Bất động sản tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp

23/08/2022 10:42 AM

(Chinhphu.vn) - Trong nửa đầu năm 2022, lĩnh vực bất động sản tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp. Trong đó, giá biệt thự tăng 37%, giá shophouse tăng 22% và giá liền kề tăng 20%.

Bất động sản tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp - Ảnh 1.

Biệt thự, nhà phố, liền kề đã hoàn thiện có giá tăng mạnh. Ảnh: Thùy Chi

Đáng chú ý, so với năm 2018, giá bán biệt thự Hà Nội trong năm nay đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong Quý I/2018, giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự hạng A Hà Nội là 65 triệu đồng/m2, đến Quý I/2022, Savills ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự Hà Nội đạt 134 triệu đồng/m2, thậm chí xuất hiện mức giá cao kỷ lục là 569 triệu đồng/m2.

Không chỉ các biệt thự, nhà phố, liền kề đã hoàn thiện, mà loạt biệt thự, liền kề và nhà phố bỏ hoang tại Hà Nội cũng có mức giá tăng mạnh. Điển hình là tại quận Nam Từ Liêm, các căn biệt thự, nhà phố, shophouse xây thô, đã bỏ hoang lâu năm thuộc dự án Tổ hợp nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ Tây Hà Nội tại đường Sa Đôi, phường Đại Mỗ vẫn được rao bán ở mức 130-160 triệu đồng/m2.

Ở Khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức, hàng loạt các căn biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang la liệt, không người ở, nhưng mức giá tại khu đô thị này vẫn tăng gấp 2 lần trong 2 năm dịch bệnh.

Mặc dù giá bán tăng cao, nhưng Savills Việt Nam chỉ ra lượng giao dịch phân khúc biệt thự giảm 55% theo quý và 72% theo năm khi chỉ có 302 giao dịch được ghi nhận tính đến quý II. Tỷ lệ hấp thụ theo quý chỉ ở mức 30%, giảm 14% theo quý và 25% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới chỉ có 14%. Trong đó, huyện Gia Lâm có lượng giao dịch nhiều nhất với 69% thị phần, theo sau là Hà Đông với 15%.

Lý giải về điều này, chuyên gia Savills nhận định, người mua đang có xu hướng dịch chuyển sang các dự án tại tỉnh vệ tinh như Hưng Yên, vì nguồn cầu chưa được đáp ứng tại Hà Nội.

Dự báo về thị trường cuối năm, Savills Việt Nam cho biết, thị trường sẽ chào đón hơn 2.131 căn đến từ 13 dự án. Tuy nhiên, các dự án này phải đối mặt với việc người mua đang giảm sự quan tâm đối với thị trường nhà đất.

Trong khi đó báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy người mua đang giảm sự quan tâm đối với thị trường nhà đất Hà Nội khi lượng quan tâm tới thị trường biệt thự/liền kề giảm 11% theo năm và 14% theo năm cho shophouse. Mặc dù vậy, các chuyên gia của Savills vẫn tin tưởng rằng, khi nguồn cung có giá bán hợp lý hơn trở lại thị trường, thanh khoản cùng tình hình hoạt động sẽ được cải thiện.

Thùy Chi

Top