Tăng cường liên kết giao thương Hà Nội - Quảng Ninh

27/08/2023 2:47 PM

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, các nội dung hợp tác giữa TP. Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, với tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương, Hà Nội và Quảng Ninh cần nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn nữa bằng nhiều giải pháp chiến lược.

Tăng cường sự liên kết phát triển giao thương Hà Nội - Quảng Ninh - Ảnh 1.

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội ký kết hợp tác với Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham) tại sự kiện. Ảnh: VGP/Minh Anh

Thúc đẩy hợp tác toàn diện

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng tại Quảng Ninh - Kết nối cùng phát triển "Link to grow" vừa qua, dưới góc độ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (HANOISME), Tiến sĩ Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội cho rằng, thời gian tới, TP. Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh cần thúc đẩy hợp tác toàn diện trên 7 nhóm nội dung phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, hai bên sẽ phối hợp thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ trong các lĩnh vực có lợi thế của mỗi địa phương; tăng cường trao đổi thông tin thương mại, xuất nhập khẩu; liên kết, phát triển mạng lưới logistics.

Hà Nội cũng cần hỗ trợ Quảng Ninh tích cực hơn nữa nhằm thực hiện hiệu quả việc phát triển các ngành kinh tế, chuyển đổi sang tăng trưởng xanh, trên nền tảng mô hình tổ chức không gian phát triển "một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực" đã định hình, phát huy tác dụng trong những năm qua.

Cũng theo TS Mạc Quốc Anh, trong quá trình chuẩn bị, hai bên cần tập trung phối hợp xây dựng văn kiện bảo đảm tính khả thi cao, nhất là thể hiện rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm trong vùng và cả nước khi xác định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ. Cùng với đó, hai địa phương cần tập trung phối hợp chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; đào tạo tăng năng suất lao động; nâng hiệu quả kết nối phát triển kinh tế lên tầm cao mới...

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối phát triển du lịch giữa Hà Nội và Quảng Ninh. Điều này sẽ hỗ trợ 2 bên cùng phát huy lợi thế của mình để phát triển du lịch. Hai địa phương có thể sử dụng tài nguyên du lịch của nhau để cùng xây dựng sản phẩm du lịch và xúc tiến du lịch. Trước hết là cùng tạo nên những sản phẩm du lịch bổ trợ cho nhau; chia sẻ dữ liệu các điểm đến tham quan du lịch, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và các loại hình dịch vụ khác trên địa bàn. Cũng như kết nối các thông tin tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch của Hà Nội và Quảng Ninh trên các ấn phẩm, thông tin tuyên truyền của 2 bên và cùng nhau tham gia các hoạt động xúc tiến thị trường nội địa và quốc tế; kết nối hoạt động của các doanh nghiệp du lịch 2 địa phương trong công tác xây dựng tour, tuyến, điểm và xúc tiến du lịch, hợp tác tổ chức các tour du lịch cho khách du lịch trong và ngoài nước đến hai địa phương. Đồng thời phối hợp chặt chẽ công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hoạt động của các doanh nghiệp du lịch để tạo hình ảnh tốt đẹp về điểm đến…

Ông Mạc Quốc Anh cho rằng, để mô hình liên kết phát huy hiệu quả thì phải có thêm nhiều động thái tích cực từ nhiều phía. Quan trọng hơn cả là cần sự phối hợp, kết nối đồng bộ giữa doanh nghiệp và địa phương nhằm xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế tầm cỡ và liên kết với các địa phương trong vùng hình thành cụm ngành du lịch với các sản phẩm độc đáo, sức cạnh tranh cao; giữ vững sự ổn định và phát triển ngành than theo quy hoạch bền vững hơn gắn với đẩy mạnh dịch chuyển năng lượng; tạo đột phá trong thu hút có chọn lọc nguồn vốn FDI thế hệ mới vào các khu công nghiệp, khu kinh tế…; chuyển đổi từ quy hoạch phát triển khu công nghiệp theo tư duy truyền thống sang phát triển "hệ sinh thái công nghiệp"; và phát triển nông nghiệp sinh thái, đa giá trị gắn với xây dựng nông thôn hiện đại, góp phần phục vụ trực tiếp cho phát triển du lịch.

"Trong bối cảnh thời cơ và thách thức đan xen như hiện nay, các giải pháp nêu trên được xem là rất thiết thực, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp tăng cường sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giới thiệu và quảng bá những mặt hàng tiêu biểu có tiềm năng xuất khẩu của các địa phương Hà Nội và Quảng Ninh đến các cơ quan xúc tiến thương mại, các nhà nhập khẩu, các nhà thu mua chế biến xuất khẩu trong và ngoài địa phương hai tỉnh, thành phố", Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Mạc Quốc Anh chia sẻ thêm, với vai trò Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội, chúng tôi thường xuyên giao lưu, giới thiệu sản phẩm, chia sẻ thông tin và giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh để đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, HANOISME cũng thường xuyên đẩy mạnh kết nối các Doanh nghiệp giữa các Hiệp hội của Hà Nội và Quảng Ninh, chia sẻ thông tin bạn hàng trong chuỗi giá trị sản phẩm và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại giữa hai tỉnh, thành phố cũng như giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp.

"Có thể nói, việc tăng cường sự liên kết phát triển giao thương giữa hai địa phương là Hà Nội với Quảng Ninh là hướng đi cần thiết hiện nay. Việc liên kết phát triển thương mại, du lịch, ngoài những lợi ích như nói ở trên, còn tạo thêm khả năng cạnh tranh giữa các bên liên quan, nhằm kích cầu tiêu dùng, thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch đến mỗi địa phương. Đây là yếu tố quan trọng để phát triển thương mại trong cơ chế thị trường", TS Mạc Quốc Anh chia sẻ.

Hợp tác hai địa phương đạt nhiều kết quả quan trọng

Trong bối cảnh thế giới vẫn còn phần nào bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và căng thẳng chính trị diễn ra ở một số thị trường có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng bị tác động và gặp nhiều khó khăn. Mặc dù, 7 tháng đầu năm năm 2023 tình hình kinh tế đã có những tín hiệu tích cực, nhưng so với thời gian trước đây, bức tranh kinh tế cũng như tình hình hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn. Vì thế, việc hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước là việc làm hết sức quan trọng. Đây cũng là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao cho các Bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương và UBND thành phố Hà Nội.

Quảng Ninh và Hà Nội có mối quan hệ gắn bó mật thiết, thường xuyên hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực, góp phần cùng giải quyết các vấn đề chung, sự phát triển của tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và cả nước. Kết quả hợp tác phát triển trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội được thể hiện cụ thể trên 6 nội dung. Trong đó, hai địa phương phối hợp, cập nhật thông tin trong quá trình lập, triển khai thực hiện các quy hoạch của vùng, tiểu vùng trên cơ sở các Quy hoạch tổng thể Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ; triển khai các chương trình mục tiêu thực hiện kết nối và phát triển tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Trong những năm qua, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa hai địa phương đã đạt những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cả vùng và cả nước. Hà Nội và Quảng Ninh đã thường xuyên phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển kinh tế, du lịch.

Đặc biệt, ngành văn hoá, du lịch của TP. Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh đã cùng ký kết và triển khai hiệu quả Chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020 và đang triển khai nhiều dự án trong giai đoạn 2021-2025. 

Cả 2 địa phương đều tập trung vào các nội dung chính: Phối hợp, hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước về du lịch; hợp tác tổ chức các hoạt động hỗ trợ khách du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nghiên cứu xây dựng sản phẩm liên vùng; kết nối tour, tuyến bảo đảm chất lượng và có sức cạnh tranh cao; tổ chức và phối hợp xây dựng và xuất bản bản đồ du lịch chung ba địa phương Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh...

Ngoài ra, Hà Nội và Quảng Ninh đã ký Bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại, cùng với các tỉnh, thành phố khai thác hiệu quả tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; phối hợp khai thác hiệu quả tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long, kết nối với với trục cao tốc Lào Cai - Hà Nội thành liên tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam, tạo ra vành đai giao thương quan trọng với Trung Quốc và thế giới.

Hai bên cũng đã tích cực phối hợp, tham gia thúc đẩy phát triển các ngành du lịch, thương mại, nông nghiệp, giao thông vận tải theo các chương trình hợp tác, biên bản ghi nhớ chung với các tỉnh, thành phố trong vùng, hành lang kinh tế... Tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái, cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng với Hạ Long… đi vào hoạt động, kết nối tiếp với trục cao tốc Lào Cai - Hà Nội thành liên tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam, rút ngắn hơn một nửa thời gian đi từ Hà Nội xuống Quảng Ninh….

Minh Anh

Top