Sẵn sàng chống úng ngập phục vụ tốt lễ bế mạc SEA Games 31

23/05/2022 4:23 PM

(Chinhphu.vn) - Các lực lượng, phương tiện của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã và đang tập trung công tác bảo đảm thoát nước, phòng, chống úng ngập, phục vụ tốt cho Lễ bế mạc SEA Games 31 vào tối nay (23/5).

Sẵn sàng chống úng ngập phục vụ tốt Lễ bế mạc SEA Games 31 - Ảnh 1.

Trực sẵn sàng giải quyết úng ngập khu vực thi đấu thể thao quanh sân vận động quốc gia Mỹ Đình và Lễ bế mạc SEA Games 31. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Do ảnh hưởng của rìa Bắc rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Hà Nội có mưa lớn với lượng phổ biến từ 26-235mm. Với lượng mưa lớn từ đêm 22/5 đến rạng sáng 23/5 khiến nhiều tuyến đường Hà Nội bị ngập úng. 

Trước tình hình đó, từ sáng sớm nay, lực lượng nhân viên Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội đã ứng trực tiêu thoát nước, cảnh báo phương tiện tham gia giao thông.

Báo cáo của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho thấy, tổng lượng mưa đo được từ 2-7h ngày 23/5 ở quận Hà Đông là 70,5mm, quận Nam Từ Liêm là 83,3mm, quận Cầu Giấy là 89,2mm, huyện Hoài Đức là 148,4mm, huyện Đan Phượng là 87,7mm,…

Một số quận nội thành, lượng mưa đo được là 27mm tại quận Hoàn Kiếm, 32mm tại quận Ba Đình, 30mm tại quận Đống Đa, 33,1mm tại quận Bắc Từ Liêm,…

Sẵn sàng chống úng ngập phục vụ tốt Lễ bế mạc SEA Games 31 - Ảnh 3.

Đắp chặn bơm nước bằng bơm di đông chống nước từ sông Cầu Ngà, sông Nhuệ tràn ngược vào các hầm chui dân sinh số 3, 5 trên đại lộ Thăng Long. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, tại các khu vực trên địa bàn Thành phố xuất hiện một số điểm ứ đọng nước như đường Dương Đình Nghệ - Nam Trung Yên, phố Phan Văn Trường (cổng chợ-doanh trại quân đội), Kẻ Vẽ (đoạn ngã ba chợ Kẻ Vẽ), Đại lộ Thăng Long (hầm chui dân sinh số 3, 5, 6 và ngã ba giao Lê Trọng Tấn), phố Trần Bình... do mực nước các sông dâng cao.

Tại các điểm tổ chức đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 ở sân vận động Mỹ Đình, Khu liên hợp thể thao Quốc gia, các điểm lưu trú của các đoàn vận động viên, các tuyến đường từ khu lưu trú đến địa điểm thi đấu đều an toàn, không xuất hiện các điểm úng ngập.

Tại khu vực tòa nhà Quốc hội phục vụ khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV không xuất hiện điểm úng ngập, đọng nước.

Sẵn sàng chống úng ngập phục vụ tốt Lễ bế mạc SEA Games 31 - Ảnh 4.

Hút nước đọng tại vị trí trũng cục bộ đường Lê Đức Thọ trước sân vận động Mỹ Đình sáng nay (23/5). Ảnh: VGP/Diệu Anh

Đại diện Công ty TNHH  MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại (15h ngày 23/5), một số điểm ngập úng đã được thoát nước, hiện chỉ còn một số điểm như hầm chui số 3, 5 (Đại lộ Thăng Long), đường Lê Trọng Tấn nối với Đại lộ Thăng Long, nước vẫn còn ngập, vì khu vực này rất trũng so với xung quanh.

Công ty vẫn đang ứng trực lực lượng tại đây và phối hợp với các đơn vị liên quan như bên nông nghiệp, các trạm bơm nông nghiệp để tiếp tục hạ mực nước xuống thấp, không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân.

Để bảo đảm công tác phòng, chống úng ngập khi có dự báo thời tiết sẽ có mưa, công ty đã đưa mức nước trên toàn hệ thống về quy định. Các máy bơm, thiết bị phương tiện đã được tập kết tại các điểm có nguy cơ xảy ra úng ngập, đọng nước.

Khi có mưa, Công ty đã triển khai công tác ứng trực, giải quyết thoát nước, tua vớt ra tại các miệng thu trên toàn địa bàn quản lý, vận hành trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông 1... để hạn mức nước trên hệ thống, đảm bảo khả năng tiêu thoát nước.

Các thông tin lượng mưa, chế độ vận hành trạm bơm, cửa phai và tình hình ứng ngập được cập nhật theo thời gian thực về Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước và phần mềm HSDC Maps.

 "Hiện các lực lượng của Công ty vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, trực hiện trường, đặc biệt sẵn sàng giải quyết các điểm ngập úng, phục vụ tốt cho Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra tối nay (23/5)", vị đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chia sẻ thêm.

Diệu Anh

Top