Lãnh đạo Hà Nội lắng nghe, đối thoại với doanh nghiệp

14/12/2022 12:20 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 14/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị “Tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp năm 2022”, nhằm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Lãnh đạo Hà Nội lắng nghe, đối thoại với doanh nghiệp  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ngành, đại diện một số ngân hàng thương mại cổ phần, các hiệp hội và 60 lãnh đạo đại diện các doanh nghiệp.

Ghi nhận những đóng góp không ngừng nghỉ của doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, mới đây, HĐND Thành phố đánh giá, năm 2022, Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực khi đạt 22/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Trong thành công đó có đóng góp to lớn của các doanh nghiệp Hà Nội, các tập đoàn lớn đóng trên địa bàn Thành phố.

"Hà Nội may mắn vì trong đại dịch COVID-19 đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời và có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp; doanh nghiệp lớn thì ủng hộ nhiều, doanh nghiệp nhỏ hơn ủng hộ ít hơn và Hà Nội gần như không phải mua thêm thứ gì để phục vụ nhân dân. Thay mặt Ban Cán sự Đảng Thành phố, các sở ngành, quận, huyện, thị xã và người dân Thủ đô, tôi ghi nhận, biểu dương, cảm ơn những nỗ lực đóng góp không mệt mỏi của các chủ doanh nghiệp, lãnh đạo các tập đoàn…", Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Đồng thời, mong muốn Hội nghị được lắng nghe nhiều nhất có thể những phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố, các sở, ngành, lãnh đạo UBND Thành phố sẽ cùng lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ. Những việc vượt thẩm quyền, Thành phố sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ để có các giải pháp phù hợp, kịp thời hơn để doanh nghiệp đi qua mùa Đông này, gặp nhiều thuận lợi cho mùa Xuân 2023.

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho hay, năm 2022, vượt qua khó khăn, kinh tế Thủ đô đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 8.922 (tăng 2,4%); có khoảng 30.000 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 25%); lũy kế số doanh nghiệp đăng ký thành lập trên địa bàn đạt 351.000 doanh nghiệp…

Hà Nội cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; kết nối doanh nghiệp công nghiệp chủ lực với các ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính; kích cầu trên các sàn thương mại điện tử; ưu đãi doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ; hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp lữ hành; đẩy nhanh thẩm định phê duyệt hồ sơ các dự án xây dựng; thực hiện giảm thuế, gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp…

Doanh nghiệp mong muốn 'gỡ' khó về vốn, công nghệ

Lãnh đạo Hà Nội lắng nghe, đối thoại với doanh nghiệp  - Ảnh 2.

Đại diện Hiệp hội, Doanh nghiệp chia sẻ khó khăn, vướng mắc tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp đang phải gặp nhiều khó khăn về vốn, lãi suất, thị trường,tình trạng dư thừa lao động... Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội Nguyễn Phúc Long chia sẻ: "Doanh nghiệp hiện đang thực sự khát vốn nhưng hầu như không có nguồn vốn giá rẻ, nhiều doanh nghiệp phải kinh doanh với nguồn vốn lãi suất lên tới 15-16%/năm, thậm chí cao hơn! Trong khi đó, chi phí đầu vào như nguyên vật liệu, nhân công… đều tăng cao và còn đứt gãy, dẫn đến hàng hóa sản phẩm khó tiêu thụ, dòng tiền mất cân đối… Việc cắt giảm chi phí, cắt giảm lao động đang diễn ra. Một doanh nghiệp trong Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã phải cắt giảm tới 80% lao động…".

Hội công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội (HAMI) mong muốn được Lãnh đạo Thành phố quan tâm cùng doanh nghiệp đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Cụ thể đó là giải quyết nguồn vốn nhanh, tăng tốc độ giải ngân, đẩy nhanh các gói cứu trợ, hỗ trợ phát triển các thị trường mới, thị trường tiềm năng đồng thời có các chương trình an sinh xã hội tốt nhằm vận động người lao động cùng doanh nghiệp "đồng tâm góp sức" vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Là doanh nghiệp với sản phẩm chủ lực là lò xử lý rác thải sinh hoạt, đốt rác phát điện, ông Nguyễn Đình Trọng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam đề nghị Thành phố quan tâm cho doanh nghiệp tiếp cận sớm các dự án, tạo điều kiện giải ngân nhanh vốn đầu tư công đối với lĩnh vực xử lý rác thải môi trường. Đồng thời mong muốn thời gian tới, Thành phố sẽ tổ chức các cuộc hội thảo liên quan đến xử lý rác thải, công nghệ xử lý rác và an ninh môi trường…để sớm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp cùng chung kiến nghị, Thành phố, các quỹ đầu tư, các tổ chức tín dụng sớm đưa nguồn vốn ưu đãi tới các doanh nghiệp, trong đó ưu tiên doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, tránh tình trạng "nước chảy chỗ trũng", vốn lại dồn hết về các doanh nghiệp lớn. Thành phố cũng cần có giải pháp để tháo gỡ pháp lý cho các dự án "treo", khơi thông thanh khoản cho các dự án đang dở dang, nhất là các dự án bất động sản, xây dựng…

Bên cạnh đó, hiện nhiều dự án khu, cụm công nghiệp đang gặp các khó khăn trong giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng hạ tầng, thu hút nhà đầu tư thứ phát, đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy…, mong Thành phố sớm có giải pháp tháo gỡ.

Sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

Lãnh đạo Hà Nội lắng nghe, đối thoại với doanh nghiệp  - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Ngay tại Hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành Thuế, Hải quan, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư… của TP. Hà Nội đã trực tiếp trả lời, giải đáp các vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp. Đại diện các hệ thống ngân hàng thương mại cũng có những trao đổi về nguồn vốn vay, gói vay và lãi suất.

Trong khuôn khổ thời gian Hội nghị, các ý kiến vướng mắc, khó khăn chưa được giải đáp đầy đủ nên ngay sau khi kết thúc Hội nghị, UBND TP. Hà Nội sẽ có văn bản giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương trả lời cho các doanh nghiệp ngay trong ngày 15/12/2022, xem xét tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, từ ngày 1/1/2023, TP. Hà Nội sẽ chính thức thực hiện phân cấp, phân quyền, đưa quyền tự chủ, tự quyết nhiều hơn cho cấp cơ sở để cải cách hành chính hiệu quả hơn, đơn giản hóa quy trình thực hiện các thủ tục.

Phía các tổ chức tín dung cần cập nhật thường xuyên hằng ngày, nắm bắt các vấn đề trong cho vay, không để tình trạng đình trệ dòng tiền, quyết tâm giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không để doanh nghiệp đánh giá rằng chỉ nói "xuông".

Phía ngành thuế cần nhanh chóng thực hiện công tác hoàn thuế cho doanh nghiệp, bởi "sớm một ngày là cứu sống doanh nghiệp một ngày". Các sở, ngành dù khối lượng công việc rất nhiều cũng cần cố gắng, nỗ lực giải quyết các thủ tục một cách nhanh nhất.

Trong năm 2023, Hà Nội tiếp tục đặt ra loạt giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp Thành phố tập trung quyết liệt cải cách hành chính; tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo. Các đơn vị chủ động, quyết liệt xử lý các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp theo thẩm quyền nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp...

Lãnh đạo TP. Hà Nội khẳng định, Thành phố sẽ luôn chia sẻ, sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp chứ không đứng ngoài cuộc. Trên cơ sở lắng nghe, thấu hiểu lẫn nhau, thành phố sẽ có những giải pháp kịp thời, khả thi hơn để hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thùy Linh-Minh Anh

Top