Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp

14/05/2023 9:30 PM

(Chinhphu.vn) - Đại hội đại biểu của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội lần thứ VI nhiệm kỳ 2023 – 2028 được tổ chức nhằm mục tiêu tập hợp, đoàn kết, tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại, gia tăng sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong Thành phố.

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Đại hội đại biểu của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) lần thứ VI nhiệm kỳ 2023 – 2028. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đại hội đại biểu của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) lần thứ VI nhiệm kỳ 2023 – 2028 được tổ chức chiều nay (14/5). Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự và phát biểu tại Đại hội.

Dự Đại hội lần thứ VI của Hanoisme còn có 200 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho hơn 10.000 hội viên hiệp hội. Đại hội thực hiện 5 nội dung: Tổng kết, đánh giá công tác hiệp hội và hoạt động hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2023; biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiệp hội, hoạt động của hiệp hội; xây dựng mục tiêu, phương hướng hoạt động của hiệp hội nhiệm kỳ VI; bầu Ban chấp hành hiệp hội khoá VI, nhiệm kỳ 2023-2028; lễ kỷ niệm 28 năm thành lập Hanoisme.

Hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Thủ đô

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội hiện có 25 câu lạc bộ, chi hội quận, huyện trực thuộc, 1 trung tâm tư vấn pháp luật và 1 trung tâm xúc tiến thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp, chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho gần 10.047 hội viên.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hanoisme, chặng đường 5 năm của nhiệm kỳ 2018-2023, Hiệp hội đã hoàn thành xuất sắc vai trò tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội; là cầu nối cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập và phát triển. Trong đó, hội viên là khách hàng, là đối tác và cũng là nhà đầu tư chiến lược của nhau.

Trong 5 năm, Hiệp hội đã tổng hợp những vướng mắc, khó khăn của 150 doanh nghiệp, mời 300 doanh nghiệp cùng tham dự các hội nghị của UBND thành phố Hà Nội, các cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành chủ trì. Tại các cuộc họp, Hiệp hội đã đề xuất nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, từ đó có 45 nội dung kiến nghị trở thành chính sách thiết thực đối với doanh nghiệp.

Để vượt qua những khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19, 2 năm qua, Hiệp hội có nhiều giải pháp tài khóa thiết thực, từ đó đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tăng cường xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, thực hiện chương trình liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước về lĩnh vực công thương; triển khai có hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", các chương trình khởi nghiệp, chuyển đổi số, phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực cùng các hoạt động kích cầu tiêu dùng, ổn định thị trường, giá cả trên địa bàn Thủ đô.

Bên cạnh chuyên môn, Hiệp hội đã cùng cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia rất nhiều hoạt động đoàn thể, công tác xã hội - từ thiện và tổ chức những giải đấu thể thao để tăng cường sự hiểu biết, giao lưu chia sẻ giữa các doanh nghiệp, tạo ra được sân chơi lành mạnh, vui khỏe cho cán bộ, nhân viên doanh nghiệp hội viên.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hanoisme đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Nhì, Thành ủy Hà Nội tằng Bằng khen về công tác thực hiện Nghị Quyết 09 của Trung ương Đảng cùng nhiều Bằng khen của UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Thành phố Hà Nội.

Tiếp nối kết quả đạt được, Đại hội đại biểu của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội lần thứ VI nhiệm kỳ 2023 – 2028 được tổ chức nhằm mục tiêu tập hợp, đoàn kết, tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại, gia tăng sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong Thành phố.

Đồng thời, là cầu nối cho sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế hướng tới mục đích nâng cao năng lực kinh doanh và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập và phát triển, xây dựng Hiệp hội ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô và và đất nước.

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại Đại hội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đồng hành cùng Doanh nghiệp

Tới dự và phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ghi nhận những kết quả đạt được của Hanoisme và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong 5 năm qua. 

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao vai trò của Hanoisme trong việc hướng dẫn các doanh nghiệp thụ hưởng các giải pháp hỗ trợ trong các Chương trình, Đề án của thành phố Hà Nội nhất là Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thành phố ban hành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động hiệp hội còn một số mặt còn hạn chế, cần sớm khắc phục, xử lý hiệu quả trong thời gian tới.

Trong đó, tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động còn cao; quy mô doanh nghiệp còn khiêm tốn. Năng lực quản lý, hội nhập và ứng dụng khoa học công nghệ còn bất cập. Tính liên kết, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp còn chưa cao, chưa thực sự tạo thành khối liên kết để cùng nhau phát triển và cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tham gia xây dựng chính sách đối với nhiều vấn đề kinh tế xã hội của Thủ đô…

Với tinh thần “đồng hành cùng doanh nghiệp” và “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của kinh tế Thủ đô”, Thành phố mong muốn và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tích cực hưởng ứng và tập trung trọng tâm vào một số nội dung.

Theo đó, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng có lợi, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp, phát triển bền vững.

Đồng thời thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất và kinh doanh dựa trên số hoá, đẩy mạnh chuyển đổi số; Ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chủ động bắt nhịp các chuẩn mực của khu vực và quốc tế; nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của khu vực và thế giới, đưa các sản phẩm tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cũng nhấn mạnh nội dung nhiệm vụ hưởng ứng tích cực cuộc vận động xây dựng văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam do Thủ Tướng Chính phủ phát động, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh bài bản, đúng pháp luật, tiếp tục tham gia đồng hành cùng Thành phố trong các chương trình an sinh xã hội. Tiếp tục quan tâm phát triển các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.

Để đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nói chung và khối doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. Trong đó, kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thành phố Hà Nội sẽ kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và hướng tới đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với trọng tâm chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, và triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 - 2025.

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp - Ảnh 4.

Đại hội đại biểu HANOISME thứ VI đã thành công tốt đẹp; bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ 2023-2028; trong đó ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch hiệp hội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP. Hà Nội khoá VI khẳng định Hiệp đội cam kết sẽ đoàn kết, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo cao hơn nữa để nâng cao hiệu quả của Hiệp hội, đạt được hiệu quả lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và cả nước.

Tại Đại hội đề ra phương hướng và giải pháp để thực hiện Nghị quyết 30/NQ/TW ngày 23/11/2022 về phát triển kinh tế; Đề ra phương hướng và giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVII; Xây dựng mục tiêu, phương hướng hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội nhiệm kỳ VI; Bầu Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội khóa VI, nhiệm kỳ (2023 - 2028).

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp - Ảnh 5.

Trong khuôn khổ của Đại hội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 28 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội; Lễ Công bố các Quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác và các phong trào thi đua của Hiệp hội nhiệm kỳ 2018 - 2023.Ảnh: VGP/Minh Anh

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh cho biết, ý thức được thách thức, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới rất nặng nề khi những tác động của tình hình trong và ngoài nước vừa tạo ra thời cơ, vừa đặt ra những thách thức, yêu cầu cao đối với sự phát triển của Hiệp hội, Hanoisme thống nhất một số mục tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2023-2028, trong đó nòng cốt vẫn là tổ chức các hoạt động phục vụ doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, Hiệp hội đề ra mục tiêu thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức diễn đàn kinh tế Thủ đô và hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp. Đồng thời thông qua các diễn đàn doanh nghiệp Hà Nội để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, kiến nghị đề xuất những nội dung bất cập với thành phố để báo cáo các bộ, ngành điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp.

Nhiệm kỳ mới đang mở ra, sau những thành tựu đạt được cũng như nhiều kinh nghiệm đã tích lũy, Hanoisme kỳ vọng và vững tin sẽ thực hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước; giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để thực sự là bạn hàng đối tác của nhau... 

Có như vậy, đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố sẽ có "ngôi nhà chung" với điểm tựa vững chắc để tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.

Nhiệm kỳ 2018-2023, Hanoisme vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TƯ ngày 9-12-2011 của Bộ Chính trị về "Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế", cùng nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Minh Anh

Top