Triển khai Đề án 06: Góp phần tạo bước đột phá trong chuyển đổi số

09/08/2022 10:56 AM

(Chinhphu.vn) - Đề án 06 đã được Hà Nội triển khai cơ bản đúng tiến độ, bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, được nhân dân ủng hộ và tin tưởng. Những kết quả bước đầu đã khẳng định việc triển khai Đề án 06 là đúng đắn, góp phần tạo bước đột phá trong chuyển đổi số.

Triển khai Đề án 06: Góp phần tạo bước đột phá trong chuyển đổi số - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu từ đầu cầu Hà Nội - Ảnh: VGP/Gia Huy

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết tại hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) do Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì sáng nay (9/8).

Triển khai Đề án 06 bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực

Để triển khai Đề an 06, TP. Hà Nội được tin tưởng Chính phủ là đơn vị thực hiện điểm, làm mẫu, nhân rộng trong toàn quốc.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, trong 6 tháng triển khai, Hà Nội luôn bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tổ công tác 06 của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ.

Ngay sau Hội nghị triển khai Đề án 06 của Chính phủ ngày 18/01/2022 đến nay, TP. Hà Nội đã quán triệt, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện đề án quyết liệt; những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án đã được triển khai cơ bản đúng tiến độ, bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, được nhân dân Thủ đô ủng hộ và tin tưởng.

"Những kết quả bước đầu đã khẳng định việc triển khai Đề án 06 là đúng đắn, góp phần tạo bước đột phá trong chuyển đổi số", Chủ tịch TP. Hà Nội nhận định.

Trong 6 tháng triển khai thực hiện, Hà Nội ban hành trên 40 văn bản chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ; thường xuyên có các văn bản gửi các Bộ, ngành kiến nghị các nội dung, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Ban chỉ đạo 06 của Thành phố tổ chức họp định kỳ hàng tháng để đánh giá kiểm điểm tình hình, tiến độ triển khai thực hiện, báo cáo Tổ công tác 06 Chính phủ.

Đến nay, Hệ thống thông tin Một cửa điện tử, Cổng dịch vụ công trực tuyến của Thành phố đã kết nối và khai thác thành công dữ liệu từ CSDLQG về dân cư; đã thực hiện đồng bộ với Cổng dịch vụ công Quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin theo quy định.

Thành phố đã tiếp nhận và giải quyết hơn 2,6 triệu hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử; đối với căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, thu nhận được hơn 6 triệu dữ liệu, cấp 35.630 CCCD gắn chíp kèm định danh điện tử cho các cháu học sinh (sinh năm 2004 và 2007).

Thành phố đã hoàn thành triển khai 21/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 (đạt 84%). Hiện còn 4 dịch vụ công chưa hoàn thành. Thành phố đang quyết liệt chỉ đạo triển khai, bám sát hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ, ngành chủ quản, đảm bảo triển khai xong trong tháng 8/2022.

Hà Nội đang cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an Thành phố đang triển khai thực hiện cao điểm 30 ngày đêm thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chip trên địa bàn thành phố Hà Nội (từ ngày 25/7/2022 đến ngày 25/8/2022), đảm bảo toàn bộ công dân trên địa bàn đủ điều kiện phải được cấp CCCD gắn chíp.

Hiện đã có 4,4 triệu người có thẻ BHYT được đồng bộ dữ liệu, có thể sử dụng CCCD để đi khám chữa bệnh; có 447 cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã áp dụng sử dụng CCCD tra cứu khám chữa bệnh; trên 26.000 lượt công dân sử dụng CCCD để tra cứu khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Thành phố tiếp tục duy trì, đảm bảo dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống" và thực hiện làm giàu thông tin công dân trong CSDLQG về dân cư: Đã rà soát, làm sạch 3 cấp đối với gần 8 triệu thông tin công dân (đạt tỷ lệ 99,5%), thực hiện "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 (đã thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin đối với hơn 700.000 trường hợp trong CSDLQG về dân cư, cập nhật vào nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 quốc gia)…

Trong quá trình triển khai Đề án 06, Hà Nội gặp một số khó khăn, vướng mắc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng chủ yếu do hệ thống đường truyền thực hiện kết nối với CSDL các ngành còn vướng mắc do kỹ thuật kết nối chưa đồng bộ dẫn tới việc không thể kết nối hoặc kết nối chưa thực sự thông suốt. Một số Bộ, ngành có Hệ thống dữ liệu, phần mềm đã xây dựng từ lâu theo quy chuẩn kết nối cũ nên chưa đảm bảo được yêu cầu về đồng bộ kết nối.

Ngoài ra, việc thực hiện thuê doanh nghiệp bưu chính công ích đảm nhận một số nội dung nhiệm vụ tại Bộ phận Một cửa theo quy định tại Nghị định 107/2021/NĐ-CP chưa triển khai được do chưa có Thông tư hướng dẫn về định mức, mức chi cho việc thực hiện nội dung này.

Trên cơ sở đó, Hà Nội kiến nghị Chính phủ sớm có chỉ đạo, các Bộ ngành có rà soát để tạo điều kiện giải quyết hai khó khăn vướng mắc trên. 

Hà Nội mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành để Thành phố tiếp tục thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Đề án 06 của Chính phủ.

Gia Huy

Top