Hà Nội: Khẩn trương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

21/09/2023 7:55 PM

(Chinhphu.vn) - Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công, thực hiện nghiêm Công điện số 749/CĐ-TTg ngày 18/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023.

Khẩn trương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh: VGP/GH

Có giải pháp hiệu quả hơn để hướng dẫn cho người dân kỹ năng PCCC

Chiều 21/9, phát biểu kết luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã Quý III/2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhận định, thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CNCH) đã được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn Thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện. 

Tuy nhiên, gần đây, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt, vụ cháy xảy ra đối với nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Các cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành tiếp tục nhận thức thật đầy đủ và sâu sắc mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung của Chỉ thị. Nắm vững những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, những công việc phải làm, trên cơ sở đó tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm của toàn Đảng bộ, các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong toàn Thành phố, xác định rõ đây là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, coi đây là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện.

Cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tổ chức quán triệt và thực hiện Chỉ thị này. Toàn Thành phố tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản của Trung ương và Thành phố. 

Nhằm khắc phục cho được những tồn tại, yếu kém trong công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, Ban Cán sự Đảng UBND  chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng Đề án tổng thể về nâng cao năng lực và đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể và thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện gắn chặt công tác PCCC và CHCN với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, “buông lỏng” trong quản lý, cấp phép xây dựng, PCCC và CNCH và để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

Các cấp, cách ngành cần nghiêm túc nhìn nhận ngay từ khâu tổ chức thực hiện, tránh hình thức “đầu voi, đuôi chuột”, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm nghiêm khắc để phòng ngừa… Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh. Đồng thời yêu cầu, sớm nghiên cứu và có các giải pháp hiệu quả hơn để hướng dẫn cho người dân kỹ năng ứng phó với các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Qua đó, biên tập thành chương trình cụ thể để hướng dẫn và thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân nào không làm tốt công tác quản lý, cấp phép xây dựng, PCCC theo chức năng, nhiệm vụ được giao, để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản nghiêm trọng thì thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị quản lý, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy và trước pháp luật.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, UBND Thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp Công an Thành phố trong công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại điều kiện, tiêu chuẩn, khả năng PCCC ở tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, các công trình, đặc biệt là ở các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ hộ sản xuất, kinh doanh khắc phục tồn tại hạn chế về PCCC và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các đơn vị xác định rõ, nguyên nhân cốt lõi, vướng mắc thực chất trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công để có giải pháp trúng và đúng, và phải được giải quyết triệt để.

Để tiếp tục thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục siết mạnh kỷ luật, kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên tất cả các ngành, các lĩnh vực, các địa phương, các cấp quản lý. 

Kết quả giải ngân vốn đầu tư công sẽ là một trong các tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 2023 của cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như xem xét, đánh giá người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan có những khuyết điểm, để xảy ra tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Trong những tháng cuối năm, đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP khẩn trương rà soát, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức bình quân chung của cả nước; chỉ đạo thực hiện nghiêm Công điện số 749/CĐ-TTg ngày 18/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu, các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đơn vị tiếp tục phát huy tính chủ động và quyết liệt triển khai các nhiệm vụ đã được phân cấp, ủy quyền và thực hiện các dự án đã được giao làm chủ đầu tư. Tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc trách nhiệm xử lý của quận, huyện, thị xã, trong đó đặc biệt các khó khăn về giải phóng mặt bằng. Xây dựng các phương án, biện pháp phù hợp để tổ chức đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất, đảm bảo nguồn thu để thực hiện các nhiệm vụ của TP và địa phương.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban cán sự đảng UBND  và các đơn vị liên quan tổng hợp danh sách các đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân năm 2023 đạt thấp. Xác định nguyên nhân, trách nhiệm chủ quan và đề xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy xem xét việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan có những khuyết điểm, để xảy ra tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Về công tác tiếp công dân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, dự báo trong thời gian tới, tình hình khiếu nại, tố cáo còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là những địa bàn liên quan đến quản lý, vận hành nhà chung cư; những khu vực triển khai nhiều dự án liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất, công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất, dự án giải phóng mặt bằng...

Vì vậy, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước cho Nhân dân, nhất là những địa bàn phát sinh nhiều đơn thư hoặc đơn thư vượt cấp kéo dài.

Tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp trong việc thực hiện trách nhiệm người đứng đầu tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tiếp công dân.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường đối thoại với người dân ngay từ khi phát sinh vụ việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, làm rõ nguyên nhân phát sinh bức xúc, giải đáp thấu đáo những vấn đề người dân còn thắc mắc, đồng thời chỉ đạo, giải quyết kịp thời những nội dung còn vướng mắc; kịp thời thực hiện các giải pháp ổn định tình hình, không để phát sinh “điểm nóng".

Gia Huy


Top