Tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn, giám sát của HĐND các cấp

13/04/2023 2:10 PM

(Chinhphu.vn) - HĐND các cấp TP. Hà Nội tiếp tục cải tiến, đổi mới các hoạt động kỳ họp, chất vấn, giải trình, giám sát; tiếp tục thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù đối với Hà Nội và các quy định khác của pháp luật.

Tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn, giám sát của HĐND các cấp - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban - Ảnh: VGP/GH

Sáng 13/4, Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã quý I-2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu HĐND thành phố đến các quận, huyện, thị xã và các xã, thị trấn.

HĐND các cấp lan tỏa sự đổi mới, chất lượng, hiệu quả

Theo Phó Chủ tịch HĐND Phạm Quí Tiên, đây là dịp Thường trực HĐND Thành phố lắng nghe ý kiến của các đơn vị về đánh giá các kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và tiếp tục đề xuất các giải pháp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Đề án của Ban Thường vụ Thành uỷ, qua đó tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp thành phố.

Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, HĐND các cấp thành phố đã chủ động, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đóng góp quan trọng trong việc triển khai các nhiệm vụ để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và công tác phòng chống dịch.

Các địa phương cũng đánh giá sâu về việc thực hiện chức năng giám sát của HĐND, thường trực HĐND, ban của HĐND, tổ đại biểu HĐND quận, thị xã Sơn Tây khi không tổ chức HĐND tại các phường; việc tổ chức giám sát đối với UBND, Chủ tịch UBND các phường thuộc quận; việc tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của HĐND quận, thị xã.

HĐND các cấp đã trao đổi, nêu bật về vai trò, sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với hoạt động của HĐND; việc kiện toàn chức danh đại biểu chuyên trách của địa phương; việc bố trí cán bộ giúp việc cho HĐND cấp huyện, cấp xã; việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND; việc ban hành các quy chế, quy trình trong thực hiện các nhiệm vụ; công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND và UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam cùng cấp.

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh về kết quả phát triển kinh tế-xã hội 3 tháng đầu năm 2023 của Hà Nội. Kinh tế của Thủ đô tiếp tục tăng trưởng, GRDP ước đạt 5,8% (cao hơn mức bình quân chung của cả nước 3,32%, TP HCM tăng 0,7%). Tổng thu ngân sách ước thực hiện 138,9 nghìn tỷ đồng, đạt 39,3% dự toán và tăng 56% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ số giá tiêu dùng CPI quý I được kiểm soát, tăng 2,25% so cùng kỳ.

Đối với hoạt động của HĐND các cấp thành phố cũng tiếp tục lan tỏa sự đổi mới, chất lượng, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tiễn, với phương châm "Đồng hành, thực chất, hiệu quả".

HĐND các cấp đã chủ động vào cuộc một cách tích cực, để cùng với UBND và các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và những vấn đề dân sinh. Đặc biệt, HĐND các cấp thành phố đã chủ động tổ chức tốt các kỳ họp chuyên đề; duy trì các phiên họp, phiên giải trình của Thường trực HĐND; tăng cường các hoạt động giám động giám sát, khảo sát đảm bảo các quy định của Luật và phù hợp tình hình thực tiễn.

Tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn, giám sát của HĐND các cấp - Ảnh 2.

HĐND các cấp tiếp tục lan tỏa sự đổi mới, chất lượng, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tiễn, với phương châm "Đồng hành, thực chất, hiệu quả" - Ảnh: VGP/GH

Các kết luận giám sát phải được thực hiện và đôn đốc để cùng giải quyết

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cũng nhận định, hoạt động của HĐND các cấp cũng còn tồn tại một số nội dung hạn chế như: Chất lượng hoạt động còn chưa đồng đều, một số đơn vị hoạt động vẫn còn hình thức, chưa hiệu quả; việc hướng dẫn, theo dõi HĐND cấp xã còn hạn chế; việc theo dõi, đôn đốc, giám sát thực hiện các nghị quyết, kết luận giám sát hiệu lực, hiệu quả chưa cao….

Vì vậy, các tháng còn lại của năm 2023, các quận, huyện, thị xã cần phân tích, làm rõ những nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ, từ đó xây dựng kế hoạch, giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất để góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Đối với các nội dung giám sát, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nêu, đây vẫn đang là khâu yếu trong hoạt động của HĐND các cấp. Vì nhiều nội dung HĐND đã giám sát, chất vấn, giải trình, sau thời gian dài, vẫn chậm chuyển biến, không có kết quả, phải tiếp tục tái giám sát.

Vì vậy, HĐND các cấp cần cụ thể hóa Đề án 15 đã quy định rất rõ: Các kết luận giám sát phải được thực hiện và đôn đốc đề cùng kết quả giải quyết; xem xét chuyển các cơ quan chức năng xem xét đối với các vi phạm nghiêm trọng và báo cáo cấp uỷ chỉ đạo; thực hiện nghiêm chế tài xử lý đối với những tổ chức, cá nhân thực hiện không nghiêm túc, không hiệu quả các kết luận giám sát và là căn cứ để xem xét về công tác cán bộ, thi đua khen thưởng.

Các đơn vị tiếp tục cải tiến, đổi mới các hoạt động kỳ họp, chất vấn, giải trình, giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND theo quy định của Luật và Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND các cấp thành phố chỉ đạo, phối hợp, triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"; Nghị quyết XVII Đảng bộ thành phố và 10 Chương trình công tác của Thành ủy, các Nghị quyết của HĐND thành phố; các chỉ đạo của cấp ủy Đảng trong từng địa phương, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong cả nhiệm kỳ.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 97 của Quốc hội và Nghị định số 32 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19-6-2020 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù đối với thành phố và các quy định khác của pháp luật.

Tập trung rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để tập trung thực hiện có hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU, ngày 12-5-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại Hà Nội".

Gia Huy

Top