Tăng kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện kế hoạch đầu tư công

10/11/2023 3:40 PM

(Chinhphu.vn) - Trong báo cáo trả lời cử tri sau kỳ họp thứ 12 của HĐND TP. Hà Nội, UBND Thành phố cho biết sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công.

Tăng kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện kế hoạch đầu tư công- Ảnh 1.

Hà Nội xác định nhiệm vụ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng - Ảnh: VGP/Gia Huy

Đối với vấn đề đầu tư công, cử tri đề nghị có những giải pháp quyết liệt hơn trong lĩnh vực đầu tư công, cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục tồn tại, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, quan tâm tập trung giải ngân các dự án thuộc lĩnh vực giao thông đặc biệt là dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Trả lời cử tri, UBND TP. Hà Nội cho biết, xác định nhiệm vụ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, ngay từ đầu năm, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch khắc phục và kế hoạch giải ngân 6 tháng đầu năm, trong đó Thành phố đã xây dựng kế hoạch giải ngân toàn Thành phố từng Quý của năm 2023 và chỉ đạo các đơn vị có giải pháp để đẩy nhanh kế hoạch giải ngân ngay từ những ngày đầu năm 2023.

UBND Thành phố đã tổ chức giao ban xây dựng cơ bản toàn Thành phố Quý I ngày 30/3/2023 và Quý II ngày 18/7/2023. Ngoài ra, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố định kỳ hàng tháng đều tổ chức các buổi giao ban chuyên đề theo ngành, lĩnh vực phụ trách để tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án và tăng cường công tác giải ngân kế hoạch đầu tư công.

Với sự quyết liệt của Thành phố, kết quả giải ngân 7 tháng đầu năm 2023 đã có những chuyển biến tích cực so với năm 2022. Lũy kế giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 toàn Thành phố đến ngày 31/7/2023 đạt 38,6% kế hoạch cao hơn cùng kỳ năm 2022 (26,8%) và cao hơn cả nước (37,85%).

UBND TP. Hà Nội xác định các tháng còn lại của năm 2023 sẽ còn nhiều thách thức, khó khăn. UBND Thành phố đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 220/KH-UBND ngày 28/8/2023 về việc thực hiện và giải ngân các tháng còn lại của kế hoạch đầu tư công năm 2023. Đồng thời thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 07/8/2023 của 2 Thành ủy Hà Nội về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội trên địa bàn. Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công.

Trước đó, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân cho biết, tính đến ngày 20/9/2023, lũy kế giải ngân kế hoạch đầu tư công là 23.469 tỷ đồng đạt 44,2% kế hoạch Thành phố giao và đạt 50% kế hoạch Thủ tướng giao.

Nguyên nhân giải ngân không đạt so với kỳ vọng của Thành phố do 4 một số dự án có vướng mắc trong quá trình thực hiện, không đảm bảo tiến độ thực hiện, giải ngân như vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng; biến động giá cả nguyên, nhiên, vật liệu dẫn đến tâm lý thi công cầm chừng của nhà thầu, ảnh hưởng tiến độ thực hiện của dự án; một số dự án vướng mắc về thủ tục đầu tư như điều chỉnh dự án; cấp phép xây dựng... Nhiều dự án dự kiến không đảm bảo tiến độ triển khai và giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2023 đã được giao.

Ông Lê Anh Quân nhận định, kết quả giải ngân 9 tháng đầu năm 2023 đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm trước và hàng tháng đều cao hơn mức trung bình của cả nước.

Về các giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm, Hà Nội tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, giải ngân hết Kế hoạch vốn được giao và thực hiện theo đúng cam kết giải ngân Quý III, IV năm 2023 và đến 31/01/2024 của từng dự án. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị các đơn vị phối hợp để tổng hợp số liệu liên quan đến khả năng đấu thầu, đấu giá của 30 quận, huyện, thị xã từ nguồn thu từ đất. Trong đó cần xác định rõ tính khả thi trong việc tổ chức đấu thầu, đấu giá của từng vị trí các khu đất, từng quận, huyện, thị xã để báo cáo UBND Thành phố tổ chức buổi làm việc chuyên đề.

UBND các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục phát huy tính chủ động và quyết liệt trong điều kiện được Thành ủy phân cấp, ủy quyên mạnh mẽ và giao làm chủ đâu tư nhiều dự án cấp Thành phố.

Gia Huy

Top