Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô

15/11/2023 2:45 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 15/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu và Kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023).

Buổi lễ vinh dự nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn, lãnh đạo TP. Hà Nội...


Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: "Nhà giáo Thủ đô không chỉ cần là những người chuẩn mực mà phải phấn đấu trở thành mẫu mực, là khuôn mẫu cho nhà giáo cả nước". Ảnh: VGP/Minh Anh

Hà Nội khẳng định vị thế "đầu tàu" về chất lượng giáo dục

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định, giáo dục Hà Nội đã phát triển cả về quy mô, chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế "đầu tàu". Năm học 2022-2023, toàn thành phố có hơn 2.800 trường mầm non, phổ thông với gần 2,3 triệu học sinh; gần 123.000 giáo viên; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 72,7%.

Hà Nội là một trong 4 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3.

Chất lượng giáo dục của Thành phố có bước chuyển biến rõ nét. Học sinh Thủ đô khẳng định vị trí dẫn đầu với 12 học sinh đạt giải quốc tế; là địa phương dẫn đầu cả nước với 141 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, với tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,56%, Hà Nội xếp vị trí thứ 16, tăng 11 bậc so với năm 2022.

Từ những kết quả đạt được cũng như chỉ ra những thách thức trước mắt, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương bày tỏ mong muốn toàn thể đội ngũ nhà giáo phát huy phẩm chất tốt đẹp, nêu cao tấm gương đạo đức, cùng quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự, tự hào là nhà giáo Thủ đô.

Ngành GD&ĐT Thủ đô quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023-2024 và các chỉ tiêu công tác của thành phố đã đề ra.

Là một trong các cá nhân được nhận thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì dịp này, chia sẻ về giải pháp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, cô giáo Chu Thị Thanh Hiền, giáo viên Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) cho rằng, sứ mệnh của nhà giáo là khơi dậy khát vọng tiềm ẩn trong mỗi học trò, rồi nhen nhóm, nuôi dưỡng những khát vọng này.

Bày tỏ đôi điều trăn trở, suy tư về nghề, cô giáo Nguyễn Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) bày tỏ, qua buổi lễ, đội ngũ nhà giáo Thủ đô gửi gắm niềm mong mỏi vị thế của người thầy sẽ được củng cố; thực trạng lương thấp và thiếu nguồn nhân lực trong giáo dục sẽ dần được tháo gỡ để đời sống của nhà giáo dần được cải thiện, để nhà giáo chuyên tâm, yên tâm sống với nghề.

Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô- Ảnh 2.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định giáo dục Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế "đầu tàu"- Ảnh: VGP/Minh Anh

GD&ĐT Hà Nội được kỳ vọng phải có chất lượng tốt nhất

Bày tỏ niềm vui mừng, xúc động khi tham dự lễ tuyên dương của ngành Giáo dục Thủ đô, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã dành nhiều thời gian để chia sẻ những tâm tư về đạo đức người thầy cũng như niềm tin, kỳ vọng vào sự phát triển của chất lượng giáo dục Thủ đô.

Bộ trưởng Trần Kim Sơn nói, sự nghiệp giáo dục vốn đầy thách thức, nhiệm vụ đầy vinh quang và lớn lao nhưng cũng đầy khó khăn, cho nên mỗi thầy cô làm tốt phần việc của mình tức là đã góp một phần làm cho sự nghiệp giáo dục tốt hơn. 

Ghi nhận, biểu dương những kết quả của ngành giáo dục Hà Nội, của cá nhân các thầy, các cô , Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, đối với giáo dục những vùng khó, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số thách thức là vượt qua cái khó, còn thách thức của giáo dục Hà Nội là hướng đến chất lượng và sự phát triển. 

Giáo dục Hà Nội với quy mô rất lớn, gần 2,3 triệu học sinh, 123.000 giáo viên, số lượng cơ sở giáo dục lớn hàng đầu đất nước. Đây là nơi giáo dục được kỳ vọng phải chất lượng tốt nhất, mẫu mực cho cả nước, thể hiện tinh thần đổi mới của giáo dục. 

Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô- Ảnh 3.
Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô- Ảnh 4.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu; trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể - Ảnh: VGP/Minh Anh - Thanh Tùng

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mong muốn, những nhà giáo của Thủ đô không chỉ là những người chuẩn mực mà cần phấn đấu thành những người mẫu mực, là khuôn mẫu cho nhà giáo nói chung.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, Thành phố luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực GD&ĐT, trong đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được xác định là một trong những khâu đột phá chiến lược của Thành phố.

HĐND Thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết về kế hoạch đầu tư công, nghị quyết chuyên đề về xây dựng cải tạo trường học. Thành phố đã bố trí ngân sách thành phố và quận huyện để thực hiện đầu tư ở 653 trường học với tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND Vũ Thu Hà đề nghị trong thời gian tới, ngành cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản. Đó là, triển khai đầy đủ nội dung theo tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn, vững về nghiệp vụ, triển khai hiệu quả chương trình Giáo dục phổ thông 2018; đổi mới dạy học trong nhà trường.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp, khắc phục hạn chế, tồn tại từ những năm trước, tập trung nguồn lực để phát triển giáo dục đào tạo; tăng cường giáo dục truyền thống, văn hóa dân tộc, đạo đức lối sống, rèn luyện kỹ năng bản lĩnh cho học sinh; Rà soát quy hoạch mạng lưới trường học phù hợp với sự phát triển chung của Thủ đô; đáp ứng nhu cầu học tập của con em Nhân dân Thủ đô.

Phó Chủ tịch Vũ Thu Hà nhấn mạnh, đào tạo nhân lực chất lượng cao là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược của thành phố. Vì vậy, đề nghị các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã chung tay góp sức với ngành giáo dục Thủ đô tăng cường cơ chế chính sách thu hút nhân tài, nâng cao đời sống cho giáo viên Thủ đô để giáo viên yên tâm gắn bó, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Tại buổi lễ, 13 tập thể, cá nhân đã được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng; 8 tập thể được tặng Cờ Thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ; 39 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 11 phòng giáo dục và đào tạo được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố; 41 cá nhân được tặng Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Minh Anh

Top