Thúc đẩy sản xuất qua kết nối chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn
(Chinhphu.vn) - Việc đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành góp phần bảo đảm nguồn cung các sản phẩm nông lâm thủy sản, cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hà Nội.
Ngày 29/11, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố năm 2024.
Theo Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội), hiện nay, với khả năng tự sản xuất, cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản của Hà Nội cơ bản đáp ứng đối với các sản phẩm thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy sản nước ngọt (cá), các nông sản thực phẩm khác khả năng đáp ứng khoảng 20-70%. Để đáp ứng nhu cầu lượng hàng hóa còn thiếu, năm 2024 Sở NN&PTNT Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cực duy trì và hỗ trợ phát triển 1 được 1.372 chuỗi tăng 330 chuỗi so với năm 2023; tăng 22 tỉnh phối hợp và 541 chuỗi so với năm 2020 (tăng 68%). Riêng Hà Nội tiếp tục duy trì, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn với 170 chuỗi. Bên cạnh đó, 100% các chuỗi cung cấp từ các tỉnh, thành phố và của Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc tương đương, trong đó 45% số chuỗi cung ứng sản phẩm cho thành phố Hà Nội có ít nhất 1 công đoạn được chứng nhận sản xuất theo một trong các tiêu chuẩn VietGAP, HACCP, ISO 22000, hữu cơ.
Các nhóm sản phẩm nông lâm thủy sản chủ yếu của các tỉnh cung cấp về Hà Nội gồm: Gạo từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long… Vĩnh Phúc cung cấp trên 2.000 tấn/năm; tỉnh Lâm Đồng cung cấp từ 7%-10% sản lượng rau của tỉnh để cung cấp cho Hà Nội với trên 66.000 tấn/năm, tỉnh Hòa Bình cung cấp hơn 2.000 tấn rau, củ, quả các loại... Tỉnh Tiền Giang cung cấp khoảng 15% sản lượng trái cây của tỉnh cho thị trường Hà Nội với trên 200.000 tấn… Các tỉnh, thành phố trong Chương trình phối hợp cũng đẩy mạnh hỗ trợ hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị sản phẩm đặc sản vùng miền, tăng cường cấp mã số vùng trồng, nâng cac chất lượng, nâng câp chuỗi thành các chuỗi giá trị ngành hàng phục vụ tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.
Theo Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, công tác phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong công tác nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản được thực hiện thường xuyên. Qua đó đã góp phần bảo đảm nguồn cung các sản phẩm nông lâm thủy sản, cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo đại diện Công ty TNHH Dinh dưỡng Hadalifa (một doanh nghiệp chuyên sản xuất và chế biến các sản phẩm nông sản sạch), hiện nay, sản phẩm của công ty đã có mặt tại 35 tỉnh thành trên cả nước, trong đó đã vào được các thị trường khó tính như: Chuỗi mầm non công lập và quốc tế, ký hợp tác vào siêu thị GO Vinh, Lotte Vinh, chuỗi siêu thị Win mart, bênh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An…và xuất khẩu sang Liên bang Nga, Thái Lan. Điều này chứng tỏ nông sản Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu nội địa mà còn chinh phục được thị trường quốc tế. Đặc biệt, thông qua các hội nghị kết nối cung cầu, sản phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh, đã giúp công ty tiếp cận nhiều đối tác, đặc biệt là các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị tiện lợi… yêu cầu cao về chất lượng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm, kết nối nông lâm thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố còn khó khăn do một số tỉnh, thành phố có số chuỗi cung ứng cho thành phố Hà Nội còn ít so với tiềm năng của tỉnh như: Tiền Giang (5/108 chuỗi cung ứng về Hà Nội), Phú Thọ (27/123 chuỗi cung ứng về Hà Nội), Sóc Trăng (2/36 chuỗi cung ứng về Hà Nội), Ninh Bình (3/23 chuỗi cung ứng về Hà Nội)... Tỷ trọng sản lượng nông lâm thủy sản theo chuỗi của các tỉnh, thành phố tiêu thụ tại Hà Nội chưa cao. Một số chuỗi liên kết chưa hoàn chỉnh, quy mô liên kết vừa và nhỏ, việc liên kết giữa các doanh nghiệp với người sản xuất đôi khi còn chưa chặt chẽ. Kết quả phát triển các chuỗi và số lượng sản phẩm nông sản được đưa về tiêu thụ tại Hà Nội còn chưa đồng đều giữa các địa phương do việc thực hiện quy hoạch vùng sản xuất ở một số địa phương chưa được quan tâm, chưa có nhiều vùng sản xuất đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, Hữu cơ, HACCP.
Để tháo gỡ khó khăn và cung cấp nguồn cung nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho rằng, trong thời gian tới các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường tổ chức sản xuất theo chuỗi quy mô lớn sản xuất công nghệ cao, bền vững, phát triển chuỗi sản xuất có chứng nhận GAP, GMP, HACCP…
Đồng thời, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm, phát triển các chuỗi sản phẩm nông lâm thủy sản có thế mạnh của tỉnh, thành phố nhằm gia tăng thị phần các sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh tại Hà Nội. Chủ động phối hợp, thông tin hai chiều về những vấn đề như: Tình hình dịch bệnh, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm để thuận lợi trong công tác quản lý; chia sẻ thông tin về cơ chế chính sách, rà soát danh mục sản phẩm nông sản thực phẩm địa phương cần kết nối vào các kênh phân phối: siêu thị, chuỗi thực phẩm, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu của Hà Nội để tổ chức kết nối, tiêu thụ.
Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Duy đánh giá cao sự phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong công tác nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm; xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ thực phẩm nông, lâm, thủy sản, góp phần quan trọng bảo đảm nguồn cung thực phẩm trên địa bàn Hà Nội trong mọi tình huống.
Trong thời gian tới, Hà Nội cần giới thiệu các địa điểm thuận lợi tại các quận, huyện, thị xã, kênh phân phối... để hỗ trợ các tỉnh, thành phố chủ động tổ chức điểm bán sản phẩm tại Hà Nội theo nhu cầu, tập trung vào dịp lễ, Tết Nguyên đán, mùa thu hoạch nông sản. Các tỉnh, thành phố phải coi trọng chất lượng nông sản cũng như nắm được thông tin các đầu mối cung ứng, đồng thời, yêu cầu các đầu mối bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để cung ứng thực phẩm sạch cho thị trường Hà Nội.
Thiện Tâm