Trao giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội

06/10/2022 10:09 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 6/10 tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15, đạo diễn Trần Văn Thủy đã được Ban Tổ chức vinh danh ở hạng mục cao quý nhất: Giải thưởng Lớn-Vì tình yêu Hà Nội.

Trao giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 1.

Ở tuổi 82, đạo diễn Trần Văn Thủy vẫn nhớ như in ngày ông vác máy quay cùng danh họa Bùi Xuân Phái lang thang nhiều góc phố Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Là đạo diễn nổi tiếng từng nhận nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim trong nước và quốc tế nhưng khi được vinh danh tại lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái, đạo diễn Trần Văn Thủy vẫn xúc động nghẹn ngào. Tất cả chỉ bởi vì giải thưởng này được gắn với "tình yêu Hà Nội" – một sự vinh danh khiến bất kỳ ai gắn bó với Thủ đô đều cảm thấy hạnh phúc. Với những tác phẩm điện ảnh bất hủ cống hiến cho Hà Nội như "Chuyện tử tế", "Hà Nội trong mắt ai" ..., đạo diễn Trần Văn Thủy đã được Ban Tổ chức vinh danh ở hạng mục cao quý nhất.

Cùng với Giải thưởng Lớn-Vì tình yêu Hà Nội, những giải thưởng khác cũng đều tôn vinh các đóng góp xứng đáng với việc bảo tồn và phát triển Thủ đô.

Cụ thể, giải Tác phẩm-Vì tình yêu Hà Nội đã thuộc về cuốn sách Tranh dân gian Kim Hoàng (Nhà xuất bản Thế giới) của nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thu Hòa. Giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội được trao cho dự án Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài do Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia vùng Ile-de-France (Pháp).

Giải Ý tưởng-Vì tình yêu Hà Nội được trao cho việc Nghiên cứu biến bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Hà Nội do Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm khởi xướng và phối hợp thực hiện.

Trong khuôn khổ Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15-năm 2022, Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức triển lãm và trao giải Cuộc thi ảnh, video clip Hà Nội mát xanh. Sau 10 tháng phát động (28/10/2021-1/9/2022), cuộc thi đã nhận được hơn 1.000 ảnh, video dự thi của các tác giả từ khắp nơi gửi về tham dự. Kết quả, Giải Nhất đã được trao cho tác phâtm "Những lá phổi xanh của Hà Nội nhìn từ trên cao" của tác giả Vũ Minh Đức.

Minh Anh


Top