Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

01/12/2023 10:33 PM

(Chinhphu.vn) - Tối 1/12, tại Công viên Thống nhất ( phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Minh Anh

Diễn ra từ ngày 1 - 3/12, với chủ đề "Giao lưu văn hoá ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế", Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023 có sự tham gia của 80 gian hàng chia làm 3 khu gồm: khu ẩm thực quốc tế; khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội; khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành.

Trong đó, khu ẩm thực quốc tế giới thiệu đến công chúng các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Hàn Quốc, Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines… Giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật pha trà, hưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng.

Ngoài ra, khu vực giới thiệu không gian văn hoá đem đến cho thực khách các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội như: cốm Mễ trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh Trung Thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu Hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ… Một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành: Giò chả Ước Lễ, Phở cuốn, Bánh cuốn truyền thống Thanh Trì, Bánh tôm Hồ Tây…

Ở khu vực bán hàng giới thiệu đặc sản một số vùng miền như Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà); Sơn La (café, sữa); Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh Phu thê, bánh tẻ); Hà Nam (kẹo lạc, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, Gà hầm sâm).

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra các hoạt động giao lưu, đối ngoại như: Triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế (Đan Mạch, Veneuzuela, Ấn Độ, Iran, Panama, Hàn Quốc, Philippin, Lào, Campuchia); triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế. Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống: Hát bài chòi Hội An; ca múa nhạc dân tộc; biểu diễn nghệ thuật xiếc; cuộc thi trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể "Người giữ màu dân tộc"; ca trù; hát Chèo; hát Xẩm; hát trống quân; hát dô; múa Bồng Tân Triều; trình diễn nghệ thuật Cồng Chiêng của người Mường… Các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo: Workshop tò he, chuồn chuồn tre, thư pháp, tranh Đông Hồ và một số các trò chơi dân gian, minigame, trải nghiệm làng nghề.

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023- Ảnh 2.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023- Ảnh 3.

Một số gian hàng tại Hội chợ. Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, Thủ đô Hà Nội - nghìn năm văn hiến, Thành phố vì hoà bình, Thành phố sáng tạo, điểm đến thân thiện mến khách, là địa phương có số lượng di sản lớn của cả nước, phong phú cả bề rộng lẫn chiều sâu với sự hòa nhập của văn hóa Thăng Long với các vùng văn hóa xứ Đoài, xứ Đông, Kinh Bắc, Sơn Nam Thượng. Sự hòa nhập đã tạo nên bản sắc văn hóa đặc trưng của Thăng Long - Hà Nội. Tiếp nối thành công năm 2018, 2019, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề "Giao lưu văn hoá ẩm thực với bạn bè quốc tế" có sự tham gia của Đại sứ quán các nước Ấn Độ, Iran, Mông Cổ, Myanmar, Philippines, Malaysia...

"Thủ đô Hà Nội xác định, mục tiêu, định hướng đến năm 2045, ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện, là động lực phát triển các ngành, lĩnh vực khác, là tiền đề để xây dựng Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững. Đây là điều kiện thuận lợi, thời cơ, thế mạnh, tạo sự đột phá trong phát triển văn hóa", Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà cho biết.

"Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023 là nơi giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân đến từ nhiều địa phương và các quốc gia khác nhau nhằm quảng bá, tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống vùng miền, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế", Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết thêm.

Đến với Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023, Nhân dân và du khách còn được hòa mình trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn hoá nghệ thuật truyền thống, hiện đại do các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế biểu diễn; đặc biệt được giao lưu, chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã "thổi hồn" vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

Minh Anh

Top