Kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu tại khách sạn

07/09/2023 3:45 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/9, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu tại 2 khách sạn Sofitel Legend Metropole (số 15 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm) và khách sạn Fortuna (số 6B Láng Hạ, quận Ba Đình).

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu tại khách sạn  - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra lưu ý cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bàn nơi sản xuất bánh trung thu của khách sạn Fortuna. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Cụ thể, kiểm tra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, trong đợt này khách sạn sản xuất khoảng 4.000 bánh trung thu. Đoàn kiểm tra đánh giá, tuy là khu bếp của một khách sạn lâu năm nhưng về tổng thể đã được nâng cấp, bảo dưỡng thường xuyên nên bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, khách sạn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý của 11 sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, hồ sơ nguyên liệu, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, khách sạn cũng tuân thủ việc lưu mẫu thực phẩm, nhân viên được khám sức khoẻ định kỳ đầy đủ. 

Tuy nhiên, tại khu vực bếp sản xuất bánh, đoàn lưu ý do cơ sở vật chất của khách sạn chật hẹp nên chưa đáp ứng được quy trình một chiều, phía khách sạn cần rà soát lại và phân khu riêng từ kho nguyên liệu, khu sản xuất, lưu mẫu đến đóng gói hoàn chỉnh. 

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu tại khách sạn  - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra nguyên liệu phục vụ sản xuất bánh trung thu của khách sạn Sofitel Legend Metropole. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tại khách sạn Fortuna, đoàn đề nghị phía khách sạn phải có công bố đầy đủ về chỉ tiêu vi sinh vật, chất bảo quản đối với 6 sản phẩm bánh trung thu của khách sạn sản xuất. Khu vực bếp bánh cần bảo đảm vệ sinh sạch bề mặt bàn gỗ nơi chế biến bánh trực tiếp; có nơi lưu mẫu thực phẩm riêng biệt, không nên để cùng kho lạnh; khu vực rãnh thoát nước cần được đậy kín bề mặt.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, dịp Trung thu năm 2023, Sở Y tế tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố có sản xuất bánh trung thu, bởi đây là những khách sạn đòi hỏi yêu cầu chất lượng an toàn thực phẩm cao và quy trình chặt chẽ. Trong đó, tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh trung thu. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định.

Thiện Tâm

Top