Quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trong trường học

25/08/2023 5:52 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, chuyển đổi số được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024 của toàn ngành giáo dục Thủ đô.

Quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trong các trường học - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thăm gian trưng bày sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin.Ảnh: VGP/Minh Anh

Ông Trần Thế Cương cho biết, ngành Giáo dục Hà Nội hiện có quy mô lớn nhất với hơn 2.800 trường học, hơn 2,2 triệu học sinh. Một trong những công cụ để quản lý tốt là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Thời gian qua, các trường học thuộc thành phố Hà Nội đã có nhiều nỗ lực và đạt kết quả tích cực trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Năm học 2023 - 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và quyết tâm tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề nghị tất cả nhà trường căn cứ bộ chỉ số về chuyển đổi số của Bộ Giáo dục và Đào tạo để rà soát các điều kiện hiện có; tham mưu chính quyền địa phương tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị; triển khai hiệu quả hệ sinh thái chuyển đổi số về dạy học, kiểm tra, đánh giá; cập nhật thông tin thường xuyên lên trung tâm điều hành thông minh của ngành… Các nhà trường cũng cần tăng cường xây dựng, đóng góp vào kho học liệu số; tiếp tục bổ sung, khai thác kho học liệu điện tử https://study.hanoi.edu.vn...

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã quán triệt đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt với yêu cầu các đơn vị khi triển khai chuyển đổi số trong quản lý các khoản thu không sử dụng tiền mặt tại các cơ sở giáo dục tại các nhà trường, sẽ đa dạng các kênh thanh toán và miễn phí giao dịch, bảo đảm thuận lợi nhất cho phụ huynh học sinh.

Để thực hiện, ngày 25/8, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đã tổ chức triển khai chuyển đổi số trong quản lý hồ sơ chuyên môn tích hợp chữ ký số cá nhân và quản lý các khoản thu không dùng tiền mặt.

Đại diện các đơn vị của ngành giáo dục Hà Nội đều cho rằng, việc tích hợp chữ ký số cá nhân vào quản lý hồ sơ chuyên môn không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, mà còn tăng tính chính xác và bảo mật, nhờ đó, việc xử lý và chia sẻ thông tin dễ dàng hơn.

 Minh Anh

Top