Ra mắt không gian trưng bày 'Cung đình ngày xuân'

15/01/2023 8:22 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/1, trong khuôn khổ chương trình Tết Việt 2023 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội ra mắt không gian trưng bày "Cung đình ngày xuân", giới thiệu về nghi lễ Chính đán thời Lê với lễ thiết triều đầu năm, thể hiện mong muốn một năm mới quốc thái, dân cường.

Ra mắt không gian trưng bày "Cung đình ngày xuân" - Ảnh 1.

Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long mở cửa phục vụ khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ mùng 2 đến mùng 5 Tết - Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo đó, nghi lễ Chính đán được diễn giải với 3 phương thức, gồm: Hệ thống tranh vẽ phỏng dựng nghi lễ Chính đán trong cung đình Thăng Long thời Lê; không gian phỏng dựng nghi thức các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua năm mới thêm hưởng phúc lành, sống lâu muôn tuổi; giới thiệu nghi thức ban thưởng tiền xuân thông qua bộ sưu tập tiền thưởng cổ thời Cảnh Hưng của nhà sưu tầm Đức Long.

Cùng với trưng bày "Cung đình ngày xuân", chương trình Tết Việt 2023 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn có không gian trưng bày hoa, cây cảnh, với những cây hoa đặc trưng của mùa xuân, như: Đào, cúc, lan, thược dược, đỗ quyên. Không gian trưng bày Tết Nguyên đán truyền thống giới thiệu những vật phẩm Tết chào đón năm mới an khang, thịnh vượng; thú chơi tranh Tết, một phong tục cổ truyền trong dịp Tết của người Việt với sự hiện diện của các dòng tranh nổi tiếng: Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ; phong tục thờ cúng vào ngày Tết của người Việt mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Treo câu đối, đốt pháo Tết, xin chữ đầu năm, mừng tuổi...

Tết Nguyên đán là lễ tiết quan trọng, đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới của người Việt và các nước Đông Á. Đặc biệt, Tết trong cung đình còn mang vẻ độc đáo của sự tôn nghiêm và quyền lực. Một trong những nghi lễ đầu tiên quan trọng nhất trong Tết Nguyên đán là lễ Chính đán - một nghi lễ triều hội của triều Lê, tổ chức vào ngày mùng 1 Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Kính Thiên.

Lễ Chính đán được tổ chức với nghi lễ trang nghiêm thể hiện mong muốn phồn thịnh của quốc gia, trường tồn của dân tộc, tạo ra một không khí đầu xuân, một sự khởi đầu mới với niềm hy vọng mang những dự báo tốt đẹp cho năm mới.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Nguyễn Thanh Quang, việc giới thiệu trưng bày tới đông đảo công chúng và du khách của trung tâm nhằm quảng bá những giá trị văn hóa của Khu di sản Hoàng thành, trong đó có giá trị văn hóa cung đình Thăng Long xưa.

Minh Anh

Top