Kịp thời giải ngân các gói tín dụng cho vay hỗ trợ tạo việc làm

10/05/2022 7:54 PM

(Chinhphu.vn) - Để kịp thời thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan báo cáo UBND Thành phố kịp thời chỉ đạo rà soát đối tượng vay vốn theo các chương trình tín dụng, làm cơ sở báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí vốn cho vay trên địa bàn.

Kịp thời giải ngân các gói tín dụng cho vay hỗ trợ tạo việc làm  - Ảnh 1.

Người dân xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn nhận tiền vay vốn tại điểm giao dịch để mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến cho con. Ảnh: VGP/Tâm Anh

Ngay khi có văn bản hướng dẫn cho vay các chương trình mới, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tổ chức tập huấn tới toàn thể cán bộ, tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền và công khai thông tin tại các điểm giao dịch xã để người dân, các cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập biết về quy trình, thủ tục vay vốn để các đối tượng dễ dàng tiếp cận và được hướng dẫn hồ sơ kịp thời.

Trên cơ sở nhu cầu vay vốn, NHCSXH TP. Hà Nội đã phối hợp với các sở ngành liên quan trình UBND Thành phố phân bổ vốn cho vay đến các quận, huyện, thị xã và chỉ đạo các phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ và giải ngân cho vay.

Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sóc Sơn Đặng Công Sơn cho biết, Phòng Giao dịch NHCSXH của huyện đã được phân bổ 5 tỷ nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và 300 triệu đồng cho vay học sinh sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến. Dự kiến, Phòng giao dịch sẽ giải ngân hết số vốn được phân bổ theo lịch giao dịch tại các xã trong tháng 5/2022.

Ghi nhận tại điểm giao dịch xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, ngày 10/5/2022, NHCSXH huyện đã giải ngân theo Nghị quyết 11/NQ-CP cho 19 khách hàng, số tiền 720 triệu đồng. Trong đó, 10 khách hàng được vay để tạo việc làm, duy trì và mở rộng sản xuất với số tiền 500 triệu đồng; 9 khách hàng được vay số tiền 220 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị học tập cho 22 học sinh, sinh viên.

Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phú Lê Thị Trần Nhung cho biết, xã Bắc Phú là một xã phần lớn người dân làm nông nghiệp và còn nhiều khó khăn, nguồn vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đã được bổ sung rất kịp thời, động viên, trợ lực, tạo sinh kế, góp phần phục hồi kinh tế cho người dân trên địa bàn xã sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Người vay vốn Giải quyết việc làm được giải ngân đợt này không chỉ được hỗ trợ vốn, còn được hỗ trợ 2% lãi suất trong 2 năm. Do đó, người dân rất phấn khởi, tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước.

"Đối với một số chương trình vay mới như cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến, trên địa bàn có một số trường hợp rất khó khăn, thuộc đối tượng hộ có mức sống trung bình, UBND xã đã chỉ đạo rà soát, căn cứ vào các tiêu chí điều tra, ban hành quyết định công nhận danh sách hộ có mức sống trung bình để giúp các hộ đúng đối tượng, đủ điều kiện kịp thời tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến" - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phú nhấn mạnh.

Kịp thời giải ngân các gói tín dụng cho vay hỗ trợ tạo việc làm  - Ảnh 3.

Chị La Thị Phương, thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú vừa nhận 50 triệu đồng vốn vay tạo việc làm. Ảnh: VGP/Tâm Anh

Chị La Thị Phương, thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú phấn khởi chia sẻ, gia đình tôi có 2 vợ chồng làm nông nghiệp, trồng được 1 sào cỏ voi, đang nuôi 2 con bò. Giờ được NHCSXH huyện cho vay thêm 50 triệu đồng, gia đình sẽ nâng cấp chuồng trại và mua thêm 2 con bò nữa về nuôi. Đợt này gia đình cũng rất may mắn khi được Nhà nước hỗ trợ 2% lãi suất trong 2 năm, giúp giảm bớt gánh nặng trả lãi hàng tháng. Mong rằng, nguồn vốn vay này sẽ giúp gia đình tạo việc làm, tăng thu nhập và có nguồn vốn hoàn trả cho NHCSXH huyện đúng hạn sau 3 năm.

Tâm Anh

Top