Vốn tín dụng tiếp tục tăng trường

01/05/2023 11:25 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội, 4 tháng đầu năm 2023, nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố tiếp tục tăng trưởng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp tín dụng và chấp hành các quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn.

Vốn tín dụng tiếp tục tăng trường - Ảnh 1.

Trong tháng 4, các TCTD trên địa bàn tiếp tục tập trung vào việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu tín dụng, thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Ảnh: VGP

Ước tính đến cuối tháng 4, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn Thành phố Hà Nội ước tính đạt 4.980 nghìn tỷ đồng, tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 2,0% so với thời điểm kết thúc năm 2022, trong đó tiền gửi đạt 4.577 nghìn tỷ đồng, tăng 0,1% và tăng 2,2%; phát hành giấy tờ có giá đạt 403 nghìn tỷ đồng, tương đương tháng trước và cuối năm trước.

Các TCTD trên địa bàn tập trung vào việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu tín dụng, thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Ước tính đến cuối tháng 4, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Thành phố đạt 3.032 nghìn tỷ đồng, tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 2,9% so với thời điểm kết thúc năm 2022, trong đó dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 1.202 nghìn tỷ đồng, tăng 0,5% và tăng 2,9%; dư nợ trung hạn và dài hạn đạt 1.830 nghìn tỷ đồng, tăng 0,5% và tăng 3%.

Các TCTD tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý rủi ro thông qua việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các khoản vay có vấn đề trước khi phát sinh tình trạng nợ xấu. Tính đến cuối tháng 4, tỷ lệ nợ xấu của các TCTD chiếm 1,9% trong tổng dư nợ và 2,1% tổng dư nợ cho vay.

Về dư nợ cho vay theo chương trình tín dụng trên địa bàn Thành phố: Cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp chiếm 19,6% trong tổng dư nợ cho vay nền kinh tế; cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 19,2%; chương trình nông nghiệp, nông thôn chiếm 9,1%; cho vay xuất khẩu chiếm 5,2%; cho vay công nghiệp hỗ trợ chiếm 2,4%; cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 0,4%.

NHNN Chi nhánh Hà Nội tiếp tục triển khai các chính sách, biện pháp cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất cho vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay phù hợp quy định, xem xét cho khách hàng vay mới, vay vốn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; giảm phí các dịch vụ thanh toán để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Minh Anh

Top