Rà soát các địa phương chưa có nước sạch để sớm có giải pháp, tháo gỡ

20/10/2023 5:08 PM

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội đã giao các sở ngành phối hợp, hướng dẫn các huyện, thị xã rà soát danh sách địa phương chưa có nước sạch để có giải pháp sớm hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống cấp nước sạch tập trung trên địa bàn Thủ đô.

Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các dự án cấp nước

Thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội và trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, các sở ngành đã làm việc cụ thể với các huyện, thị xã và doanh nghiệp nước sạch. Theo đó, đề nghị các đơn vị cấp nước xây dựng kế hoạch đầu tư, tập trung nguồn lực, khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng các dự án cấp nước đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận.

Rà soát các địa phương chưa có nước sạch để sớm có giải pháp, tháo gỡ - Ảnh 1.

TP. Hà Nội đang tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các dự án cấp nước. Ảnh minh họa

Cụ thể, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội tập trung triển khai dự án cấp nước cho 21 xã của huyện Thường Tín; 8 xã của huyện Thạch Thất, đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận vùng cấp nước cho đơn vị tại Văn bản số 1795/UBND-ĐT ngày 13/6/2023.

Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội tập trung triển khai dự án cấp nước cho 11 xã của huyện Sóc Sơn (phía Đông Quốc lộ 3); 3 xã của huyện Đông Anh (phía Đông Quốc lộ 3), đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận vùng cấp nước cho đơn vị tại Văn bản số 1773/UBND-ĐT ngày 9/6/2023.

Công ty CP cấp nước Sơn Tây triển khai thực hiện mở rộng cấp nước cho xã Cẩm Yên của huyện Thạch Thất, đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 2106/UBND-ĐT ngày 10/7/2023.

Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Thủ Đô hoàn thành cấp nước cho 2 xã Lại Thượng, Phú Kim của huyện Thạch Thất, đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận vùng cấp nước cho đơn vị tại Văn bản số 1733/UBND-ĐT ngày 7/6/2023.

Công ty CP cấp nước Hà Nam tập trung hoàn thành cấp nước cho 21 xã còn lại của huyện Mỹ Đức và 26 xã của huyện Ứng Hòa, đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 2124/UBND-ĐT ngày 11/7/2023.

Công ty CP Viwaco triển khai đầu tư mạng cấp nước cho 10 xã còn lại của huyện Thanh Oai, đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 2437/UBND-ĐT ngày 4/8/2023.

Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội tập trung hoàn thành dự án cấp nước cho 8 xã còn lại của huyện Đan Phượng, đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận thực hiện tại Quyết định số 5978/QĐ-UBND ngày 29/10/2019.

Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai hoàn thành hệ thống cấp nước cho toàn bộ huyện Chương Mỹ và 2 xã còn lại của huyện Quốc Oai, đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận vùng cấp nước tại Văn bản số 1982/UBND-ĐT ngày 29/6/2023.

Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Anh thực hiện mở rộng mạng cấp nước cho 7 xã: Tân Dân, Thanh Xuân, Phú Cường, Minh Phú, Minh Trí, Quang Tiến, Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, đã được UBND Thành phố chấp thuận vùng cấp nước tại Văn bản số 2683/UBND-ĐT ngày 23/8/2023.

Cấp huyện giám sát việc thực hiện các dự án

Theo UBND huyện Phúc Thọ, trên địa bàn huyện hiện còn 9 xã chưa được đầu tư hệ thống cấp nước tập trung. Công ty CP nước mặt sông Hồng đang nghiên cứu phương án triển khai phương án mở rộng mạng cấp nước cho 9 xã trên đồng bộ với Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng công suất giai đoạn 1 là 300.000m3/ngđ (dự kiến vận hành vào năm 2024).

Trên cơ sở hồ sơ đề xuất của nhà đầu tư, UBND huyện Phúc Thọ sẽ phối hợp với Sở Xây dụng, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, báo cáo UBND TP. Hà Nội xem xét, chấp thuận vùng cấp nước cho nhà đầu tư để thực hiện (dự kiến trong năm 2023) nhằm hoàn thành dự án trong năm 2025.

Trong khi đó, UBND huyện Ba Vì cũng đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất đầu tư cấp nước cho những khu vực dân cư miền núi tại xã Ba Vì, Khánh Thượng và Minh Quang không thể tiếp cận hệ thống cấp nước tập trung. Trong đó, đề xuất cụ thể phương án khai thác quản lý vận hành sau đầu tư để trình Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định theo quy định.

Liên quan đến công tác cấp nước sạch, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội đề nghị các huyện, thị xã thường xuyên giám sát tình hình thực hiện các dự án cấp nước trên địa bàn đã được cấp thẩm quyền chấp thuận; phối hợp, tạo điều kiện để các đơn vị cấp nước triển khai đầu tư mạng cấp nước trên địa bàn được thuận lợi; tuyên truyền người dân đấu nối sử dụng nước sạch tại những khu vực đã đầu tư mạng cấp nước.

Thùy Chi

Top