Nhiều quận, huyện đã tiến hành kiểm tra chung cư mini và nhà trọ

21/09/2023 5:17 PM

(Chinhphu.vn) - Thực hiện kế hoạch 234/KH-UBND ngày 15/9 của UBND thành phố Hà Nội về việc tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, đến nay nhiều quận, huyện của thành phố Hà Nội đã ra quân kiểm tra.

Nhiều quận, huyện đã tiến hành kiểm tra chung cư mini và nhà trọ - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra chung cư mini, nhà trọ. Ảnh: VGP

Tính đến ngày 20/9, trên địa bàn có một số quận, huyện như: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy và huyện Đan Phượng…, đã tổ chức tổng kiểm tra chung cư mini, dịch vụ cho thuê trọ.

Căn cứ kế hoạch của thành phố, các quận, huyện sẽ tập trung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất; Giấy phép xây dựng; Đăng ký kinh doanh và các giấy tờ khác có liên quan khác...).

Ngoài ra, các quận, huyện sẽ kiểm tra nội dung liên quan đến an toàn điện (số hộ dân có công tơ điện riêng; kiểm tra an toàn điện trước và sau công tơ: hệ thống attomat, cầu dao điện, đường dây dẫn điện trong nhà dân...) và nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình theo quy định Luật phòng cháy và chữa cháy.

Để các địa phương có sự đồng nhất về nội dung trong quá trình kiểm tra, rà soát chung cư mini, nhà trọ, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các quận, huyện việc kiểm tra chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu, kiểm tra điều kiện về cấp phép xây dựng, thành phần hồ sơ, quy trình cấp phép, thời điểm xây dựng và hoàn thành đưa công trình vào sử dụng, việc kiểm tra thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm (nếu có)...

Ngày 19/9, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn với sự tham dự của đại diện người dân sinh sống trên 18 phường.

Từ ngày 15 đến 30/10, quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao. Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất; Giấy phép xây dựng; Đăng ký kinh doanh và các giấy tờ khác có liên quan khác...). Kiểm tra các nội dung liên quan đến an toàn điện (Số hộ dân có công tơ điện riêng; kiểm tra an toàn điện trước và sau công tơ: Hệ thống attomat, cầu dao điện, đường dây dẫn điện trong nhà dân,...) và các nội dung liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình theo quy định Luật PCCC.

Nhiều quận, huyện đã tiến hành kiểm tra chung cư mini và nhà trọ - Ảnh 2.

Đoàn Công tác kiểm tra an toàn PCCC tại địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: ANTĐ

Theo rà soát sơ bộ trên địa bàn quận Tây Hồ có trên 1.200 nhà cho thuê; trong đó có 19 nhà được xác định là chung cư mini. Tất cả các loại hình này sẽ được tổng rà soát từ 19/9 đến hết ngày 30/9. Tuy nhiên, chung cư mini sẽ được quận tập trung rà soát trước. Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh - Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, trong quá trình kiểm tra, các lỗi sẽ được xử lý triệt để, không bỏ sót lỗi nào. Cùng với việc rà soát, phát hiện lỗi vi phạm từ trật tự xây dựng đô thị, nguyên nhân dẫn đến cháy..., công an cũng hướng dẫn người dân khắc phục các vi phạm.

Ngày 16/9, UBND quận Bắc Từ Liêm đã quyết định thành lập 15 đoàn kiểm tra, trong đó hai đoàn liên ngành cấp quận và 13 đoàn cấp phường, tiến hành kiểm tra tất cả chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ.

Cũng trong ngày 16/9, UBND huyện Thanh Trì đã triển khai kế hoạch tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn huyện.

Theo rà soát của Công an huyện Thanh Trì, trên địa bàn huyện có khoảng 800 cơ sở thuộc diện phải kiểm tra. Huyện Thanh Trì đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với ba tổ công tác, thành phần gồm đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị; Ban Chỉ huy Công an huyện, cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phụ trách địa bàn, điện lực và lãnh đạo ủy ban nhân dân các xã, thị trấn có cơ sở được kiểm tra. Nội dung là tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình bổ sung biện pháp, giải pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ…

Theo thông tin từ Công an các quận, trong quá trình kiểm tra, các lỗi sẽ được xử lý triệt để, không bỏ sót lỗi nào. Cùng với việc rà soát, phát hiện lỗi vi phạm từ trật tự xây dựng đô thị, nguyên nhân dẫn đến cháy..., công an cũng sẽ hướng dẫn người dân khắc phục các vi phạm.

Quá trình kiểm tra, đoàn sẽ triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" theo chỉ đạo của thành phố.

Theo rà soát, toàn thành phố có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ…UBND thành phố Hà Nội thực hiện đợt kiểm tra chung cư mini và nhà trọ từ ngày 15/9 đến 30/10/2023.

Minh Anh

Top