Chung kết toàn quốc cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2022”

10/11/2022 10:12 PM

(Chinhphu.vn) - Tiếp nối thành công của cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2021”, năm 2022, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục tổ chức cuộc thi thường niên này với quy mô mở rộng hơn, sức lan tỏa lớn hơn tới toàn thể nữ sinh viên.

Chung kết toàn quốc cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2022” - Ảnh 1.

Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên 2022" được triển khai trong khuôn khổ Đề án 939 - Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Theo đó, đối tượng dự thi được mở rộng tới toàn thể nữ sinh viên trên toàn quốc. Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục là đơn vị đầu mối tổ chức cuộc thi này. Xuyên suốt cuộc thi qua nhiều năm, mục tiêu chính luôn được tập trung hướng tới là:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức của nữ sinh viên về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các kế hoạch khởi nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Thứ hai, tìm kiếm, lựa chọn những kế hoạch khởi nghiệp sáng tạo và khả thi để hỗ trợ khởi nghiệp theo Đề án 939; tạo tiền đề nhân rộng phong trào khởi nghiệp trong nữ sinh viên;

Thứ ba, tập trung khuyến khích, và phát triển tư duy sáng tạo, tính năng động, dám nghĩ dám làm và qua đó tạo nguồn cảm hứng, đam mê kinh doanh cho nữ sinh viên;

Thứ tư, tạo điều kiện cho nữ sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với doanh nhân và nhà đầu tư tiềm năng; hỗ trợ kế hoạch khởi nghiệp của nữ sinh viên có cơ hội trở thành hiện thực ngay từ trên ghế nhà trường.

Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được nhiều bài dự thi đến từ 08 Trường Đại học, Học viện về các lĩnh vực khởi nghiệp khác nhau. Yêu cầu được nhấn mạnh nhất với các ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp phải có tính sáng tạo, đặc trưng riêng, không sao chép lại các ý tưởng hoặc kế hoạch khởi nghiệp, kinh doanh đã có trước đó; và chưa được công bố công khai dưới bất kỳ hình thức nào. Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp dự thi phải do đội thi hình thành, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào ngoài trường đang học.

Vòng toàn quốc của cuộc thi diễn ra từ ngày 31/10/2022 đến ngày 11/11/2022. Sau khi Ban giám khảo chấm kế hoạch từ các đội thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn, công bố 09 đội xuất sắc nhất dự thi Chung kết vào ngày 11/11/2022.

Từ ngày 01/11/2022 đến 10/11/2022, chuyên gia tư vấn các đội thi để hoàn thiện bài thi của mình và các đội nộp bài dự thi đã hoàn chỉnh kèm theo bài thuyết trình tại trận chung kết.

Sáng ngày 11/11/2022, tại trận chung kết, từng đội dự thi thể hiện kế hoạch kinh doanh của mình dưới hình thức sân khấu hóa trong thời gian quy định và đấu vòng tròn theo 03 bảng. Trong mỗi trận đấu, 2 đội lần lượt sẽ đóng vai nhóm lập kế hoạch khởi nghiệp và Ban giám khảo thẩm định kế hoạch khởi nghiệp. Kết quả bốc thăm chia bảng thi đấu như sau:

Bảng 1: Trường Đại học Mở Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp

Bảng 2: Học viện Chính sách và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên.

Bảng 3: Học viện Bưu chính viễn thông, Trường Đại học Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, Trường đại học Thủ Đô Hà Nội.

Ban Giám khảo đánh giá bài thi các đội dựa trên tiêu chí về: tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng. Sau khi chấm điểm, Ban Giám khảo sẽ lựa chọn và công bố các đội đạt giải.

Tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 40 triệu đồng. Ngoài ra, các đội còn lại được trao giấy chứng nhận tham gia cuộc thi. Tất cả đội thi đều nhận được cúp lưu niệm, các giải thưởng giá trị khác do các doanh nghiệp tài trợ trực tiếp trao tặng.

Đặc biệt, đối với những kế hoạch đạt giải, các đội còn nhận được hỗ trợ: Tư vấn khởi nghiệp; hỗ trợ huấn luyện 1-1 bởi các chuyên gia, doanh nhân để có thể triển khai thành công kế hoạch khởi nghiệp của mình; kết nối thị trường, kết nối với các nhà đầu tư thiên thuần; tham gia các hoạt động của Bộ phận hỗ trợ khởi nghiệp WEHUB của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

DA

Top