Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây thu hút đông đảo khách tham quan

13/06/2022 3:01 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày khai trương (30/4) đến nay, tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây đã có trên 90.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.

Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây phát huy hiệu quả ấn tượng - Ảnh 1.

Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây nhộn nhịp mỗi dịp cuối tuần. Ảnh: VGP/Minh Anh

Nhiều hoạt động thu hút đông đảo du khách

Theo Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm, Phó ban Thường trực tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây Nguyễn Đăng Thạo, sau hơn 1 tháng khai trương, tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã tạo ra một không gian văn hóa cộng đồng đầy màu sắc xung quanh tòa thành 200 năm tuổi, thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân địa phương vào mỗi dịp cuối tuần.

Trung bình một tuần tuyến phố thu hút từ 10.000 đến 15.000 khách. Riêng trong tuần đầu mở cửa, Phố đi bộ đã đón trên 35.000 lượt khách.

"Số lượng người dân và du khách tham gia các hoạt động tại không gian Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây ngày càng đông. Đây là tín hiệu đáng mừng, giúp Ban tổ chức tuyến phố tiếp tục duy trì và thiết kế thêm các chương trình đặc sắc, hấp dẫn nhằm thu hút người dân, phát triển du lịch, kinh tế đêm…", ông Nguyễn Đăng Thạo chia sẻ.

Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây phát huy hiệu quả ấn tượng - Ảnh 2.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây thu hút đông đảo người dân dịp cuối tuần. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trong hơn 1 tháng khai trương, không gian đi bộ Thành cổ Sơn Tây đã diễn ra trên 100 buổi biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tại 8 điểm sân khấu chính và các khu vực xung quanh. Các hoạt động được tổ chức đa dạng theo từng chủ đề, phù hợp với nhiều đối tượng từ thanh thiếu nhi cho đến người cao tuổi, nổi bật có thể kể đến như: Hội thi áo dài, thi đánh cờ, nông dân đua tài, chào mừng SEA Games 31, khiêu vũ, nhảy hiện đại. Tại đây cũng diễn ra các hoạt động văn hóa dân gian như: Nặn tò he, trò chơi dân gian, viết thư pháp, vẽ truyền thần, bóng bay nghệ thuật... 

Trong khuôn viên Phố đi bộ, khu vực gian hàng trò chơi, đồ lưu niệm, ẩm thực xứ Đoài hay hoạt động triển lãm hoa lan vừa qua cũng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân.

Ngoài ra, theo đánh giá của Ban tổ chức tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, sau hơn 1 tháng mở cửa, hoạt động của không gian đi bộ cơ bản đáp ứng các yêu cầu về trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, văn minh thương mại và công tác phòng, chống dịch, bám sát Đề án ban đầu, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. 

Góp phần phát triển kinh tế cho thị xã Sơn Tây

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây khi đưa vào hoạt động được kỳ vọng phát huy lợi thế của di tích Thành cổ, kết hợp với các tuyến phố nội thị, các công trình văn hóa khu vực trung tâm nhằm tạo ra một không gian văn hóa cộng đồng xung quanh tòa thành 200 năm tuổi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu văn hóa, vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực của nhân dân địa phương và khách du lịch đến Sơn Tây mỗi dịp cuối tuần. 

Từ đó, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thị xã và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá xứ Đoài.

Thời gian qua, thị xã Sơn Tây đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa-xã hội, lịch sử truyền thống và nguồn lực con người cho phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch, trong đó chú trọng các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, gắn với du lịch tâm linh, văn hóa và trải nghiệm nhằm phát huy các giá trị văn hóa để phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế đô thị của thị xã.

Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết, thị xã Sơn Tây xác định hoạt động tuyến phố đi bộ là điểm nhấn trong Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2022 và sẽ là tiền đề bứt phá, khơi dậy tiềm lực to lớn cho sự phát triển của thị xã, đặc biệt là phát triển kinh tế đêm gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu cùng với phát huy tiềm năng khu du lịch địa phương.

Những quần thể văn hóa tiêu biểu, như Thành cổ Sơn Tây, đền Và, chùa Mía, Làng cổ ở Đường Lâm, Văn Miếu Sơn Tây... cùng khu du lịch hồ Đồng Mô với sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam và hệ thống các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn sẽ là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng của đông đảo du khách.

Minh Anh

 

Top