Hà Nội góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ đối ngoại chung của cả nước

29/08/2023 5:50 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 29/8, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức Hội nghị các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12; triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại TP. Hà Nội những tháng cuối năm.

Hà Nội góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ đối ngoại chung của cả nước - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng. Ảnh: VGP/Minh Anh

Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2023, công tác đối ngoại của TP. Hà Nội tiếp tục nhận được sự quan tâm và chỉ đạo toàn diện, sát sao của các cấp, ngành Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao.

Trong 8 tháng năm 2023, thành phố Hà Nội đã triển khai công tác đối ngoại Thủ đô gắn chặt với việc thực hiện các nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội sau COVID-19, thúc đẩy hội nhập quốc tế một cách toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm.

Thành phố đưa các quan hệ hợp tác đối tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, tăng cường và mở rộng quan hệ quốc tế, thúc đẩy đối ngoại toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa.

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại văn hóa tiếp tục đẩy mạnh với nhiều nội dung phong phú nhằm nâng cao hơn nữa sự hiểu biết đối với Hà Nội - Việt Nam trên trường quốc tế. Các sự kiện đối ngoại, hội nghị, hội thảo được tổ chức chu đáo, trọng thị. Tiếp tục thúc đẩy hoạt động đối ngoại đa phương góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô với các nước trong khu vực và trên thế giới…

Hà Nội góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ đối ngoại chung của cả nước - Ảnh 2.

Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tháng 4/2023, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12, để lại dấu ấn khó quên trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác Chiến lược Việt Nam-Pháp..., qua đó cho thấy vai trò, uy tín và sự đóng góp quan trọng của cơ chế hợp tác cấp địa phương trong quan hệ chung của hai nước Việt Nam-Pháp.

Thành phố Hà Nội đã phát huy tốt vai trò đăng cai tổ chức Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp lần thứ 12. Cụ thể, Hội nghị gồm Phiên toàn thể, 4 hội thảo chuyên đề với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu của 50 địa phương Việt Nam và 12 địa phương Pháp, cùng nhiều hoạt động của Hội nghị như ký kết thỏa thuận hợp tác; triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam-Pháp; hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp và Thủ đô Hà Nội; phiên họp chuyên đề "Đô thị bền vững"; diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp; không gian "Sắc màu Việt Nam" và lễ hội "Balade en France"; tham quan, khảo sát thực tế…

Những hoạt động được triển khai tại Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp lần thứ 12 là nền tảng để các bên có thể tiếp tục trao đổi trong tương lai, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng nhau phát triển. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với công tác đối ngoại của Thủ đô mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Pháp...

Hà Nội góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ đối ngoại chung của cả nước - Ảnh 3.

Báo Điện tử Chính phủ và các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 - Ảnh: VGP/Minh Anh

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nói, với lợi thế là Thủ đô, công tác đối ngoại của thành phố Hà Nội còn mang tầm vóc quốc gia, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ đối ngoại chung của cả nước. Tháng 10/1986, Đại hội đại biểu lần thứ X Đảng bộ thành phố Hà Nội xác định: "Nhiệm vụ chính của công tác đối ngoại của Thành phố là tạo thêm nguồn vốn từ nước ngoài, nhập thêm nguyên liệu cho sản xuất và nhập thiết bị kỹ thuật. Thủ đô có thể mở rộng các hoạt động kinh tế đối ngoại bao gồm xuất nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ thu ngoại tệ, xuất khẩu lao động, xuất khẩu tại chỗ, hợp tác kinh tế với nước ngoài, sử dụng tín dụng và tranh thủ viện trợ của cả nước". Trải qua hơn 35 năm, công tác đối ngoại của Thủ đô đã có nhiều bước đột phá với phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với Thủ đô, thành phố của các nước trên thế giới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh những tháng đầu năm, thành phố đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đối ngoại lớn với ý nghĩa chính trị quan trọng, đặc biệt Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị ngành đối ngoại Thủ đô nói chung và Sở Ngoại vụ nói riêng cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong chỉ đạo điều hành và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu và dự báo chiến lược cục diện thế giới, khu vực có khả năng tác động đến Thủ đô; đồng thời, xác định định hướng, xây dựng kế hoạch đối ngoại dài hạn và hàng năm phù hợp với chủ trương, bối cảnh, tình hình thực tiễn của thành phố, đất nước và thế giới.

Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương cần đẩy mạnh thu hút nguồn lực trong, ngoài nước cho phát triển, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế, phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại cho các địa phương khác.

Tại hội nghị, 36 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương lần thứ 12 đã vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, trong đó có Báo Điện tử Chính phủ.

Minh Anh

Top