Vành đai 4: Tập trung 14 dự án tái định cư, quyết liệt giải phóng mặt bằng

03/08/2023 2:15 PM

(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 28/7, các quận/huyện của Hà Nội đã giải phóng mặt bằng xong trên 686ha (đạt 86,49% diện tích đất thu hồi),tập trung triển khai 14 dự án tái định cư để phục vụ triển khai dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Vành đai 4: Tập trung 14 dự án tái định cư, quyết liệt giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc làm việc

Sáng 3/8, tại huyện Thanh Oai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị giao ban của Ban chỉ đạo về tiến độ triển khai thực hiện dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Tiếp tục rà soát, cập nhật các mỏ vật liệu phục vụ dự án Vành đai 4

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn trên địa bàn TP Hà Nội dài khoảng 59,2km đi qua 7 quận/huyện (Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín). Tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án là 793,80ha. 

Báo cáo của các đơn vị cho thấy, về kết quả giải phóng mặt bằng, Tính đến ngày 28/7/2023, các quận/huyện đã giải phóng mặt bằng xong 686,54/793,80ha (đạt 86,49% diện tích đất thu hồi). Ngoài ra, để thực hiện dự án, cần phải di chuyển 10.034 ngôi mộ. Tính đến ngày 28/7/2023, các quận/huyện đã di chuyển 6.258 ngôi mộ (đạt tỷ lệ 62,37%).

Về công tác đầu tư xây dựng các khu tái định cư, có 14 khu tái định cư được đầu tư xây dựng để phục vụ thu hồi đất ở thực hiện dự án. Đến nay có 2 khu (1 khu tại huyện Sóc Sơn và 1 khu tại huyện Thường Tín) đã hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và 12 khu đang triển khai các thủ tục liên quan.

Đối với tình hình cung ứng vật liệu phục vụ thi công dự án, theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật của Dự án thành phần 2.1 và thiết kế cơ sở của các Dự án thành phần 2.2, 2.3 và Dự án thành phần 3, nhu cầu vật liệu toàn dự án trên địa bàn 3 tỉnh (Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh): đất đắp K98, K95, đắp bao là 12,191 triệu mét khối; cát đắp K95, cát xử lý nền đất yếu 8,711 triệu mét khối.

Các đơn vị của Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên đã rà soát, xây dựng phương án, cập nhật số liệu khảo sát của các mỏ vật liệu khoáng sản dùng làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ Dự án, đã có báo cáo về tình hình khảo sát các mỏ vật liệu đất đắp, cát đắp phục vụ thi công Dự án.

Trong quá trình triển khai thực hiện Dự án thành phần 2.1, các nhà thầu thi công, doanh nghiệp cung cấp cũng đã có các văn bản đề nghị bổ sung, chấp thuận đưa các mỏ vật liệu vào hồ sơ khảo sát phục vụ Dự án. Ban quản lý dự án và đơn vị tư vấn sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật các mỏ vật liệu vào hồ sơ khảo sát vật liệu phục vụ dự án.

Đối với công tác di chuyển điện cao thế từ 110KV - 500KV trong phạm vi Dự án: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã trình Sở Công Thương thẩm định. Sở Công Thương đã có văn bản lấy ý kiến các Bộ, Sở, ngành và đến nay đã có 7/23 đơn vị có ý kiến. Dự kiến Sở Công Thương sẽ ra thông báo thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở trong tháng 8/2023.

Rà soát, kiểm đếm, khung giá đất để triển khai tái định cư

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh lại, Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án trọng điểm quốc gia. Quốc hội, Chính phủ, Bộ Chính trị tin tưởng giao cho Hà Nội là cơ quan đại diện phối hợp với 2 tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên triển khai. Hà Nội đã triển khai quyết liệt và bước đầu đáp ứng được yêu cầu đề ra, đã khởi công dự án vào ngày 25/6.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh về yêu cầu dự án phải cơ bản hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác, sử dụng năm 2027, Bí thư Thành ủy đề nghị, thời gian tới. Vì vậy, các quận, huyện tiếp tục quyết liệt trong công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng, nhất việc di chuyển mộ. Đồng thời, tập trung triển khai 14 dự án tái định cư cho người dân, bảo đảm các yếu tố sinh kế cho người dân ổn định cuộc sống.

Quá trình triển khai sau khởi công, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, việc tiếp tục triển khai dự án đang bị chậm lại một chút bởi giải phóng mặt bằng. Đặc biệt là tại Hà Nội, đối với Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, diện tích giải phóng mặt bằng không lớn nhưng liên quan nhiều đến các hộ dân và một số vị trí giải phóng mặt bằng còn khó khăn.

Vì vậy, cần tiếp tục rà soát, kiểm đếm, khung giá đất để bảo đảm triển khai tái định cư, có phương án tạm cư nếu các dự án chưa bảo đảm tiến độ, hạ tầng khi đầu tư chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng đủ điều kiện sống của người dân; có kế hoạch chống tái lấn chiếm đối với phần diện tích đã giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án quy hoạch, triển khai tiếp đó. 

Đối với các kiến nghị của các đơn vị, địa phương, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội quan tâm, chỉ đạo sát sao để có hướng giải quyết và góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện. 

Đối với thi công các công trình ngầm, nổi, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, các sở, ngành, quận/huyện phối hợp với các cơ quan chức năng sớm hoàn thành hồ sơ trình thẩm định để thực hiện theo quy định.

Gia Huy

Top