Triển khai các nhiệm vụ để Luật Thủ đô sớm đi vào cuộc sống

04/07/2024 11:00 AM

(Chinhphu.vn) – Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị triển khai ngay các nội dung Luật Thủ đô sửa đổi đã được Quốc hội thông qua với hơn 50 nhiệm vụ mới được phân cấp, phân quyền; hai nhóm cơ chế chính sách (một nhóm có hiệu lực từ

Triển khai các nhiệm vụ để Luật Thủ đô sớm đi vào cuộc sống- Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn bế mạc kỳ họp - Ảnh: VGP/GH

Sáng 4/7, kỳ họp thứ 17 HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã  hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và tiến hành phiên họp bế mạc.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn, các vị đại biểu HĐND đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ các tài liệu và đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Theo đó, kỳ họp thứ 17 đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, tài chính, ngân sách 6 tháng đầu năm 2024. Trong điều kiện thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, với quyết tâm chính trị cao và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, Thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, trong đó tập trung các nhiệm vụ mang tính chiến lược, lâu dài và kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, bức xúc.

Các đại biểu cùng tập trung phân tích, đánh giá những hạn chế, tồn tại và đề xuất những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, khả thi để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Các đại biểu đều ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở trong thời gian qua.

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các đại biểu, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND và báo cáo giải trình, bổ sung của UBND, HĐND đã biểu quyết thông qua nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu, chi ngân sách những tháng cuối năm 2024, với 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó tập trung: Bảo đảm tăng trưởng ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Triển khai các nhiệm vụ để Luật Thủ đô sớm đi vào cuộc sống- Ảnh 2.

Hơn 50 nhiệm vụ mới được phân cấp, phân quyền trong Luật Thủ đô

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng pháp luật, cải cách thể chế, ban hành cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển kinh tế xã hội; tổ chức triển khai Luật Thủ đô (sửa đổi) và 2 Quy hoạch Thủ đô, điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để sớm phát huy hiệu quả đi vào cuộc sống, đặc biệt là triển khai ngay các nội dung Luật Thủ đô sửa đổi đã được Quốc hội thông qua ngày 28/6 vừa qua.

Theo Chủ tịch HĐND, hiện UBND, HĐND đang tập trung để báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy để triển khai sớm, hiệu quả, nội dung này.

Trong Luật Thủ đô có hơn 50 nhiệm vụ mới được phân cấp, phân quyền; với hai nhóm cơ chế chính sách, một nhóm có hiệu lực từ 1/1/2025 và một nhóm có hiệu lực từ 1/7/2025, như vậy sẽ phải có 2 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật để giải quyết những nội dung này.

"Đây là nội dung rất quan trọng, đề nghị các đại biểu HĐND, các cơ quan UBND tập trung triển khai để Luật Thủ đô sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả" - ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

HĐND cũng đã xem xét, thông qua 17 báo cáo và 21 nghị quyết chuyên đề, trong đó có nhiều nội dung quan trọng, thiết thực, là những định hướng, cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành như: Cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công; Đề án tổng thể xây dựng hệ thống đường sắt đô thị; Đề án phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng sử dụng điện, năng lượng xanh; Đề án nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Quy chế quản lý kiến trúc của TP; Quy định xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô".

Cùng với đó là các cơ chế, chính sách, mức chi đặc thù đối với người tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã, MTTQ các cấp, các gia đình chính sách, người có công và các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô...

Đối với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và các đại biểu HĐND, tại kỳ họp này, HĐND đã thống nhất thực hiện chất vấn, tái chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề: việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương trách nhiệm trong thực thi công vụ tại các cơ quan nhà nước thuộc thành phố Hà Nội; công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn.

Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm. Người hỏi ngắn, gọn, rõ vấn đề, người trả lời đi thẳng, đúng vào vấn đề được chất vấn. HĐND đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phiên chất vấn, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và thời gian cụ thể, yêu cầu UBND và các cơ quan thực hiện quyết liệt, có hiệu quả những nội dung đã cam kết thực hiện theo tiến độ với HĐND. 

Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, ngay sau kỳ họp này UBND, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, chủ động tổ chức triển khai đảm bảo đồng bộ, kịp thời để các nghị quyết của HĐND TP đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

Gia Huy

Top