Tăng cường cấp nước sông Đuống, sông Đà cho KĐT Thanh Hà

25/10/2023 10:21 AM

(Chinhphu.vn) - Dự kiến trong vòng 10 ngày tới, nguồn nước sạch cho Khu đô thị Thanh Hà sẽ ổn định. Sở Xây dựng Hà Nội đã điều trực tiếp Công ty nước mặt sông Đuống, sông Đà, Công ty nước sạch Hà Nội gia tăng các nguồn khác để đáp ứng đủ nước sạch cho cư dân tại khu vực này.

Tăng cường cấp nước sông Đuống, sông Đà cho KĐT Thanh Hà - Ảnh 1.

Người dân ở KĐT Thanh Hà phải tích trữ nước sạch từ các xe chở đến làm nước nấu ăn hàng ngày. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Cấp tốc sục rửa toàn bộ đường ống, bể nước KĐT Thanh Hà

Những ngày qua, Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống đã phối hợp với Công ty TNHH Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco điều tiết nguồn cho Công ty nước sạch Hà Đông để cấp cho Khu đô thị (KĐT) Thanh Hà. Tuy nhiên, do KĐT Thanh Hà nằm cuối đường truyền tải của nhà máy nước mặt sông Đuống nên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nước sạch của người dân khu vực này.

Đến tối ngày 24/10, một số người dân tại KĐT Thanh Hà cho biết, ngoài việc tích trữ nước sạch được các mạnh thường quân hỗ trợ, hiện nhiều người dân vẫn phải mua nước bình, hoặc đi xin nước sạch để nấu ăn, còn nước được cấp từ máy về do chưa sục rửa đường ống nên chỉ dùng để sinh hoạt, vệ sinh, hoặc để nước lắng xuống, lấy nước mặt ở trên sử dụng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị bổ sung nguồn nước sạch về KĐT Thanh Hà thông qua nước sạch Hà Đông để phân phối vào khu đô thị đến các toà nhà. Tuy nhiên, hiện khó đáp ứng đủ ngay nước cho người dân được, bởi bất lợi là KĐT Thanh Hà nằm ở cuối nguồn. Từ sông Đuống về khu đô thị khoảng 40km.

Để tăng cường cấp nước sạch và bảo đảm chất lượng nước cho người dân KĐT Hà Thành, chiều tối 24/10, tại trụ sở UBND xã Cự Khê, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển và ông Đoàn Viết Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai đã tiếp tục có cuộc họp với đại diện các tổ dân phố, cư dân Khu đô thị Thanh Hà và Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà, Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Thanh Hà và các đơn vị liên quan để xử lý các vấn đề liên quan tới việc cư dân thiếu nước sạch.

Ông Dương Đình Trình, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà cho biết, ngày 23/10, đơn vị đã làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội cùng một số đơn vị cấp nước. Qua thống nhất tăng cường nước sạch cho Khu đô thị Thanh Hà từ 12h trưa nay (24/10) trở đi, tăng cấp nước.

"Chúng tôi xác định ít nhất trong vòng 10 ngày sẽ ổn định nguồn nước của KĐT Thanh Hà. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã điều trực tiếp Công ty nước mặt sông Đuống, sông Đà, Công ty nước sạch Hà Nội gia tăng các nguồn khác để đáp ứng đủ nước sạch cho cư dân. Yêu cầu bắt đầu từ trưa ngày 24/10 cố gắng đưa về cho khu đô thị thử nghiệm 4.000 m3/ngđ, yêu cầu 5.000 m3/ngđ trở lên trong 10 ngày", ông Trình thông tin.

Cũng theo ông Trình, Chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư phát triển địa ốc Cienco 5 đã bổ sung thêm bồn nước. Chiều ngày 24/10, Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà đã liên hệ với Chi nhánh và dịch vụ nhà ở Thanh Hà để lên phương án tiến hành thau rửa bể theo từng khu vực nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đại diện Chi nhánh và dịch vụ nhà ở Thanh Hà cho hay đã có kế hoạch thau rửa bể, làm bể mái theo hình thức cuốn chiếu. "Theo đặc thù hiện nay lượng nước đang tiết kiệm cho sinh hoạt nên việc thau rửa phải phụ thuộc Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà. Hai bên sẽ đưa ra kế hoạch tổng thể, phải sục rửa đường ống nước trước khi thau rửa bể. Sau đó thống nhất với nhau là làm ở toà nhà nào. Để khắc phục mất nước cục bộ, chủ đầu tư và công ty nước sạch, chi nhánh đưa về 2 téc lớn 20m3 tại 2 cụm HH01 và HH02", vị đại diện này chia sẻ.

Điều tiết thêm nước sạch sông Đà, sông Đuống từ trưa ngày 24/10

Trước nghi ngại về việc lượng nước cấp về vẫn thiếu trầm trọng so với nhu cầu của cư dân tại KĐT Thanh Hà, ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, ngày 23/10, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì cuộc họp, mời nhiều đơn vị liên quan để có nguồn cấp đủ cho KĐT Thanh Hà.

Ông Khiển cho hay, nhu cầu sử dụng tại KĐT Thanh Hà tối thiểu khoảng 3500m3/ngđ. Tuy nhiên, do đang thiếu nguồn nước nên tại đây phải xác định cấp 5000 m3/ngđ mới bù được và sau 7-10 ngày nguồn nước mới trở lại bình thường như trước. Chính vì vậy, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thống nhất với đơn vị cấp nước sẽ điều tiết nước sạch thêm đơn vị khác Công ty nước mặt sông Đà, sông Đuống và nước sạch Hà Nội để cấp nguồn nước về cho Công ty cổ phần nước sạch Hà Đông để đơn vị này cấp lại cho Thanh Hà. Thời gian cấp được tính từ trưa ngày 24/10.

Theo ông Khiển, trong ngày 24/10, qua kiểm tra lượng nước về cho Khu đô thị Thanh Hà chỉ đạt 180m3/h, nếu cấp liên tục 24h cũng chỉ đạt hơn 4000m3/ngđ và chưa đạt được 5.000m3/ngđ như kỳ vọng.

Cùng với đó, sẽ thành lập tổ giám sát, mỗi ngày 1 lần kiểm tra để nắm được tổng số nguồn cung là bao nhiêu nhằm phản hồi lại với Sở Xây dựng.

Ông Khiển cho biết thêm, chủ đầu tư đã đóng lại hệ thống, niêm phong khai thác nguồn nước ngầm. Nếu người dân chưa yên tâm sẽ cho mục sở thị trực tiếp khu vực nguồn nước ngầm đã dừng để mọi người yên tâm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cũng cho biết, Sở Xây dựng đã thống nhất giao cho Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà phối hợp cùng Chi nhánh và dịch vụ nhà ở Thanh Hà tiến hành thau rửa và sục rửa đường ống nước, sau đó cấp nước trở lại rồi lấy mẫu kiểm nghiệm công khai để bà con yên tâm sử dụng.

Trong thời gian thau rửa, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư bổ sung 5 bồn mỗi bồn khoảng 5m3 và 2 bồn 20m3 để cấp nước. Nếu thiếu tiếp tục bổ sung, các bồn này sử dụng trong trường hợp cấp bách ở các toà chưa có nước. Trong quá trình sục rửa đường ống sẽ dùng nước ở bể này, nguồn nước do Công ty nước sạch Hà Nội và Hà Đông cấp.

"Trước khi cấp các công ty này có trách nhiệm kiểm tra bảo đảm nguồn nước này. Tuy nhiên, trước khi tiến hành sục rửa bể, đường ống phải thông báo kế hoạch cụ thể để người dân nắm được và chủ động", ông Khiển nói.

Hiện UBND huyện Thanh Oai vẫn đang khuyến cáo người dân sử dụng nước đóng bình để ăn uống, nước cấp theo giờ về các tòa để sinh hoạt. Về việc xét nghiệm chất lượng an toàn mẫu nước mới, ông Nguyễn Trọng Khiển cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm nước sạch, huyện Thanh Oai sẽ công khai đến toàn bộ người dân ở KĐT Thanh Hà.

Thùy Chi

Top