân khai thác tiềm năng, phát triển du lịch trên chính mảnh đất quê hương mình.

Để người dân ngoại thành cùng làm du lịch - Ảnh 1.

Chuyên gia du lịch hướng dẫn người dân Đông Anh phát triển du lịch di sản. Ảnh: Hoài Nam

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô, Đông Anh là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa lâu đời, mang nét đặc trưng của nền văn minh sông Hồng, với 124 di tích cấp quốc gia và cấp thành phố, các di sản văn hóa phi vật thể như ca trù, múa rối, lễ hội... Bên cạnh đó, huyện còn có các sản phẩm làng nghề truyền thống đặc sắc, sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đa dạng. Đây là những tiềm năng rất lớn để khai thác tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn khách du lịch.

Về du lịch làng nghề, tại huyện Đông Anh có làng nghề chạm khắc gỗ Vân Hà với bề dày truyền thống từ hàng trăm năm. Trải qua nhiều thăng trầm nhưng nghề gỗ Vân Hà vẫn được giữ gìn và phát triển, ngày càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường với chất lượng cao và mẫu mã đa dạng. Hiện nay, Vân Hà có 31 sản phẩm gỗ mỹ nghệ được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao rất thuận lợi cho phát triển du lịch làng nghề truyền thống. Vân Hà là một trong 3 xã được tập trung đầu tư phát triển trục động lực của huyện Đông Anh trong lộ trình xây dựng huyện thành quận. Giai đoạn 2025 - 2030, Đông Anh phấn đấu trở thành một trong những huyện trọng điểm du lịch làng nghề của Hà Nội, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tại Hội nghị, các nhà quản lý, chuyên gia du lịch đã trao đổi về vai trò, tác động, đóng góp và sự ảnh hưởng của ngành du lịch với địa phương và đời sống nhân dân. Người dân huyện Đông Anh được hướng dẫn kỹ năng phục vụ, giao tiếp, ứng xử văn minh du lịch và quy tắc ứng xử nơi công cộng; hướng dẫn kỹ năng xây dựng, kết nối sản phẩm du lịch tại địa phương mình. Các chuyên gia cũng trao đổi về phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa để phát triển du lịch; phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới; du lịch cộng đồng bền vững và những bài học kinh nghiệm.

Để người dân ngoại thành cùng làm du lịch - Ảnh 2.

Ảnh: ( Sở Du lịch Hà Nội)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Long - Trưởng khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng, để du lịch phát triển cần có sự chung tay cùng làm du lịch của cộng đồng. Người dân cần nắm tâm lý, nhu cầu, văn hóa của du khách, đặc biệt là khách nước ngoài để có cách ứng xử, phục vụ phù hợp; học cách ứng xử thân thiện bằng những cử chỉ, lời nói, nụ cười... làm hài lòng khách. Ngoài ra, vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường, chất lượng dịch vụ cũng cần bảo đảm để tạo sự thoải mái cho du khách.

Hà Nội là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng khi có tới 18 huyện, thị xã ngoại thành rộng lớn với những hình thái nông thôn mang đặc trưng riêng, hệ thống di tích lịch sử phong phú, di sản phi vật thể đặc sắc và ẩm thực đa dạng. Thành phố đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới trên cơ sở phát huy giá trị văn hóa truyền thống, môi trường cảnh quan và huy động cả cộng đồng chung tay làm du lịch tạo sự bền vững trong phát triển.

Việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, di sản, làng nghề, văn hóa, lợi thế về nông nghiệp tại khu vực ngoại thành Hà Nội để phát triển du lịch đã được ngành Du lịch, ngành Nông nghiệp và các địa phương quan tâm. Việc biến di sản, văn hóa, sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông nghiệp thành tài sản, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn phục vụ nhu cầu của đông đảo các du khách trong nước và quốc tế bước đầu đã có những chuyển biến. Hà Nội đã có những địa bàn cộng đồng tích cực tham gia vào hoạt động du lịch như: Gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm), Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây), Khu Di tích Hương Sơn (chùa Hương, huyện Mỹ Đức), Làng sinh vật cảnh Hồng Vân (huyện Thường Tín), Điểm du lịch Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng)... Du lịch cộng đồng đã góp phần tạo việc làm, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, nâng cao đời sống cho người dân, đồng thời phát huy giá trị di sản văn hóa lịch sử, sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, xác định để phát triển du lịch cộng đồng một cách bền vững, trước hết cần phải thay đổi nhận thức, trang bị kỹ năng làm du lịch, bởi chính họ là chủ thể của loại hình du lịch này; thời gian qua, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp cùng các địa phương triển khai các hoạt động hỗ trợ để cộng đồng cư dân có thể tham gia vào chuỗi kinh tế du lịch. Người dân được nâng cao nhận thức, trang bị thêm kỹ năng đón tiếp khách, xây dựng sản phẩm…

Trong thời gian từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6, Sở Du lịch Hà Nội cũng đã phối hợp với các quận, huyện thị xã tổ chức tập huấn ứng xử văn minh du lịch và du lịch cộng đồng cho dân cư điểm du lịch xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng), xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên) và xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây). Hàng trăm người dân hồ hởi tham gia, bởi từ trước đến nay, mọi người làm du lịch thường theo thói quen, chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng trong phục vụ khách và phát triển du lịch địa phương.

Minh Anh


Top