Tổng thống Philippines trải nghiệm hoạt động Tết Việt qua chương trình 'Happy Tết 2024'

30/01/2024 6:19 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 30/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr đã đến thăm Hoàng thành Thăng Long trải nghiệm các hoạt động đón Tết cổ truyền Việt Nam thông qua chương trình "Happy Tết 2024".

Tổng thống Philippines trải nghiệm hoạt động Tết Việt qua chương trình 'Happy Tết 2024'- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr thăm Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chương trình "Happy Tết" 2024 với chủ đề "Lan tỏa bản sắc văn hóa Tết truyền thống" được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long và hôm nay là ngày cuối cùng diễn ra sự kiện. "Happy Tết" 2024 là sự kết hợp độc đáo của nét truyền thống Tết Cung đình xưa với văn hóa Tết nay tạo nên không gian lan toả, linh thiêng và sống động.

Sự kiện diễn ra trên quy mô 3.000-3.500m2, được thiết kế, trang trí hoành tráng, công phu và đầy sáng tạo đã giới thiệu ngày Tết truyền thống, điểm đến du lịch, giá trị văn hóa, di sản…các vùng miền trên cả nước.

Nhằm giới thiệu những nét văn hóa Tết truyền thống của dân tộc, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) đã trang trí không gian lễ hội theo chủ đề Tết như cổng ga Hà Nội, chợ hoa Long Biên, ký ức chuyến tàu Tết yêu thương, nhà phố cổ và chợ Đồng Xuân, khu nhà văn hóa Tết Hà thành…Điểm nhấn cho chuỗi trải nghiệm không khí Tết là hình ảnh nhà ga với chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt, đưa những người con xa quê về quê ăn Tết.

Tiếp đến "Không gian nhà Hà Nội xưa" được phục dựng từ ngôi nhà di sản 87 Mã Mây. Tại đây, người dân cũng như du khách sẽ được tìm hiểu một gia đình người Hà Nội xưa chuẩn bị mâm cơm cúng Tết cùng người thân quây quần gói bánh chưng trong hương thơm của nước Mùi già nồng vị, ấm lòng.

Tổng thống Philippines trải nghiệm hoạt động Tết Việt qua chương trình 'Happy Tết 2024'- Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr

Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động mang tính truyền thống như: Trình diễn mâm cỗ ngày Tết, gói bánh chưng, giã giò, bày mâm ngũ quả, tỉa hoa thuỷ tiên, hái lộc đầu năm, xin chữ, viết câu đối,… cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống như: nặn tò he, vẽ tranh, đập niêu, ném còn, bắt vịt…

Hòa vào không khí Tết Việt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã cùng giao lưu với người dân, các nghệ nhân làng nghề tại "Không gian nhà Hà Nội xưa", "Không gian Tết miền Trung", "Không gian Tết miền Nam", "Không gian Tết sắc màu Dân tộc", "Không gian quảng bá ẩm thực"; lắng nghe thuyết minh về văn hóa Việt Nam trong những ngày Tết.

Sau đó, Chủ tịch nước và Tổng thống Philippines đã được nghe giới thiệu về khu khảo cổ và các di tích trong Hoàng thành như Đoan Môn, điện Kính Thiên, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành, các cổng hành cung, nhà trưng bày 1000 năm hiện vật dưới lòng đất và Báu vật Hoàng Cung Thăng Long....

Việc chọn khu di tích Hoàng thành Thăng Long là điểm hẹn của hai vị nguyên thủ là một cử chỉ hết sức ý nghĩa khi Tết đã cận kề bởi nó không chỉ để thể hiện sự trân trọng các giá trị lịch sử mà còn quảng bá văn hóa Việt Nam, đặc biệt là Tết cổ truyền dân tộc đến bạn bè quốc tế trong những ngày giáp Tết.

Minh Anh

Top