Tháo dỡ công trình vi phạm trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

18/05/2023 3:21 PM

(Chinhphu.vn) - Từ nay đến hết tháng 5, UBND phường Thanh Nhàn sẽ giám sát tháo dỡ 2 hạng mục sai phạm trong Công viên Tuổi trẻ gồm sân bóng đá, nhà điều hành sân bóng đá; cầu dẫn nhà nổi và phần tầng 1 của nhà nổi.

Tháo dỡ công trình vi phạm trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô - Ảnh 1.

Công viên Tuổi trẻ có tổng diện tích mặt bằng khoảng 26,43ha thuộc phường Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng). Ảnh: Thùy Chi

Ngày 18/5, lực lượng chức năng phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tiến hành tháo dỡ, phá bỏ những công trình sai phạm trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Công trình sai phạm bị phá bỏ đầu tiên là nhà của sân bóng tại khu vực cổng đường Thanh Nhàn và nhà nổi trên hồ.

Đại diện UBND phường Thanh Nhàn cho biết, trước khi cưỡng chế, chính quyền địa phương đã vận động, thuyết phục chủ đầu tư tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm. Hai hạng mục gồm sân bóng đá, nhà điều hành sân bóng đá; cầu dẫn nhà nổi và phần tầng 1 của nhà nổi. Đây là hai hạng mục xây dựng không phép và sai phép đã được các cơ quan chức năng của quận và thành phố chỉ ra tại các kết luận thanh tra trước đó.

Quá trình tháo dỡ các hạng mục sai phạm trong ngày 18/5, được lực lượng chức năng của phường và quận Hai Bà Trưng thực hiện chỉ đạo và giám sát theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, thực hiện thông báo 94/TB-VP ngày 17/3/2023 về việc thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại cuộc họp ngheo báo cáo về tình hình hình xử lý, giải quyết nội dung thanh tra toàn diện về sử dụng đất, xây dựng công trình trong Công viên Tuổi trẻ …, UBND phường Thanh Nhàn sẽ vận động chủ đầu tư: Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm.

Sau khi nội dung trên được truyền đạt, về phía Công ty cũng có văn bản xin tự tháo dỡ các công trình, hạng mục như trung tâm hợp tác quốc tế; trụ sở văn phòng công ty; sân tennis có mái che; bể bơi ngoài trời; nhà hàng Qeen Bee II là những công trình xây dựng sai phép hoặc không phép, vi phạm trật tự xây dựng.

Căn cứ vào văn bản trên, phía UBND phường sẽ tổ chức lực lượng giám sát tháo dỡ, hỗ trợ lực lượng tháo dỡ. Trong trường hợp chủ đầu tư cố tình chây ỳ không tháo dỡ, UBND phường sẽ cưỡng chế theo quy định.

Sau khi phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm, phường Thanh Nhàn sẽ bàn giao Công viên Tuổi trẻ Thủ đô về cho UBND quận Hai Bà Trưng để đầu tư, cải tạo theo quy hoạch nhằm phục vụ người dân và du khách.

Dự kiến, trước 30/6 sẽ tháo dỡ 4 hạng mục gồm: Sân bóng, sân tennis, nhà nổi giữa hồ và trung tâm hợp tác. Các hạng mục khác sẽ được xử lý trong tháng 8, đến tháng 9 bàn giao về cho UBND quận Hai Bà Trưng.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu quận Hai Bà Trưng trực tiếp, kiên quyết xử lý các công trình vi phạm bên trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô để tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chức năng quyết tâm đến tháng 9/2023 sẽ xử lý dứt điểm tồn tại trong công viên này.

Công viên Tuổi trẻ có tổng diện tích mặt bằng khoảng 26,43ha thuộc phường Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng). Vào những năm 1995, diện tích trên là bãi đất hoang, bãi đáp của một số đối tượng bất hảo, nơi trích hút, buôn bán của những kẻ nghiện ngập ma túy. Dẫn tới, tiền thân của công viên được gọi tên "xóm liều."

Năm 1998, theo chỉ đạo từ chính quyền UBND thành phố Hà Nội, các lực lượng; trong đó nòng cốt là thanh niên đã vào cuộc giải tỏa tệ nạn xã hội, phát quang bụi rậm khu vực trên để thành lập công viên, phục vụ mục đích công cộng.

Thành phố Hà Nội đã quyết định đặt tên Công viên Tuổi trẻ nhằm động viên khích lệ tinh thần nhiệt huyết của thanh niên Thủ đô. Nhiều khu vơi chơi giải trí và cây xanh được trồng tại Công viên thu hút đông đảo người dân đến vui chơi, hưởng thụ tiện ích xã hội. Tuy nhiên, do công tác quản lý, Công viên tuổi trẻ đã không còn giữ được chức năng ban đầu.

Thùy Chi

Top