Hoàn thiện các tiêu chí để sớm thành Quận

21/06/2022 9:50 AM

(Chinhphu.vn) - Với ý thức chính trị cao, thời gian qua, 05 huyện của TP. Hà Nội Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì đã tích cực hoàn thiện các tiêu chí để phát triển thành quận và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các Sở, ngành TP. Hà Nội cũng đang kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh qua đó hỗ trợ 5 huyện sớm hoàn thành việc phát triển thành quận theo đúng lộ trình.

Hoàn thiện các tiêu chí để sớm thành Quận theo đúng lộ trình ( bài cuối tuần) - Ảnh 1.

Bằng nhiều nỗ lực phấn đấu, đến nay diện mạo huyện Đông Anh đã có nhiều thay đổi rõ nét, với Nhà văn hóa hiện đại sắp khánh thành. Ảnh: VGP/Minh Anh

Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội xác định rõ mục tiêu xây dựng 5 huyện thành quận. Đặc biệt, Bộ Chính trị (khóa XIII) đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TƯ ngày 24/1/2022 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tạo hành lang pháp lý quan trọng để Hà Nội triển khai mục tiêu phát triển Thủ đô.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của TP. Hà Nội đã phân cấp nhiệm vụ cho 5 huyện để nỗ lực phát triển lên quận. Về phía các huyện cũng thể hiện quyết tâm chính trị rất cao trong quá trình thực hiện. Đến nay, với 27 tiêu chí xây dựng huyện thành quận, huyện Đan Phượng đạt 21 tiêu chí; huyện Đông Anh đạt 26 tiêu chí, tăng thêm 5 tiêu chí đạt so với thời điểm báo cáo cuối năm 2021. Trong khi đó, huyện Gia Lâm đạt 25 tiêu chí; huyện Hoài Đức đạt 22 tiêu chí; huyện Thanh Trì đạt 24 tiêu chí.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng huyện thành quận, đến nay, trên địa bàn huyện có 21/32 tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội đã đạt như có xây dựng chi tiết khu chức năng dịch vụ hỗ trợ sản xuất trên địa bàn; tỷ lệ đường đô thị được chiếu sáng; các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn được bảo tồn và phát huy hiệu quả; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề có hệ thống xử lý nước thải tập trung… Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện Đông Anh đã tham mưu Huyện uỷ, HĐND huyện giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các đơn vị nhằm hoàn thiện hoặc từng bước hoàn thiện 08/11 chỉ tiêu còn chưa đạt trên địa bàn Huyện và tiếp tục giao 03/11 chỉ tiêu còn lại vào năm 2023.

Hoàn thiện các tiêu chí để sớm thành Quận theo đúng lộ trình ( bài cuối tuần) - Ảnh 2.

Huyện Thanh Trì tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: VGP/Minh Anh

Là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, đất rộng người đông, Thanh Trì có nhiều tiềm năng phát triển. Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường, thời gian qua, huyện Thanh Trì đã tích cực, chủ động thực hiện các giải pháp với tinh thần quyết tâm phấn đấu phát triển huyện thành quận trong thời gian sớm nhất. Trong năm 2021, huyện đã xây dựng, ban hành 5 kế hoạch tổng thể để thực hiện Đề án đồng thời đã chỉ đạo 16 xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể theo tiêu chí của từng xã, thị trấn để triển khai thực hiện, bảo đảm hiệu quả và tiến độ thời gian đề ra. Kết quả tính đến thời điểm này, qua rà soát, đánh giá lại các tiêu chí, huyện Thanh Trì tiếp tục giữ vững 24/27 tiêu chí đã đạt, chỉ còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Cân đối thu, chi ngân sách; mật độ đường giao thông đô thị; đất cây xanh công cộng trên địa bàn. Tuy nhiên, 3 tiêu chí này cũng đang có sự chuyển biến tích cực.

Theo Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân, hiện huyện đã đạt 25/27 tiêu chí thành lập quận, 2 tiêu chí chưa đạt là cân đối thu chi ngân sách nhà nước và cơ sở y tế cấp đô thị. Thời gian qua, huyện Gia Lâm cũng đã triển khai nhiều giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục củng cố, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt để phấn đấu hoàn thành đề án thành lập quận vào năm 2023.

Cần nguồn lực lớn để Huyện lên Quận

Việc xây dựng huyện trở thành đơn vị hành chính quận là một quá trình lâu dài và cần một nguồn lực rất lớn, bởi có rất nhiều tiêu chí cần hoàn thiện. Thực tế thời gian qua, cùng với sự quan tâm và nguồn vốn của TP. Hà Nội, các huyện cũng đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí lên quận.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, từ nay đến hết năm 2025, để hoàn thành các tiêu chí còn lại, chúng tôi dự kiến khai thác nguồn lực từ nguồn vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, trong đó hoàn thiện hạ tầng, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khoảng 63,2ha; thực hiện quy hoạch, xây dựng 5 khu đô thị mới hiện đại, đồng bộ với diện tích khoảng 199ha... Tổng nguồn lực dự kiến trong giai đoạn 2021 - 2025, ngân sách huyện được hưởng sau điều tiết khoảng 9.625 tỷ đồng.

"Bên cạnh đó, huyện sẽ chủ động, tích cực phối hợp với các Sở, ngành của TP trong quá trình thẩm định phê duyệt quyết định giao đất, xác định giá đất cụ thể của các dự án có thu tiền sử dụng đất trên địa bàn huyện. Theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư kịp thời nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước ngay sau khi có thông báo thu nộp tiền của cơ quan thuế", ông Nguyễn Tiến Cường nhấn mạnh.

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh, để duy trì, hoàn thành các tiêu chí còn chưa đạt trên địa bàn, 6 tháng cuối năm 2022 và thời gian tiếp theo, UBND huyện Đông Anh sẽ tiếp tục ra soát, tập trung nguồn lực để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để hoàn thành các tiêu chí cấp huyện, cấp xã đã được phê duyệt. Trong đó, linh hoạt trong các hình thức đấu giá quyền sử dụng đất cho tổ chức hay cá nhân, đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn nhằm bảo đảm nguồn thu cho ngân sách và huy động được nguồn lực ngoài ngân sách để từng bước hiện thực hóa các quy hoạch được phê duyệt.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, năm 2022, trên địa bàn huyện thực hiện chuẩn bị đầu tư 720 dự án, trong đó, 243 dự án cấp huyện, 477 dự án cấp xã. Đến nay, đã phê duyệt chủ trương đầu tư 237 dự án; 299 dự án đang lập dự án; 14 dự án đã được phê duyệt dự án đầu tư. Hiện nay, các đơn vị được giao đang tiếp tục khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư, sắp xếp thứ tự ưu tiên để triển khai thực hiện giai đoạn 2022-2025 nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các chi tiêu thuộc Bộ tiêu chí hợp nhất đã được phê duyệt.

Hoàn thiện các tiêu chí để sớm thành Quận theo đúng lộ trình ( bài cuối tuần) - Ảnh 3.

Hoài Đức dồn lực tập trung xây dựng, hoàn thiện giao thông, đô thị, đáp ứng tiêu chí trở thành quận. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hoài Đức Trần Văn Nghĩa, thực hiện nội dung chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố, huyện đã rà soát lại toàn bộ các tiêu chí huyện lên quận và xã lên phường bảo đảm chuẩn xác về nội hàm và phương pháp tính. Về nguồn lực, tổng kinh phí để hoàn thành các tiêu chí quận khoảng 8.920,16 tỷ đồng, trong đó, ngân sách thành phố 4.769 tỷ đồng, ngân sách huyện 4.151,16 tỷ đồng; đối với các dự án nhằm nâng cao tiêu chí và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện được huyện bố trí theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

Đối với huyện Gia Lâm, để hoàn thành tiêu chí Cơ sở y tế cấp đô thị, huyện sẽ tập trung các giải pháp nhằm bảo đảm cân đối thu chi ngân sách giai đoạn 2022-2025; đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai dự án nâng cấp mở rộng Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm; đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng Bệnh viện Vinmec Ocean Park nhằm đáp ứng tiêu chí cơ sở y tế cấp đô thị…

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Thành phố mới đây, lãnh đạo 5 huyện trên đã kiến nghị Thành phố tiếp tục đầu tư hệ thống giao thông; hướng dẫn tiêu chuẩn của siêu thị mini; tính toán lại tiêu chí tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật. Cùng với đó là hướng dẫn thực hiện các tiêu chí: Mật độ đường giao thông đô thị; diện tích giao thông trên dân số; mức tăng trưởng kinh tế 3 năm gần nhất; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và thương mại, du lịch trong cơ cấu kinh tế; tỷ lệ lao động phi nông nghiêp.

Minh Anh

Top