Phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán

18/01/2023 6:41 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 18/1 bà Trần Thị Nhị Hà Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, lễ hội xuân 2023.

Phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Hội nghị được nối tới các điểm cầu tại các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Du lịch, Thông tin và truyền thông,Văn hóa và Thể thao và các quận huyện, bệnh viện trực thuộc ngành y tế.

Hiện nay, tình hình một số dịch bệnh mùa Đông Xuân đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Dịch bệnh COVID-19 bùng phát và gia tăng mạnh mẽ tại một số quốc gia trên thế giới liên quan đến biến thể XBB và XBB1.5.

Ở Việt Nam, hệ thống giám sát dịch cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể XBB tại TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, thời gian tới là thời điểm giai đoạn chuyển mùa đông xuân và là thời điểm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân năm 2023, nên sự giao lưu, đi lại giữa các khu vực sẽ gia tăng tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ xâm nhập, bùng phát trên địa bàn thành phố.

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 30/12/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và Công văn số 4413/UBND-KGVX ngày 30/12/2022 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh… Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân và đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, lễ hội xuân năm 2023 với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh dịch truyền nhiễm trong mùa đông xuân như: COVID-19, sởi, ho gà...; tổ chức thường trực đảm bảo công tác y tế xuyên sốt trong dịp Tết Nguyên đấn Quý Mão năm 2023. 

Đồng thời, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch từ Sở Y tế đến các đơn vị trong ngành. Phân công trực 24/24 đối với lãnh đạo đơn vị và nhân viên đảm bảo khoa học, hợp lý, hiệu quả, niêm yết công khai danh sách trực hằng ngày theo quy định. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh, tổ chức lực lượng, giám sát diễn biến dịch và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh…

Đối với công tác giám sát, xử lý dịch tăng cường hoạt động giám sát phát hiện dịch, bệnh trên địa bàn thành phố, tiếp tục ưu tiên các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tăng cường giám sát phát hiện sớm các ổ dịch, các chùm ca bệnh có diễn biến đặc biệt bất thường(số mắc nhiều, diễn biến nặng, phải nhập viện …) để chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các bệnh viện/đơn vị có khả năng xác định biến thể mới của virrus Sars-CoV -2 lấy mẫu giám sát. Giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài (nhất là hành khách đến từ vùng có các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam), tại nhà ga, bến xe, khu vực công cộng. Đối với công tác tiêm chủng tiếp tục thúc đẩy việc tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trong các cơ sở giáo dục theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các cơ sở y tế khám, chữa bệnh bố trí trực 24/24 giờ thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác báo cáo theo quy đinh, đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, vật tư thiết bị để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm… trong những ngày Tết.

Phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Các đơn vị tham gia trực tuyến tại các điểm cầu. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tại buổi giao ban các Sở ban ngành của Thành phố cũng như UBND các quận huyện như: Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Mỹ Đức… đã có báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và đảm bảo công tác y tế, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, lễ hội Xuân 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và đảm bảo công tác y tế, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, lễ hội xuân 2023 của các Sở ban ngành và các quận huyện rất toàn diện. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Lễ hội Xuân 2023 mà thành phố đã giao, Sở Y tế đề nghị các Sở ban ngành, các quận huyện bám sát nội dung để tổ chức triển khai.

Để phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão, lễ hội xuân 2023 có một số nội dung quan trọng đó là công tác phòng chống dịch, đáp ứng y tế, khám bệnh chữa bệnh,  trực cấp cứu tại sự kiện điểm bắn pháo hoa, an toàn thực phẩm đây nội dung xuyên suốt trong dịp Tết rất cần sự vào cuộc các Sở ban ngành liên quan như: Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Du Lịch, Văn hóa và Thể thao… đặc biệt sự vào cuộc phối hợp các quận huyện.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 liên quan đến các biến chủng mới có khă năng lây lan nhanh… Các Trung tâm Y tế quận huyện phân công người ứng trực 24/24h trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn trong dịp nghỉ Tết. Các bệnh viện tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung cấp cứu, điều trị người bệnh tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh.

Thiện Tâm

Top