Xử lý dứt điểm vi phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

13/03/2023 3:44 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị, địa phương từ nay đến tháng 9/2023 xử lý dứt điểm vi phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Hà Nội: Yêu cầu đến tháng 9 phải xử lý dứt điểm vi phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô - Ảnh 1.

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (quận Hai Bà Trưng). Ảnh: Thùy Chi

Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mới đây đã chủ trì cuộc họp chuyên đề nghe báo cáo về việc xử lý, giải quyết nội dung kết luận thanh tra toàn diện về quá trình hình thành, thực hiện dự án, quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (quận Hai Bà Trưng).

Ông Trần Sỹ Thanh đánh giá vi phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã kéo dài nhiều năm, vì vậy UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cấp, ngành chức năng từ thành phố đến cơ sở cùng vào cuộc để xử lý dứt điểm.

Đây là vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Nguyên nhân trước hết là do chưa xác định rõ trách nhiệm pháp lý, hồ sơ, tài liệu, chứng từ không đầy đủ, không được xác lập đúng quy định, gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tập hợp và đánh giá việc chấp hành các văn bản chỉ đạo, điều hành gửi quận Hai Bà Trưng tổng hợp, cập nhật lại quy hoạch và địa phương phải trực tiếp, kiên quyết xử lý các công trình vi phạm bên trong công viên, để trước mắt tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tại dự án công viên này có 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng. Những sai phạm này kéo dài nhiều năm không chỉ gây bức xúc cho người dân, mà còn gây lãng phí đối với các hạng mục công trình vui chơi, giải trí đã được đầu tư không được bảo dưỡng đều, bị xuống cấp nghiêm trọng theo năm tháng. Trước những bức xúc của người dân, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt, nhưng đến nay, tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch từ năm 2000, với quy mô 26,4ha, tổng mức đầu tư trên 280 tỷ đồng,... thời gian thực hiện từ năm 2002 đến năm 2006.

Quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên năm 2010, UBND thành phố Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo hướng trở thành Trung tâm Thanh thiếu niên Hà Nội, tỷ lệ 1/500 với quy mô diện tích đất, ranh giới lập quy hoạch, hồ nước trung tâm và không gian cây xanh… Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô vẫn là dự án "treo" với nhiều sai phạm trong quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng.

Thùy Chi

Top