Ký ức chợ xưa Hà Nội

26/04/2022 9:49 AM

(Chinhphu.vn) - Triển lãm trực tuyến "Ký ức chợ xưa" đưa công chúng trở về ký ức xưa của Hà Nội trong dòng chảy của lịch sử qua những tư liệu, hình ảnh sinh động về chợ và phố chợ.

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 1.

Chợ xưa được tái hiện trên không gian trực tuyến. Ảnh: VGP/Thành Nam

Chợ ra đời từ rất sớm trong lịch sử loài người, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn khi con người cần trao đổi những thứ họ làm ra và mua về những thứ họ không có. Nơi diễn ra các hoạt động mua bán gọi là chợ. 

Từ bao đời nay, trong tâm thức của người Việt, chợ không đơn thuần chỉ là nơi mua bán hàng hóa mà còn là một loại hình sinh hoạt văn hóa của người dân, nơi người ta đến để gặp gỡ, trao đổi thông tin, tạo sự gắn kết.

Ở mỗi vùng miền của đất nước, hình thức tổ chức chợ có thể mang hơi thở cuộc sống, dấu ấn khác nhau, nhưng đều đóng vai trò to lớn và thiết yếu trong cuộc sống của người dân đất Việt.

Từ rất lâu trong lịch sử, kinh đô Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay đã là một trung tâm kinh tế - văn hóa lớn của cả nước và chợ đóng vai trò quan trọng tất yếu trong sự phát triển của vùng đất này. Nền kinh tế của Thành phố dựa trên một mạng lưới chợ hình thành giữa khu phố cổ Hà Nội và các vùng lân cận. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội còn được gọi là Kẻ Chợ - nơi hội họp buôn bán đông đúc của cả vùng.

Ngày nay, chợ Hà Nội đã có rất nhiều thay đổi. Nhiều siêu thị hiện đại mọc lên, một số chợ được nâng cấp thành trung tâm thương mại, nhiều chợ truyền thống mất đi do quy hoạch của thành phố. Trải qua thời gian, chợ Hà Nội đã có nhiều thay đổi nhưng nét đẹp của chợ xưa thì mãi vẫn còn như một phần của bản sắc văn hóa và lịch sử của Thủ đô.

Triển lãm trực tuyến "Ký ức chợ xưa" với nhiều hình ảnh về chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi, chợ hoa Tết, các phiên chợ truyền thống, gánh hàng rong trên khắp phố phường Hà Nội xưa từ thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XX qua sự kết hợp giữa tài liệu, tư liệu, hình ảnh với các hiệu ứng âm thanh ánh sáng khơi dậy nhiều ký ức thẳm sâu trong lòng mỗi người.

Triển lãm diễn ra từ ngày 25/4 trên website, fanpage của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (http://archives.org.vn; https://facebook.com/luutruquocgia1).

Một số hình ảnh tham quan trực tuyến:

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 3.

Hình ảnh cổng chợ, nơi bắt đầu chuyến thăm quan trực tuyến. Ảnh: VGP/Thành Nam

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 4.

Không gian chợ xưa Hà Nội. Ảnh: VGP/Thành Nam

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 5.

Ảnh: VGP/Thành Nam

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 6.

Chợ cóc, chợ tạm là những hình ảnh quen thuộc của Hà Nội xưa. Ảnh: VGP/Thành Nam

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 7.

Một góc khu chợ xưa. Ảnh: VGP/Thành Nam

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 8.

Tái hiện khu chợ Hàng Tre xưa qua không gian trực tuyến. Ảnh: VGP/Thành Nam

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 9.

Chợ xưa tấp nập kẻ bán người mua. Ảnh: VGP/Thành Nam

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 10.

Một góc chợ hoa bờ hồ. Ảnh: VGP/Thành Nam

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 11.

Một góc chợ hoa bờ hồ. Ảnh: VGP/Thành Nam

Ký ức chợ xưa Hà Nội - Ảnh 12.

Chợ phiên Hà Nội xưa. Ảnh: VGP/Thành Nam

 Thành Nam

Top