Thị trường bất động sản Hà Nội đón làn sóng mới

06/05/2023 8:00 AM

(Chinhphu.vn) - Sau chung cư, nhà riêng chính là phân khúc có sự tăng giá, là làn sóng mới trong những tháng đầu năm 2023 tại thị trường bất động sản Hà Nội.

Thị trường bất động sản Hà Nội đón làn sóng mới - Ảnh 1.

Phân khúc nhà riêng có sự tăng giá, là làn sóng mới trong những tháng đầu năm 2023 tại thị trường bất động sản Hà Nội. Ảnh: Thùy Chi

Giá nhà riêng biến động mạnh trong 5 năm qua

Từ năm 2021 đến 2022, tùy vào đặc điểm xây dựng, vị trí, phân khúc này ghi nhận mức tăng trung bình 10-15%/năm. Đây là mức tăng giá tương đối ổn đinh, không bị đẩy ảo như nhiều phân khúc khác.

Ở thời điểm đầu năm 2023, phân khúc nhà riêng Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng giá. Cụ thể, những căn nhà riêng quận Thanh Xuân thuộc Nhân Chính, Khương Trung, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Khương Mai, Kim Giang… có giá bán dao động từ 3,2-3,5 tỷ đồng/căn vào cuối năm ngoái thì hiện tại đã tăng lên 3,3-3,7 tỷ đồng/căn. Nhà riêng quận Cầu Giấy thuộc Dịch Vọng, Trung Yên, Trung Kính, Quan Hoa, Yên Hòa… giá bán cũng tăng từ mức 3,3-3,7 tỷ đồng/căn lên mức chào bán hiện tại là 3,5-4 tỷ đồng/căn.

Nhà riêng quận Đống Đa, khu vực Khâm Thiên, Trung Tự, Thịnh Quang, Khương Thượng, Thái Thịnh, Phương Liên, Thái Hà, Văn Chương… những căn nhà cũng tăng từ mức giá 3,4-4,1 tỷ đồng/căn lên mức 3,6-4,4 tỷ đồng/căn. Nhà riêng quận Nam Từ Liêm, thuộc các phường Trung Văn, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Phú Đô, Mễ Trì… giá bán các căn nhà riêng tăng từ mức 3,2-3,7 tỷ đồng/căn lên mức 3,4-3,9 tỷ đồng/căn.

Tính từ năm 2018 đến hết năm 2022, phân khúc nhà riêng quận Hoàng Mai ghi nhận mức tăng trung bình mỗi năm khoảng 9,18%, thấp hơn Hà Đông (13%/năm), Nam Từ Liêm (9,6%/năm), Cầu Giấy (9,6%/năm) và tương đương với quận giáp ranh là Thanh Xuân (9,2%/năm).

Tính đến hết năm 2022, giá nhà riêng quận Hoàng Mai đạt mốc trung bình khoảng 104 triệu/m2. Đây là loại hình có nguồn cung đăng bán khá dồi dào trên Batdongsan.com.vn với khoảng gần 1.500 tin đăng bán tại thời điểm đầu tháng 4/2023. Theo Batdongsan.com.vn, nguồn cung rao bán nhà riêng, nhà nguyên căn quận Hoàng Mai tập trung chủ yếu ở các phường Tân Mai, Hoàng Văn Thụ, Giáp Bát, Định Công, Lĩnh Nam với biên giá khá rộng, từ 79-264 triệu/m2.

Tại quận Cầu Giấy, nhà riêng là loại hình bất động sản có biến động giá tăng mạnh nhất, trung bình 9,6%/năm. Mức biến động này tương đương với các quận lân cận như Nam Từ Liêm (9,6%), Thanh Xuân (9,2%). Tuy nhiên do mặt bằng giá nhà riêng tại Cầu Giấy cao hơn nên thực tế đơn giá trên mỗi m2 tăng trung bình hàng năm khá cao, khoảng 11,4 triệu/m2/năm.

Trong khi đó, cùng mức tăng 9,6%/năm, nhưng đơn giá trên mỗi m2 tại quận Nam Từ Liêm tăng trung bình mỗi năm chỉ khoảng 5 triệu đồng. Trên Batdongsan.com.vn thời điểm cuối tháng 3/2023 có hơn 2.800 tin đăng bán nhà riêng quận Cầu Giấy với khoảng giá dao động từ 90-350 triệu/m2, trong đó khoảng giá phổ biến nhất từ 170-230 triệu/m2. Dù mặt bằng giá khá cao nhưng quận Cầu Giấy vẫn còn những căn nhà riêng giá "mềm" khoảng 4-5 tỷ đồng/căn, diện tích 30-35m2, cao 3-5 tầng với nguồn cung hạn chế.

Với quận Long Biên, giá nhà riêng có tốc độ tăng đều và ổn định, hiện giá trung bình vào khoảng 100 triệu/m2. Trong đó, hai phường Bồ Đề và Ngọc Lâm hiện có giá nhà riêng cao nhất quận Long Biên với giá trung bình lần lượt đạt 118 triệu/m2 và 113 triệu/m2.

Trên Batdongsan.com.vn, nguồn cung bán nhà riêng quận Long Biên khá dồi dào, thời điểm cuối tháng 3/2023 có khoảng gần 2.000 tin đăng bán ở nhiều phân khúc giá, phổ biến nhất ở khoảng giá 70-90 triệu/m2. Những căn nhà riêng gần các tuyến đường lớn như Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sơn… giá cao hơn khá nhiều mặt bằng chung, dao động từ 130 – 200 triệu/m2.

Loại hình nhà riêng tại Nam Từ Liêm có biên độ tăng giá trung bình trong 5 năm qua vào khoảng 9,6% từ mốc 73 triệu/m2 lên 108 triệu/m2.

Theo Batdongsan.com.vn, tại thời điểm đầu tháng 3/2023, quận Nam Từ Liêm có khoảng gần 1.200 tin đăng bán nhà riêng với giá từ 70-80 triệu đồng/m2 trở lên. Những căn nhà riêng đang rao bán chủ yếu có diện tích nhỏ, từ 30-48m2, giá từ 2,8-4,8 tỷ đồng nằm trong các ngõ nhỏ ở các phường Đại Mỗ, Tây Mỗ, Phương Canh… Với những căn nhà riêng ở khu Mỹ Đình, Lê Quang Đạo hay Trung Văn giá đã lên ngưỡng cả trăm triệu/m2.

Những tín hiệu đáng mừng của thị trường bất động sản

Kết thúc quý I/2023, thị trường bất động sản đang có tín hiệu hồi phục trở lại khi thanh khoản gia tăng tại một số phân khúc và khu vực. Nhiều tín hiệu đáng mừng cho thấy quỹ đạo hồi phục của thị trường địa ốc đang bắt đầu quay trở lại.

Không còn bức tranh vắng vẻ tại các văn phòng công chứng đất đai như cách đây hơn 3 tháng. Tại Hà Nội, lượng giao dịch đã bắt đầu tăng trở lại khi một số văn phòng công chứng ghi nhận số lượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gia tăng.

Một báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2023 từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng dự báo rằng thị trường bất động sản trong quý 2/2023 sẽ ghi nhận những điểm sáng từ một số dự án có vị trí thuận lợi, chất lượng bàn giao tốt, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Cuối quý 1/2023, Chính phủ lại tiếp tục đưa ra các giải pháp gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc. Đặc biệt, Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các luật liên quan trong tháng 10/2023 như Luật kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai... Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng cũng đang góp phần đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường. Việc giảm lãi suất còn tạo động lực cho các nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền.

Ngay từ thời điểm tháng 3, nhiều dự án đã bắt đầu khởi động bán hàng, tung ra những giỏ hàng mới… Tín hiệu tích cực của thị trường còn thể hiện ở những động thái từ doanh nghiệp. Tại đại hội đồng cổ đông Vinhomes vừa diễn ra cuối tháng 4 vừa qua, bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinhomes nhận định, với các hành động quyết liệt của Chính phủ, thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục. Công ty cũng đã lên kế hoạch cho sự ra mắt của rất nhiều những dự án tầm cỡ. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho sự trở lại sôi động của thị trường từ giữa năm 2023.

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI), các chủ đầu tư cũng đang lên kế hoạch mở bán dự án từ quý 2/2023, tiếp tục cung cấp các chính sách bán hàng nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh lãi suất cao, hỗ trợ khách hàng vay không lãi suất, hỗ trợ lãi suất 2% - 5%... Ngoài ra, các đơn vị môi giới hoạt động với chiến lược tập trung nguồn lực vào các sản phẩm phù hợp xu hướng, đáp ứng nhu cầu ở thực.

Nhờ hàng loạt những quyết sách tháo gỡ của Chính phủ, thị trường bất động sản đang ghi nhận những tín hiệu tích cực. Điều này dự báo một chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản, với những cơ hội đầy hấp dẫn cho những nhân lực sẵn sàng đi trước đón đầu.

Thùy Chi

Top