Thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

30/05/2023 9:29 PM

(Chinhphu.vn) - Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Sở sẽ dự thảo kế hoạch triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình để sớm báo cáo UBND Thành phố.

Thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình - Ảnh 1.

Các đại biểu dự cuộc họp. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã họp với lãnh đạo và cán bộ phòng chuyên môn UBND các quận, huyện cùng nhau trao đổi, đề xuất một số nội dung liên quan đến hiện trạng chuyển đổi số đơn vị đang xây dựng, triển khai; những thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số tại địa phương. 

Tại cuộc họp này, các bên tham dự đã bàn thảo và trao đổi về việc triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Sở TTTT Hà Nội; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông); lãnh đạo và cán bộ các phòng chuyên môn UBND các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ba Vì; lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. 

Trong đó, Hoàn Kiếm, Long Biên là 2 đơn vị top đầu về ứng dụng CNTT/chuyển đổi số và cải cách hành chính nhiều năm nay. Với điều kiện hạ tầng tương đối tốt, việc triển khai chuyển đổi số được Quận ủy - UBND chỉ đạo quyết liệt, ban hành các đề án triển khai xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Tuy nhiên, việc triển khai còn nhiều bất cập, khó khăn về cơ chế phân cấp một số hệ thống lớn của các Bộ ngành, thành phố chưa được triển khai.

Được biết, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông, các huyện của Hà Nội hiện cũng đã tổ chức triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chuyển đổi số tại cơ sở, các huyện còn gặp rất nhiều khó khăn (về kinh phí, nhân sự CNTT…) và lúng túng trong cách làm. Các đơn vị đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông và Thành phố hướng dẫn, hỗ trợ nguồn lực đảm bảo đủ điều kiện triển khai nhiệm vụ được giao.

Về vấn đề này, Đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia chia sẻ, hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT về phê duyệt Đề án "Xác định Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia.  Theo đó, một số tỉnh/thành phố đã xây dựng bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã, trong đó có tỉnh Yên Bái. Trên cơ sở bộ chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh và nhu cầu thực tế của địa phương, trong tháng 6 này, các đơn vị chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu xây dựng khung tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã để làm cơ sở các tỉnh/Thành phố xây dựng triển khai tại địa phương.

Thông tin về kinh nghiệm triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã tại Yên Bái, phía Cục Chuyển đổi số quốc gia cũng như các cơ quan của Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn có sự phối hợp, đồng hành của các đơn vị của thành phố Hà Nội trong việc xây dựng, ban hành khung khung tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã, sớm giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc của các địa phương. 

Thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, lãnh đạo các phòng chuyên môn và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đã có ý kiến về việc cần thiết ban hành Khung tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã trên cơ sở về đặc điểm, nguồn lực, khả năng phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương để phân nhóm chỉ tiêu đảm bảo phù hợp và khả thi.

Đối với hạ tầng chung của Thành phố và một số nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu và hệ thống lớn của Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đang triển khai. Sở đang tập trung nguồn lực dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND Thành phố đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ theo tiến độ được giao.

Ông Nguyễn Việt Hùng đề nghị các đơn vị quận, huyện trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất xây dựng mô hình chuyển đổi số điển hình tại địa phương gửi Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo. 

Ông Hùng cho biết, trên cơ sở các ý kiến trao đổi, đề xuất tại cuộc họp, Sở Thông tin và Truyền thông cũng sẽ thống nhất dự thảo kế hoạch triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình báo cáo UBND Thành phố.

Minh Anh

Top