Sẵn sàng thoát nước, chống úng ngập mùa mưa

29/04/2022 9:29 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm chủ động thực hiện tốt công tác thoát nước mùa mưa 2022, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã xây dựng phương án và triển khai các giải pháp chống úng ngập.

Sẵn sàng thoát nước, chống úng ngập mùa mưa - Ảnh 1.

Công nhân đang thực hiện bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết năm nay diễn biến bất thường, phức tạp và được dự báo có thể xuất hiện những trận mưa không theo quy luật. Do đó, những ngày này, công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội đang khẩn trương hoàn tất các công việc cuối cùng của kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành.

Điển hình như tại khu vực ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt là một trong những trọng điểm úng ngập, được Công ty Thoát nước Hà Nội tăng cường nạo vét, hút bùn tại các cống ngang, ga thu nước, nhất là trước và sau mỗi trận mưa để tăng cường khả năng thoát nước cho khu vực.

Tại điểm thường xảy ra úng ngập ở ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), việc nạo hút bùn các ga thu cống ngang đang được Tổ duy trì số 5, Xí nghiệp Thoát nước số 1 triển khai.

Công tác nạo hút bùn thủ công cũng được duy trì thực hiện tại các khu vực không thể triển khai các phương tiện cơ giới để bảo đảm hệ thống cống thoát nước không bị tắc nghẽn dòng chảy. Cống thoát nước bên trong công viên Indira Gandhi (thuộc trục thoát nước chính của phường Thành Công, Ngọc Khánh) là một trong những khu vực như vậy. Lượng bùn tồn đọng cần thanh thải trong lòng cống khá lớn nên các công nhân Xí nghiệp Thoát nước số 4 phải thường xuyên nạo vét bùn trước mùa mưa…

Quyền Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh cho biết, dự báo năm 2022, thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường. Do đó, ngay sau khi kết thúc mùa mưa năm 2021, công ty đã bảo dưỡng, sửa chữa ngay hệ thống máy bơm; nạo vét, hút bùn tại các cống, kênh, mương, làm thông thoáng hệ thống thoát nước...

Đến thời điểm này, các trục thoát nước chính, điểm úng ngập đều được nạo vét, hút bùn, bảo đảm dẫn dòng tiêu thoát nước về các hồ, cũng như điều tiết nước về Trạm bơm Yên Sở nhanh nhất khi xảy ra mưa lớn. Các trạm bơm trên hệ thống cũng đã bảo dưỡng, sửa chữa xong. Toàn bộ mực nước đệm trên hệ thống thoát nước đã được hạ thấp để chủ động đề phòng những trận mưa lớn.

Theo ông Phan Hoài Minh, với các trận mưa có lượng mưa dưới 50mm/2 giờ, cơ bản chỉ tồn tại một vài vị trí ứ đọng nước do mặt đường trũng thấp. Với các trận mưa 50-100mm/2 giờ, dự kiến tồn tại 11 điểm úng ngập. Công ty đã xây dựng kế hoạch thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội mùa mưa năm 2022 với các giải pháp cho từng lưu vực.

Cụ thể, với lưu vực sông Tô Lịch, bên cạnh tăng cường duy trì thường xuyên hệ thống cống, rãnh thoát nước, mương, sông, hồ điều hòa, kiểm soát mực nước đệm trên hệ thống, công ty đã xây dựng kế hoạch ứng trực chi tiết, triển khai lực lượng tại điểm úng ngập khi có mưa.

Với lưu vực sông Nhuệ, lưu vực Long Biên, do các khu vực này hệ thống thoát nước chủ yếu là tự tiêu, tự chảy nên bên cạnh tăng cường duy trì thường xuyên hệ thống thoát nước, công ty liên hệ chặt chẽ với Sở NN&PTNT Hà Nội và các đơn vị thủy lợi trên địa bàn thống nhất quy trình phối hợp khống chế mực nước sông Nhuệ, sông Cầu Bây, tạo điều kiện cho việc tiêu thoát nước của lưu vực các con sông này.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ phấn đấu từng bước khắc phục những tồn tại trên hệ thống thoát nước nhằm bảo đảm cuộc sống, nhu cầu đi lại của người dân. Đặc biệt, trong năm 2022, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẽ nghiên cứu, hợp tác, ứng dụng các công nghệ tiên tiến mới trong xử lý ô nhiễm môi trường nước, xử lý bùn thải; từng bước xã hội hóa, kêu gọi các nhà đầu tư, người dân tham gia xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thành phố…

Năm 2021, Công ty thoát nước Hà Nội đã chủ động triển khai công tác ứng trực, vận hành cụm công trình đầu mối Yên Sở, cụm công trình Bắc Thăng Long - Vân Trì, các trạm bơm, công trình điều tiết trên hệ thống; xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu tình trạng úng ngập trên địa bàn Thành phố. Kết quả đã xử lý 11 trọng điểm úng ngập trên địa bàn Thành phố. Trong đó, 3 điểm gồm: Hoa Bằng, Minh Khai, Nguyễn Khuyến đã giảm thiểu tình trạng úng ngập, chỉ xảy ra úng ngập khi mưa lớn, rút hết nước sau khi hết mưa từ 10-20 phút. 5 điểm đang triển khai các dự án cải tạo thoát nước là: Ngã 5 Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hỏa; ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt; Thụy Khuê (dốc La Pho); Cao Bá Quát; Vũ Trọng Phụng. 3 điểm còn lại là Đại lộ Thăng Long, Ngọc Lâm và Hoàng Như Tiếp đang trong quá trình nghiên cứu đầu tư các dự án.

Diệu Anh

Top