Không có vùng cấm, xử lý nghiêm vi phạm về phòng cháy chữa cháy

26/06/2024 5:20 PM

(Chinhphu.vn) - Quan điểm là không có vùng cấm, không bao che, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật những hành vi vi phạm về công tác quản lý Nhà nước và trật tự xây dựng về phòng cháy chữa cháy…

Không có vùng cấm, xử lý nghiêm vi phạm về phòng cháy chữa cháy- Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/TL

Chiều 26/6, tại buổi họp báo của UBND TP. Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã thông tin thêm về việc xử lý vi phạm vụ cháy làm 14 người tử vong tại phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, thông tin diễn biến vụ cháy đã được Công an Thành phố thông tin trên Cổng thông tin điện tử và tới báo chí.

Làm rõ thêm về nguyên nhân vụ cháy, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Vụ cháy xảy ra tại nhà số 1, ngách 43/98/31 Phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy ngày 24/5/2024 khiến 14 người thiệt mạng được xác định là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vự đầu xe máy điện, làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan sang các xe máy xung quanh.

"Nguyên nhân này đã được chúng tôi xác định chính xác", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Ngày 25/5/2024, Cơ quan cảnh sách điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về Phòng cháy chữa cháy và tiến hành các biện pháp điều tra làm rõ vụ án, hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nếu có để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã tập trung làm rõ 2 diện xử lý: Đối với việc cho thuê vận hành nhà trọ, về trách nhiệm được xác định thuộc về bà Nguyễn Thị Thảo là người tổ chức cho thuê trọ và anh Nguyễn Kim Hùng (con trai bà Thảo) là chủ nhà. Tuy nhiên, 2 người này đã tử vong trong vụ cháy nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Hiện, cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan đến trách nhiệm trên nếu có.

Đối với công tác quản lý Nhà nước và trật tự xây dựng về Phòng cháy chữa cháy đối với nhà trọ nêu trên, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng thông tin: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố đang phối hợp với Viện Kiểm soát thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Quan điểm là không có vùng cấm, không bao che và để làm gương cho các trường hợp khác, để giáo dục phòng ngừa chung.

"Cũng như vụ cháy làm 56 người chết ở Thanh Xuân, chúng tôi cũng sẽ xử lý nghiêm khắc. Hiện chúng tôi đang thu thập tài liệu, chứng cứ, xem xét trách nhiệm của nhóm cơ quan quản lý Nhà nước, nếu có vi phạm thì bất kể là ai cũng bị xử lý nghiêm", Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội khẳng định.

Không có vùng cấm, xử lý nghiêm vi phạm về phòng cháy chữa cháy- Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công chia sẻ về tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng "chuồng cọp". Ảnh: VGP/TL

Chia sẻ về tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng chuồng cọp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công cho biết, về thiết kế nhà ở hiện không có tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định về xây dựng "chuồng cọp", do vậy khi nghiệm thu các công trình là chưa hình thành các "chuồng cọp", các "chuồng cọp" này được hình thành sau khi công trình được đưa vào sử dụng và người dân tự xây dựng lên các "chuồng cọp".

Trách nhiệm xử lý về các vi phạm trong trật tự xây dựng theo thẩm quyền là thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương theo Quy chế 04 về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Về mở lối ra, lối thoát hiểm: Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công cho biết, theo quy định tại Nghị quyết 05 của HĐND TP. Hà Nội năm 2022 đã quy định trách nhiệm đối với chính quyền địa phương với việc xử lý các công trình cũ để bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy, trong đó có quy định phải mở lối ra thoát hiểm với lối ra ở ban công, mái ngói…

Thùy Linh

Top