Thể thao Hà Nội "gặt hái" nhiều huy chương vàng tại SEA Games 23

22/05/2023 1:10 PM

(Chinhphu.vn) - Góp phần vào thành công của đoàn thể thao Việt Nam ở vị trí Nhất toàn đoàn tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tổ chức ở Campuchia, thể thao Hà Nội đã gặt hái được 30% số Huy chương vàng mà Đoàn thể thao Việt Nam đạt được

Thể thao Hà Nội "gặt hái" nhiều huy chương vàng tại SEA Games 23 - Ảnh 1.

Vận động viên Dương Thúy Vi giành Huy chương vàng nội dung kiếm thuật và thương thuật nữ - Ảnh: Hà Phương, Sở VH&TT Hà Nội

Tại SEA Games 32, Đoàn thể thao Việt Nam đã giành vị trí Nhất toàn đoàn với 359 Huy chương, trong đó có 136 Huy chương Vàng, 105 Huy chương Bạc và 118 Huy chương Đồng. Trong đó, các vận động viên Hà Nội đóng góp 40 Huy chương Vàng, 27 Huy chương Bạc, 32 Huy chương Đồng. Đáng nói, phần lớn những tấm Huy chương Vàng mà các vận động viên Hà Nội giành được là ở các môn trong nội dung thi đấu của ASIAD và Olympic như: Vật, đua thuyền, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, cử tạ, wushu, taekwondo… Cùng với đó, ở môn bóng đá nữ, thể thao Hà Nội đóng góp 7 cầu thủ và bóng đá nam góp 6 cầu thủ cho đội tuyển U22 quốc gia, góp phần đem về 1 tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nữ và 1 tấm Huy chương Đồng môn bóng đá nam.

Trong những tấm Huy chương Vàng mà vận động viên Hà Nội giành được, có thể kể tới tấm Huy chương Vàng ở nội dung xà đơn, môn thể dục dụng cụ của vận động viên Đinh Phương Thành. Ở nội dung này, với tổng điểm 13.500, Đinh Phương Thành đã vượt qua Abiyurafi (người Indonesia, 13.000 điểm) và Luqman Zulfa (người Malaysia, 12.250 điểm) để bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31. Với chiến thắng này, Đinh Phương Thành trở thành vận động viên vô địch SEA Games 5 kỳ liên tiếp.

Thể thao Hà Nội "gặt hái" nhiều huy chương vàng tại SEA Games 23 - Ảnh 2.

Cặp vận động viên Đinh Anh Hoàng và Trần Mai Ngọc giành Huy chương vàng nội dung đôi nam, nữ tại SEA Games 32 - Ảnh: Quang Liêm, Sở VH&TT Hà Nội

Còn môn boxing, nữ võ sĩ Hà Nội Hà Thị Linh (hạng 63kg) đã xuất sắc giành Huy chương Vàng và đó cũng là tấm Huy chương Vàng duy nhất của đội boxing nữ Việt Nam tại SEA Games 32.

Tấm Huy chương Vàng nội dung đôi nam - nữ ở môn bóng bàn do cặp vận động viên Hà Nội Đinh Anh Hoàng và Trần Mai Ngọc giành được sau 26 năm chờ đợi cũng là một dấu ấn đang kể tại SEA Games lần này.

Thời gian qua, thể thao Hà Nội luôn đóng vai đầu tàu trong thành phần Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ SEA Games. Tại SEA Games 32, thể thao Hà Nội tiếp tục giữ vai trò quan trọng với thành tích ấn tượng đóng góp gần 28% số huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32, vượt qua mục tiêu ban đầu, trong đó đa số là các môn thể thao ASIAD và Olympic, đã cho thấy hướng đầu tư đúng đắn của thể thao thành tích cao Hà Nội.

Thể thao Hà Nội "gặt hái" nhiều huy chương vàng tại SEA Games 23 - Ảnh 3.

Đinh Phương Thành giành Huy chương vàng nội dung xà đơn. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội Đào Quốc Thắng, thành tích của thể thao Hà Nội là kết quả của sự cố gắng không biết mệt mỏi của vận động viên các đội tuyển của Thành phố. Đây cũng là kết quả từ quá trình đầu tư xuyên suốt của ngành Thể thao Thủ đô nhiều năm nay để liên tục có những lớp vận động viên tài năng cho thể thao nước nhà.

Được biết, từ ngay sau SEA Games 31, Hà Nội đã xác định hỗ trợ tối đa cho các đội tuyển quốc gia tập huấn tại các địa điểm thuộc sự quản lý của Sở VH&TT Hà Nội, chung tay cùng ngành thể thao tổ chức tập huấn, thi đấu nước ngoài cho các VĐV Hà Nội trong thành phần đội tuyển quốc gia. Nhiều đội tuyển như điền kinh, bóng bàn, boxing, bi sắt, đấu kiếm, kickboxing, võ kun khmer... đã chọn Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội để tập huấn. Nhiều vận động viên Hà Nội ở các đội tuyển quốc gia như đấu kiếm, boxing... đi thi đấu, tập huấn quốc tế bằng nguồn kinh phí do ngành Thể thao Hà Nội quản lý. Trung tâm đã cố gắng tạo điều kiện tối đa để các VĐV được tập huấn, thi đấu quốc tế để có thể đạt thành tích tốt nhất tại SEA Games 32 cũng như các sân chơi cấp độ cao hơn.

Minh Anh


Top