Sở Xây dựng đề xuất giải pháp khắc phục lát đá vỉa hè

19/04/2023 5:13 PM

(Chinhphu.vn) - Báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng Hà Nội về hoạt động đầu tư và quản lý sau đầu tư hè đường trên địa bàn thành phố cho thấy một số bất cập của các dự án lát đá vỉa hè. Sở đề xuất giải pháp cần chú trọng đặc biệt công tác khảo sát, thiết kế, vật liệu, quy trình kỹ thuật, thi công giám sát.

Sở Xây dựng đề xuất giải pháp khắc phục lát đá vỉa hè - Ảnh 1.

Sở Xây dựng yêu cầu, công tác thi công các lớp kết cấu phải đảm bảo về cường độ và chiều dày đối với từng loại kết cấu hè theo quy định. Ảnh: Thùy Chi

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác đầu tư và quản lý đầu tư hè đường trên địa bàn Hà Nội, Sở đã tổ chức họp lấy ý kiến Sở Giao thông vận tải, Sở Quy hoạch Kiến trúc, tham vấn ý kiến các chuyên gia thuộc Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), Viện Vật liệu xây dựng - VIBM.

Sở Xây dựng cũng đã có văn bản gửi các quận, huyện đôn đốc kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguyên nhân, tình trạng hư hỏng và hiệu quả công tác đầu tư lát đá hè đường các tuyến phố (lần 3). Trên cơ sở kết luận của Thanh tra thành phố, kết quả kiểm tra hằng năm, ý kiến các sở, ngành và một số chuyên gia, Sở Xây dựng đã có báo cáo gửi UBND thành phố đánh giá sơ bộ về nguyên nhân xảy ra tình trạng đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt, vỡ.

Sở Xây dựng xác định có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó, nêu rõ, công tác khảo sát, thiết kế tại các dự án chưa đầy đủ số liệu thông tin về hiện trạng như số lượng, vị trí công trình ngầm, các vị trí khớp nối hạ tầng kỹ thuật, các vị trí có quy hoạch bãi đỗ xe, thông tin số liệu địa chất, hiện trạng sử dụng vỉa hè.

Hồ sơ một số công trình chưa có thiết kế chi tiết giải pháp xử lý đối với các vị trí khớp nối hạ tầng kỹ thuật, công trình ngầm, tủ điện, chân cột đèn, gốc cây. Thuyết minh thiết kế trong hồ sơ chưa nêu rõ cơ sở, tiêu chí trong việc tính toán lựa chọn kích thước viên đá tuỳ theo đặc điểm, yêu cầu sử dụng của từng tuyến phố dẫn đến thực tế tại một số dự án tỷ lệ kích thước của viên đá lát (chiều dày so với kích thước dài, rộng) tại một số dự án chưa phù hợp.

Về vật liệu lát hè, Sở Xây dựng cho biết, việc khảo sát, đánh giá nguồn cung cấp vật liệu đá tại một số dự án chưa đầy đủ, chi tiết làm cơ sở lựa chọn chủng loại đá có yêu cầu kỹ thuật phù hợp, bảo đảm các tiêu chí theo thiết kế. Công tác kiểm tra, kiểm soát, nghiệm thu vật liệu đá lát đưa vào sử dụng tại một số công trình chưa đảm bảo theo quy định. Một số viên đá lát không đảm bảo khả năng chịu lực uốn, chịu mài mòn theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Một nguyên nhân nữa gây hư hỏng đá lát vỉa hè, là việc bảo dưỡng, bảo quản sau khi lát đá chưa đảm bảo theo quy định. Có hiện tượng mặt hè vừa lát, đã có người và phương tiện sử dụng ngay, gây ra hiện tượng đá lát dễ bị bong tróc, nứt vỡ.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, công tác quản lý và sử dụng vỉa hè tại một số tuyến phố không đúng với công năng sử dụng. Ở một số vị trí, kết cấu hè được thiết kế chỉ áp dụng cho bộ hành, xe thô sơ, tuy nhiên, thực tế sử dụng lại thành nơi dừng đỗ của nhiều xe ô tô hoặc làm vị trí lên xuống của nhiều phương tiện giao thông có tải trọng lớn.

Vào giờ cao điểm, một số tuyến phố có hiện tượng các xe cơ giới di chuyển trên vỉa hè gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và ảnh hưởng xấu đến độ bền của vật liệu lát vỉa hè; nhiều nơi vỉa hè còn bị chiếm dụng phục vụ các hoạt động kinh doanh của người dân.

Đề xuất giải pháp khắc phục lát đá vỉa hè, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, các quận, huyện cần nghiên cứu, thực hiện theo hướng dẫn của Sở Xây dựng để lựa chọn sử dụng nhóm đá có độ bền uốn cao, kích thước phù hợp hoặc tăng chiều dày tấm đá lát.

Cùng với đó, cần quản lý chất lượng ngay từ khâu lập hồ sơ thiết kế, tổ chức quản lý kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ các loại đá lát. Sở Xây dựng cũng lưu ý, không sử dụng thiết kế mẫu, thiết kế điển hình để áp dụng cho toàn bộ các tuyến phố.

Bên cạnh đó, cần tổ chức khảo sát, đánh giá chi tiết nguồn cung cấp vật liệu đá làm cơ sở lựa chọn chủng loại đá có yêu cầu kỹ thuật phù hợp, bảo đảm các tiêu chí theo thiết kế; tuân thủ các quy định về kiểm tra, kiểm soát và nghiệm thu vật liệu đá theo đúng quy định…

Chỉ triển khai lát hè bằng đá tự nhiên khi đáp ứng yêu cầu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật - hạ ngầm hệ thống hạ tầng kỹ thuật: Cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, cáp điện, thông tin liên lạc, chỉnh trang mặt tiền.

Công tác thi công các lớp kết cấu phải đảm bảo về cường độ và chiều dày đối với từng loại kết cấu hè theo quy định. Công tác đổ bê tông phải được lấy mẫu kiểm tra cường độ bê tông theo quy định và phải nghiệm thu trước khi chuyển bước thi công lát đá…

Các viên đá lát phải được kiểm tra, nghiệm thu bảo đảm yêu cầu trước khi lát. Đối với các vị trí lát đá sát các gốc cây, tủ điện, hố ga… phải được thi công đảm bảo yêu cầu mỹ thuật… Đặc biệt, cần tổ chức thi công dứt điểm cho từng phân đoạn, từng tuyến, điểm dừng kỹ thuật. 

Thùy Chi

Top