Phát động Tháng Công nhân năm 2022

20/04/2022 4:02 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 20/4, Ban Tổ chức Tháng Công nhân và Tháng hành động An toàn - Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thành phố Hà Nội phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2022.

Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2022 được tổ chức từ ngày 1/5/2022 đến hết ngày 31/5/2022 trên địa bàn toàn TP. Hà Nội. 

Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 dự kiến được tổ chức vào sáng 29/04/2022 tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) với khoảng 1.000 đại biểu tham dự.

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 được phát động với chủ đề "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh COVID-19".

Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2022 - Ảnh 1.

Công nhân ngành dệt may Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, TP. Hà Nội sẽ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra về công tác ATVSLĐ. 

Đồng thời, tổ chức các hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ và hoạt động cộng đồng có sự tham gia của doanh nghiệp, người lao động, bao gồm: Tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện điều kiện lao động; tuyên truyền, huấn luyện cho người lao động làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động. 

Bên cạnh đó, thông tin, tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về AT-VSLĐ trên địa bàn Thành phố; tổ chức hội thảo, hội thi, hội nghị sơ kết, tổng kết công tác ATVSLĐ…

Các sở, ngành liên quan tổ chức những hoạt động tập huấn cho người làm công tác tư vấn về ATVSLĐ, đặc biệt là nâng cao nghiệp vụ cho người làm công tác y tế, lực lượng cấp cứu, phòng, chống dịch COVID-19.

Tháng Công nhân năm 2022 được phát động với chủ đề: "Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng", có một số hoạt động chính như, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, bảo đảm việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, người lao động. 

Trong Tháng Công nhân năm 2022 sẽ diễn ra các hoạt động thương lượng, đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa và tiến bộ; chăm lo đời sống, việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động...

Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2022 - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội phát biểu tại Lễ phát động tháng công nhân năm 2022. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo Ban Tổ chức, công tác an toàn, vệ sinh lao động thành phố Hà Nội năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, vừa thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. 

Các cấp chính quyền của Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về công tác an toàn, vệ sinh lao động; vai trò các quận, huyện, thị xã, Sở, ngành, các Tổng Công ty trực thuộc Thành phố được nâng cao và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực. Do đó tình hình tai nạn lao động và cháy, nổ trên địa bàn Thành phố đã được phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng tai nạn lao động, giảm thiểu thiệt hại về người và đã góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua "Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ" đã được các đơn vị hưởng ứng; ngày càng có nhiều tập thể và cá nhân làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động được Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và UBND Thành phố ghi nhận, trao nhiều danh hiệu cao quý.

Tình hình tai nạn lao động và cháy nổ trên địa bàn Thành phố năm 2021 có chiều hướng giảm các vụ tai nạn lao động đối với các đơn vị, doanh nghiệp trong khu vực có quan hệ lao động và đối người lao động không theo hợp đồng lao động.

Minh Anh

Top