Sở Nội vụ, quận Đống Đa đạt chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 cao nhất

20/02/2024 4:52 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 20/2, UBND TP.Hà Nội công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã năm 2023.

Sở Nội vụ, quận Đống Đa đạt chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 cao nhất- Ảnh 1.

Hội nghị công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã năm 2023. Ảnh: VGP/Minh Anh

Kết quả Chỉ số Cải cách hành chính của các đơn vị đều tăng so với năm 2022

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh, kết quả chỉ số Cải cách hành chính trung bình cả hai khối Sở, cơ quan tương đương Sở và khối UBND các quận, huyện, thị xã đều tăng so với năm 2022. Cụ thể, Khối Sở và cơ quan tương đương Sở: chỉ số CCHC trung bình năm 2023 là 88.46% (tăng 2.73% so với năm 2022); Khối Quận, huyện, thị xã: chỉ số CCHC trung bình năm 2023 là 94.01% (tăng 1.26% so với năm 2022).

Nhiều đơn vị có sự cải thiện về kết quả chỉ số CCHC so với năm 2022. Khối Sở và cơ quan tương đương Sở: có 18/22 đơn vị khối Sở có Chỉ số CCHC tăng cao hơn so với năm 2022. Trong đó, Sở Y tế là đơn vị có giá trị điểm số tăng cao nhất với 12.20%.

Khối Quận, huyện, thị xã: có 24/30 đơn vị khối Huyện có Chỉ số CCHC tăng cao hơn so với năm 2022. Trong đó, Ứng Hòa là đơn vị có giá trị điểm số tăng cao nhất với 5.03%.

Nhiều trục nội dung có sự cải thiện về kết quả so với năm 2022: Khối Sở và cơ quan tương đương Sở: có 4/8 chỉ số thành phần có giá trị trung bình tăng hơn so với năm 2022, bao gồm: "Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC" (tăng 6.45%); "Cải cách chế độ công vụ" (tăng 3.87%), "Cải cách tài chính công" (tăng 9.77%) và "Xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số" (tăng 7.99%).

Khối Quận, huyện, thị xã có 5/8 chỉ số thành phần có giá trị trung bình tăng hơn so với năm 2022, bao gồm: "Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC" (tăng 1.41%); "Cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông" (tăng 1.00%), "Cải cách tài chính công" (tăng 2.88%), "Xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số" (tăng 7.21%) và "Tác động CCHC đến phát triển kinh tế xã hội của Thành phố" (tăng 6.88%).

Mức độ tăng Chỉ số trung bình so với năm 2022 của khối Sở tăng cao hơn so với khối Quận, huyện

Sở Nội vụ, quận Đống Đa đạt chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 cao nhất- Ảnh 2.

Chỉ số CCHC của các Sở, cơ quan tương đương Sở

Khối Sở đã có nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác CCHC nói chung. Mức độ tăng Chỉ số trung bình so với năm 2022 của khối Sở và cơ quan tương đương Sở tăng cao hơn so với khối Quận, huyện, thị xã (khối Sở tăng 2.73%, khối Huyện tăng 1.26%).

Sở Nội vụ đạt chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 cao nhất với kết quả là 94,25%.

Kết quả đánh giá năm 2023 cho thấy, có 4/22 Sở, cơ quan tương đương Sở có giá trị chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 giảm so với năm 2022 là: Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra Thành phố.

Kết quả Chỉ số CCHC năm 2023 của UBND các quận, huyện, thị xã cho thấy 100% đơn vị đạt được kết quả cao trên 90%. Cụ thể, đạt kết quả Chỉ số CCHC trên 95%, bao gồm 9 đơn vị: Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Thanh Trì, Ba Đình, Hoàng Mai, Hoài Đức và Quốc Oai.

Đống Đa đạt chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 cao nhất với kết quả là 96,38%.

Bên cạnh các kết quả đạt được, theo Giám đốc Sở Nội vụ, Bộ chỉ số CCHC giai đoạn 2023 – 2030 vẫn còn một số nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn của Thành phố và chỉ đạo mới của Trung ương.

Sự quan tâm của các chủ thể trực tiếp đánh giá đôi lúc còn chưa được đầy đủ. Một số Thủ trưởng đơn vị chưa quan tâm, giao cho bộ phận chuyên môn thực hiện thay. Hệ thống phần mềm đánh giá, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, quy trình đánh giá, hình thức đánh giá còn một số bất cập, cần điều chỉnh cho sát thực tiễn.

Đẩy nhanh thủ tục hành chính ngày nào tốt ngày đó

Sở Nội vụ, quận Đống Đa đạt chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 cao nhất- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ vui mừng khi chỉ số trung bình của cả Thành phố được nâng lên. Các cơ quan, sở ngành, quận huyện, thị xã đều có nỗ lực khi có tăng trưởng đều trên dưới 2%.

Chủ tịch UBND TP đánh giá sự nỗ lực của tất cả các đơn vị trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số toàn Thành phố. Chủ tịch UBND TP hoan nghênh một số đơn vị có chuyển biến tích cực, đột phá chuyển mình rõ nét; đồng thời, chia sẻ với các đơn vị dẫn đầu bởi sẽ có áp lực trong năm 2024 cần tiếp tục giữ vững thứ hạng, nỗ lực hơn.

Đối với các đơn vị xếp hạng thấp, Chủ tịch UBND TP cho rằng các đơn vị còn nhiều dư địa để phát triển, thay đổi mình, mong các đơn vị sẽ có bứt phá trong năm 2024.

Sở Nội vụ, quận Đống Đa đạt chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 cao nhất- Ảnh 4.

17 tập thể và 18 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích trong phong trào thi đua "Đẩy mạnh cải cách hành chính" trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023".Ảnh: VGP/Minh Anh

Chủ tịch UBND TP chia sẻ, qua thông tin từ nhiều chiều cho thấy, công tác cải cách hành chính đã có nhiều chuyển biến. Cảm nhận được từng bước từ quản lý thủ tục hành chính sang quan điểm phục vụ người dân, doanh nghiệp. Chuyển biến là có thật, nhưng chưa có sự "đột biến" trong phục vụ người dân, doanh nghiệp như kỳ vọng.

Các đồng chí lãnh đạo rất quan tâm đến tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức. Trong năm 2024, Chủ tịch UBND TP nêu việc các đơn vị cần tiếp tục quyết tâm, đổi mới, thực hiện đồng bộ từ thể chế đến tổ chức bộ máy, quy trình thủ tục, cải cách tài chính công.

Chủ tịch UBND TP cho rằng, cải cách hành chính cùng với chuyển đổi số thực chất, có hiệu quả thì lợi ích mang lại cho xã hội vô cùng lớn, đặc biệt là đối với doanh nghiệp và người dân. Chủ tịch UBND TP nêu rõ việc đẩy nhanh thủ tục, quy trình có thể thấy ngay lợi ích với doanh nghiệp, người dân.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện thực sự để tâm đến công việc, quy trình thủ tục, tiến độ công việc, thái độ phục vụ của từng cán bộ từ chuyên viên với tinh thần: "Đẩy nhanh ngày nào, tốt ngày đó. Người dân và doanh nghiệp sẽ vô cùng ghi nhận, biết ơn. Đồng thời cũng lưu ý một số công việc còn chậm, muộn, Chủ tịch UBND TP đề nghị Văn phòng UBND TP theo dõi chặt chẽ các nhiệm vụ được giao cho các đơn vị; Sở Nội vụ tiếp tục cải tiến bộ chỉ số đánh giá về cải cách hành chính…

Tại buổi công bố, 17 tập thể và 18 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích trong phong trào thi đua "Đẩy mạnh cải cách hành chính" trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023".

Minh Anh

Top