Người dân kỳ vọng Thủ đô sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ

21/01/2023 2:33 PM

(Chinhphu.vn) - Trong không khí đón Tết Nguyên đán, phóng viên Báo Chính phủ đã ghi nhận ý kiến của một số người dân Thủ đô về kết quả kinh tế xã hội của Thành phố trong năm vừa qua. Cán bộ, đảng viên và nhiều người dân bày tỏ niềm tin và mong mỏi Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2023.

Người dân kỳ vọng Thủ đô sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ - Ảnh 1.

Năm 2023, kinh tế Thủ đô tăng trưởng cao, đạt 8,89%, cao hơn mức bình quân chung cả nước (khoảng 8,02%) là điểm nhấn quan trọng, là cơ sở để tiếp tục phát triển ổn định, bền vững. Ảnh: VGP

Năm 2022, từ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP. Hà Nội trong việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, kinh tế - xã hội Thủ đô phục hồi mạnh mẽ. Hiệu quả nhất là công tác bảo đảm cân đối lớn kinh tế - xã hội, cân đối thu - chi ngân sách, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội huy động tăng cao hơn năm 2021. 

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ về sự phát triển của Hà Nội hiên nay, ông Nguyễn Công Huyên - cán bộ hưu trí phường Xuân La, quận Tây Hồ chia sẻ, năm Nhâm Dần sắp đi qua, năm Quý Mão - 2023 đã tới rất gần, Đảng ta với bản lĩnh, kinh nghiệm của 93 năm xây dựng và phát triển, được tôi luyện trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống xâm lược, thêm một lần nữa lại vững vàng tay lái lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt lên muôn vàn khó khăn, thách thức và đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Là một cán bộ đã nghỉ hưu thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ông thật sự mừng vui và tự hào về những thành quả đất nước và Thủ đô đã đạt được, đời sống vật chất và tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Ông Lê Đức Nhân, cán bộ văn hoá phường Phúc La, quận Hà Đông cho rằng, năm 2022, Thủ đô Hà Nội triển khai các nhiệm vụ trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nhất quán, chặt chẽ của Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố, sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả toàn diện và đáng trân trọng.

Bước sang năm mới Quý Mão 2023 với khí thế mới, ông Nhân tin tưởng, với truyền thống đoàn kết cùng trí tuệ, bản lĩnh và kinh nghiệm ứng phó trước mọi khó khăn, thử thách trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục phấn đấu, góp sức để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vị trí, vai trò Thủ đô, là trái tim của cả nước.

Người dân kỳ vọng Thủ đô sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ - Ảnh 3.

Bác Vũ Danh Lam - Tiến sỹ Triết học - Cán bộ Quân Đội nghỉ hưu tại Chi bộ 17 phường Phú Thượng. Ảnh: VGP/Minh Anh

Là cán bộ nghỉ hưu, năm nay hơn 80 tuổi, chứng kiến sự trưởng thành và phát triển của Thủ đô, ông Vũ Danh Lam - cán bộ nghỉ hưu phường Phú Thượng, quận Tây Hồ vui mừng phấn khởi khi thấy kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ, các dự án trọng điểm được đẩy nhanh, công tác an sinh xã hội được bảo đảm tạo niềm tin, sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã rất chủ động, sáng tạo, năng động, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là gần dân, sát dân và quan tâm đến đời sống của nhân dân. Đáng chú ý, Nghị quyết số 15-NQ/TW về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" được ban hành và triển khai học tập, quán triệt, truyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng bộ được cán bộ, đảng viên ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, năm 2022 cũng bộc lộ nhiều kẽ hở trong công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, do vậy trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới hơn nữa trong công tác quản lý Nhà nước, áp dụng mạnh mẽ những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách hành chính và quản lý xã hội để đạt được hiệu quả cao hơn. 

"Tôi mong ước trong năm 2023, Thủ đô có bước phát triển nhanh, bền vững, mạnh mẽ hơn nữa, thực sự trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn để Nhân dân thực sự được hưởng thụ các thành quả kinh tế, văn hóa và đời sống tinh thần ngày một nâng cao", ông Lam nói.

Chia sẻ suy nghĩ về sự phát triển của Hà Nội hiện nay, ông Phạm Công Ngọc Thủy, trú tại số 57A phố Nguyễn Sơn, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên cho rằng, Hà Nội vừa là Thủ đô, vừa là đô thị lớn, giữ vai trò trung tâm kinh tế, động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Năm qua, Hà Nội đã  đẩy mạnh đầu tư, hoàn thiện hệ thống giao thông, đặc biệt là các tuyến đường vành đai của Thủ đô là việc rất cấp thiết, nhằm thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế của Vùng Thủ đô.

Người dân kỳ vọng Thủ đô sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ - Ảnh 5.

Người dân kỳ vọng Thủ đô sẽ phát triển hơn và mọi tầng lớp nhân dân được thụ hưởng cuộc sống tốt hơn

Còn ông Bùi Đức Thành, 48 tuổi Đảng, Chi bộ tổ dân phố 17, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, năm 2023, Hà Nội tiếp tục thực hiện chủ đề công tác "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" để tạo bứt phá mới. Tôi hi vọng, Hà Nội sẽ cải thiện mạnh mẽ quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng; thực hiện tốt và tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nhanh chóng trở thành thành phố văn minh hiện đại, người dân có mức sống cao hơn và các vấn đề an sinh xã hội được bảo đảm, không còn người nghèo, khó khăn.

Theo bà Nguyễn Thị Tưởng, 62 năm tuổi Đảng, Chi bộ 1, thôn Phụng Công, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, bà  rất mừng vì thấy kinh tế Hà Nội đạt kết quả khá cao.Nghe bản tin thời sự về khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội rồi việc đầu tư xây dựng, rồi xử lý nhiều dự án có sử dụng đất chậm tiến độ. Từ công trình lớn tới việc xây dựng công trình nông thôn mới, các mặt kinh tế, xã hội đều được chỉ đạo tới thận thôn xã.

Vào dịp Lễ, tết, kỷ niệm, đều thấy các đoàn thể chăm lo thăm hỏi người có công, hoàn cảnh khó khăn tổ chức các hoạt động rất ấn tượng. Những hành động cụ thể này tiếp thêm hy vọng cho nhiều người dân, và tin tưởng đời sống nhân dân Thủ đô những năm tới sẽ tiếp tục được nâng cao hơn nữa.

Minh Anh (thực hiện)

Top